Công tác phối hợp tuyên truyền báo chí góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp của Lực lượng Cảnh sát biển

03/03/2022 01:51:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Công tác tuyên truyền nói chung, phối hợp tuyên truyền báo chí của Lực lượng Cảnh sát biển nói riêng luôn được Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đặc biệt quan tâm, coi trọng, từ đó đã có nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện bài bản, linh hoạt, sáng tạo và đạt hiệu quả cao, với những hiệu ứng mạnh mẽ, có tác động tích cực đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của toàn Lực lượng.

Phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp đưa tin về hoạt động của Lực lượng Cảnh sát biển. (Ảnh: Liên Nhi)

Năm 2021, công tác phối hợp tuyên truyền với các cơ quan thông tấn báo chí của Lực lượng Cảnh sát biển được thực hiện trong bối cảnh tình hình an ninh, chính trị thế giới, khu vực diễn biến phức tạp; đại dịch Covid-19 bùng phát với những biến thể mới, nguy hiểm hơn tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Biển Đông và vùng biển Tây Nam tiềm ẩn nhiều yếu tố nhạy cảm, khó lường; hoạt động của các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển vẫn gia tăng; hoạt động tàu cá Việt Nam đánh bắt hải sản trái phép vùng biển nước ngoài tuy giảm nhưng chưa triệt để...

Mặc dù vậy, được sự quan tâm thường xuyên, sự chỉ đạo sát sao của Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh; sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn Lực lượng và sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, tạo điều kiện giúp đỡ của lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương trên địa bàn cả nước, công tác phối hợp tuyên truyền báo chí của Lực lượng Cảnh sát biển đã được triển khai quyết liệt, bài bản; có sự đổi mới về nội dung và hình thức; có sự phát triển mạnh mẽ về cả bề rộng lẫn chiều sâu.

Ngay từ đầu năm, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo Cục Chính trị và cơ quan chính trị các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền với các cơ quan báo chí một cách chi tiết với các nội dung cụ thể. Hằng tháng, hằng quý các cơ quan, đơn vị chủ trì phối hợp với các cơ quan báo chí trên các địa bàn xây dựng kế hoạch viết tin bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các phóng viên thâm nhập tác nghiệp; kịp thời cung cấp thông tin, tư liệu liên quan đến hoạt động của Lực lượng để tuyên truyền theo từng nhiệm vụ, từng đợt.

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cơ quan chính trị, tuyên huấn các cấp và sự hiệp đồng chặt chẽ của hơn 108 cơ quan thông tấn báo chí từ Trung ương, đến địa phương, trong năm 2021, toàn Lực lượng đã phối hợp xây dựng, đăng phát 1.122 tin bài, phóng sự, chuyên mục (trong đó có 343 phim, phóng sự; 743 tin, bài, ghi chép; 07 chương trình tọa đàm; 24 chuyên mục; 05 chuyên đề) tuyên truyền về các hoạt động của đơn vị. Qua đó, đã phản ánh khách quan, trung thực, kịp thời kết quả mọi mặt hoạt động công tác của Lực lượng Cảnh sát biển. Nổi bật là kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, duy trì thực thi pháp luật, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên biển; hoạt động và kết quả hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển; hoạt động phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả thiên tai, hạn hán, bão lũ, dịch bệnh; kết quả triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019 - 2023” của Chính phủ; hoạt động công tác chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”; kết quả thực hiện chương trình công tác dân vận“Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”; “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo”, Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại các địa phương...

Thông qua công tác phối hợp tuyên truyền giữa Cảnh sát biển và các cơ quan báo đài trong cả nước, đã có nhiều chuyên trang, chuyên mục được xây dựng, nhiều phim tài liệu, phóng sự truyền hình và hàng ngàn tin, bài, ảnh được phát sóng, đăng tải. Đáng chú ý, các cơ quan, đơn vị trong Lực lượng còn phối hợp xây dựng được những chương trình truyền hình trực tiếp lớn như chương trình “Vững vàng nơi đầu sóng”, cầu truyền hình “Sắc Xuân biên giới - Không khoảng cách”, chương trình “Đường Xuân đất Việt” trên kênh Truyền hình Quốc phòng, các chương trình đối thoại trực tiếp trên VOV và nhiều chương trình, chuyên mục trên các đài truyền hình địa phương…

Các sản phẩm thông tin tuyên truyền được đăng tải, phát sóng đã thông tin trung thực, khách quan, kịp thời các sự kiện, hoạt động, kết quả công tác Cảnh sát biển; phản ánh sinh động, có chiều sâu tình hình an ninh trật tự, an toàn trên biển, đảo và hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát biển trên các mặt hoạt động, công tác. Đồng thời, góp phần tuyên truyền quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo, chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển… Qua đó, đã đáp ứng tốt nhu cầu tiếp cận thông tin của Nhân dân về tình hình an ninh, chủ quyền biển đảo; tạo sự đồng tình, ủng hộ Lực lượng Cảnh sát biển trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; góp phần tích cực trong phòng chống, ngăn chặn các hoạt động vi phạm, tội phạm trên biển; thực hiện tốt chức năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân. Mỗi bài báo tuyên truyền cũng là nguồn động lực tinh thần to lớn để động viên, khích lệ cán bộ chiến sĩ, xây dựng ý chí quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và biểu dương, tôn vinh, lan tỏa những điều tốt đẹp về người chiến sĩ Cảnh sát biển trong thời kỳ mới.

