Thắm tình hữu nghị Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”

10/12/2022 11:56:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

“Chung tay vì các vùng biển hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững” là thông điệp mà Đêm giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” gửi tới các quốc gia có biển; các cá nhân, tổ chức liên quan đến biển. Đây cũng là thông điệp thể hiện sự quyết tâm, đồng lòng của lực lượng thực thi pháp luật trên biển các quốc gia tham dự Chương trình. Đêm giao lưu thắm tình hữu nghị, đã để lại nhiều ấn tượng đẹp, cảm xúc khó phai trong lòng bạn bè quốc tế cũng như đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và cán bộ, chiến sĩ các lực lượng Quân đội.

Tối 10/12, Đêm giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” - hoạt động chính trong chuỗi các hoạt động của Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022 đã diễn ra tại Hội trường Bộ Quốc phòng. Chương trình được Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chỉ đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chủ trì, phối hợp Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội và các đơn vị liên quan tổ chức. 

Đến dự có Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thượng tướng Phạm Hoài Nam và Trung tướng Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; các đồng chí Phó Tổng Tham mưu trưởng: Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Ủy viên Trung ương Đảng; Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa; Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Thiếu tướng Phạm Trường Sơn; các đại biểu Trung ương: đồng chí Đặng Khánh Toàn - Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Đồng chí Cao Huy - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ... cùng đông đảo đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế và các địa phương ven biển...

Các đại biểu tham dự Đêm giao lưu.

Mở đầu chương trình là màn hát múa rực rỡ sắc màu “Những ngôi sao đại dương” (sáng tác: Vân Anh - Tuấn Anh) do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội biểu diễn. Ca khúc với những ca từ ngợi ca những ngôi sao biển, là hình tượng về các lực lượng thực thi pháp luật trên biển có mặt trong chương trình giao lưu này.

 

Màn hát múa "Những ngôi sao đại dương" mở màn Đêm giao lưu.

Tiếp theo là phóng sự phản ánh về công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của Cảnh sát biển Việt Nam từ những ngày đầu thành lập. Theo đó, tại Điều 8 Pháp lệnh Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam năm 1998 đã nêu rõ: “Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam có nhiệm vụ thực hiện việc hợp tác quốc tế trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế có liên quan mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia để góp phần vào việc giữ gìn an ninh, trật tự, hòa bình và ổn định trên các vùng biển trong khu vực và quốc tế”. Nhiệm vụ hợp tác quốc tế của Cảnh sát biển Việt Nam được tiếp tục cụ thể hóa trong Pháp lệnh Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam năm 2008 và hoàn chỉnh hơn trong Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018. Qua hơn 24 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Bộ Quốc phòng, hoạt động hợp tác quốc tế, đối ngoại của Cảnh sát biển Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Đến nay Cảnh sát biển Việt Nam đã có văn bản hợp tác với lực lượng thực thi pháp luật trên biển của 9 quốc gia và tham gia vào nhiều diễn đàn đa phương quốc tế…

Khán giả cũng được xem các phóng sự giới thiệu về 6 đoàn đại biểu tham gia Chương trình giao lưu; cảm nghĩ của thành viên các đoàn bạn khi đặt chân đến Thủ đô Hà Nội và được tham gia chương trình; ấn tượng của bạn về đất nước, con người Việt Nam… Những ấn tượng tốt đẹp trong lần giao lưu quốc tế đầu tiên này chính là tiền đề quan trọng để Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” được duy trì, mở rộng trong những năm tiếp theo và trở thành cầu nối gắn kết lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước, chung tay vì một đại dương xanh, hòa bình, phát triển bền vững...

 Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cùng các đại biểu giao lưu trong chương trình.

Thay mặt Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trân trọng cảm ơn Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các địa phương đã tới tham dự Đêm giao lưu. Đặc biệt, đồng chí Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn 6 đoàn khách quý, những người bạn đến từ Lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Philippines, Indonesia đã cùng đến Việt Nam để tham dự Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần đầu tiên được tổ chức này.

Trong màn giao lưu, Thiếu tướng Lê Quang Đạo cho biết, sáng kiến tổ chức chương trình “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” của Cảnh sát biển Việt Nam nhằm tạo nên một hoạt động hữu nghị thường niên mang tính chất đa phương để lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước có thêm cơ hội giao lưu, tăng cường hiểu biết, đoàn kết, tin cậy lẫn nhau, tạo đồng thuận cao trong quá trình phối hợp, hợp tác thực hiện nhiệm vụ. Chương trình cũng thể hiện tình cảm trân trọng, sự tri ân của Cảnh sát biển Việt Nam dành cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước trong thời gian qua đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Cảnh sát biển Việt Nam.

Các tiết mục dân ca, dân vũ đặc trưng của các nước tham gia Chương trình giao lưu được Nhà hát ca múa nhạc Quân đội biểu diễn.

Trao đổi tại chương trình giao lưu, các đại biểu nhận định, sự gần gũi về địa lý, đặc biệt là có chung mong muốn tạo lập một môi trường biển hòa bình và phát triển bền vững, chính là chất keo gắn kết lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước. Đây là dịp để lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước mở rộng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần xây dựng lòng tin, tạo đồng thuận cao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Thiếu tướng Uất Trung - Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Trung Quốc chia sẻ: "Chúng tôi sẽ bám sát nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước của hai nước, tiếp tục hợp tác. Chúng tôi nhận thấy một số lĩnh vực chúng ta cần tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Đầu tiên là cần duy trì tiếp xúc cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị giữa hai lực lượng. Đồng thời, tiếp tục xây dựng các cơ chế thông tin liên lạc, nhất là các cơ chế mới, để tăng cường hiệu quả trao đổi thông tin, xử lý các vụ việc phát sinh trên biển".

Phó Đô đốc Kruoch Kimthon - Phó Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia An ninh hàng hải Campuchia bày tỏ tình cảm chân thành của mình đối với Cảnh sát biển Việt Nam khi tổ chức Chương trình này. Ngài cho biết: “Ủy ban Quốc gia an ninh Hàng hải Campuchia luôn mong muốn công tác đối ngoại nhà nước, đối ngoại nhân dân và mối quan hệ hợp tác giữa lực lượng chức năng hai nước Việt Nam - Campuchia sẽ được tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới”. Phó Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia An ninh hàng hải Campuchia đánh giá cao sáng kiến của Cảnh sát biển Việt Nam khi tổ chức chương trình đặc biệt ý nghĩa này để lực lượng thực thi pháp luật các nước trong khu vực có thêm những cơ hội giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ với nhau nhiều hơn về những mong muốn, cùng nhau hoạch định những hoạt động hiệu quả hơn trong tương lai, góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt mà các thế hệ hai nước đã vun đắp, giữ gìn.

Đại tá Ahmad Jais Bin Tasliman - Tùy viên Quốc phòng Malaysia tại Việt Nam tham gia chương trình giao lưu.

Đại tá Ahmad Jais Bin Tasliman - Tùy viên Quốc phòng Malaysia tại Việt Nam thì chia sẻ: “Tôi rất vui mừng và phấn khởi khi chứng kiến sự hiện diện của lực lượng thực thi pháp luật trên biển của 6 nước tại Hà Nội trong không khí tràn ngập tình đoàn kết, hữu nghị. Với sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam, chúng ta đã cùng bên