Tuy nhiên, nhìn lại một năm qua, hoạt động phối hợp tuyên truyền báo chí ở một số cơ quan, đơn vị có thời điểm chưa kịp thời. Chưa có nhiều nội dung tuyên truyền về kết quả huấn luyện, SSCĐ, xây dựng nền nếp chính quy và các mặt công tác khác của Lực lượng Cảnh sát biển. Một số cấp ủy chỉ huy cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm, coi trọng đến công tác phối hợp tuyên truyền báo chí nên chưa thực sự quyết liệt, chủ động trong công tác phối hợp tuyên truyền. Đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác tuyên truyền báo chí trong Lực lượng còn mỏng, chủ yếu kiêm nhiệm, chưa được đào tạo, bồi dưỡng bài bản về kiến thức, nghiệp vụ báo chí tuyên truyền.

Năm 2022 và những năm tiếp theo, tình hình trên biển tiếp tục diễn biến phức tạp; tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu được cải thiện; hoạt động vi phạm, tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại trên biển ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn. Nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát biển được xác định nặng nề hơn, yêu cầu khẩn trương và đòi hỏi ngày càng cao hơn. Để phát huy hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền báo chí, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, trong thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị toàn Lực lượng cần tập trung thực hiện một số nội dung, giải pháp sau:

Một là, Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng trong công tác phối hợp tuyên truyền báo chí và định hướng dư luận xã hội. Xem đây là giải pháp quan trọng trong công tác lãnh đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp. Quá trình tổ chức thực hiện phối hợp tuyên truyền phải đảm bảo đúng quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy chế, quy định, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, của Tổng cục Chính trị về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Ngay từ đầu năm phải có kế hoạch phối hợp và được cụ thể hóa, chi tiết trong từng tháng, quý, từng đợt, từng nhiệm vụ. Từ khâu xây dựng kế hoạch đến tổ chức thực hiện từng nội dung, từng đợt tuyên truyền, đảm bảo chặt chẽ, khoa học, nhịp nhàng, đúng định hướng chính trị và tuyệt đối giữ bí mật quân sự.

Hai là, Tích cực chủ động đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền theo hướng đa dạng, phong phú, phù hợp với nhiều đối tượng, đồng thời có kế hoạch cụ thể, phương pháp cụ thể, hoạt động cụ thể để triển khai công tác tuyên truyền; tăng cường kết nối thường xuyên, chặt chẽ hơn với đội ngũ phóng viên báo chí; kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là những thông tin có tính định hướng dư luận khi có những diễn biến mới, phức tạp trên biển. Tạo điều kiện thuận lợi để phóng viên báo chí được bám nắm đơn vị, bám nắm địa bàn, vùng biển và hoạt động của Cảnh sát biển; đưa hoạt động tuyên truyền nói chung, tuyên truyền báo chí nói riêng của Cảnh sát biển đi vào chiều sâu thực chất hơn, chuyên nghiệp hơn, đạt hiệu quả thiết thực hơn.

Ba là, Các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp ký kết chương trình, xây dựng kế hoạch hoạt động, tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nội dung trọng tâm là tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân, ngư dân về chủ quyền biển đảo, âm mưu, thủ đoạn của nước ngoài đối với Biển Đông; quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo; tuyên truyền Luật Cảnh sát biển và kết quả xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”; phản ánh hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền, duy trì thực thi pháp luật, đấu tranh phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật, khai thác hải sản trái phép, xuất nhập cảnh trái phép trên hướng biển; các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tìm kiếm cứu nạn, giúp đỡ nhân dân phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, hạn hán, dịch bệnh; kết quả thực hiện chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, ”Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc tôn giáo”; Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”; các mô hình mới, cách làm hay, điển hình tiên tiến của Lực lượng và kết quả hoạt động đối ngoại quốc phòng của Cảnh sát biển Việt Nam. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, cần đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, đấu tranh với các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, âm mưu lợi dụng các vấn đề liên quan đến kết quả hoạt động của Cảnh sát biển để xuyên tạc quan điểm của Đảng, Nhà nước về bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhất là khi ta triển khai xây dựng khu kinh tế - quốc phòng Trường Sa; tuyên truyền phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tác nhằm hạ uy tín, danh dự, hình ảnh, niềm tin của Quân đội, trong đó có Lực lượng Cảnh sát biển.

Bốn là, Chủ động phối hợp và tranh thủ sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là cơ quan tuyên giáo, trung tâm truyền thông, đài phát thanh - truyền hình, báo đài địa phương và cơ quan thường trú Trung ương để đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, các thể loại tuyên truyền, đi sâu xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, phóng sự, chương trình có chất lượng tốt, có hiệu ứng lan tỏa cao để truyền tải tiếng nói, hình ảnh, tâm tư, tình cảm của Lực lượng Cảnh sát biển đến với đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế. Đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng trang bị kiến thức, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ chính trị trong toàn Lực lượng, phát huy vai trò của đội ngũ cộng tác viên, lực lượng nòng cốt tại các đơn vị trong công tác tuyên truyền.

Phát huy sức mạnh của tuyên truyền và lợi thế tổng hợp của mạng lưới báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử để không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, kịp thời thông tin, tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng về hình ảnh, hoạt động của Lực lượng là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần tạo sức mạnh tổng hợp để Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đang với vai trò, trọng trách là Lực lượng nòng cốt trong quản lý bảo vệ biển đảo bằng biện pháp pháp luật, giữ gìn sự bình yên trên các vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Đại tá TRẦN VĂN XUÂN
Phó Chính ủy Cảnh sát biển

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan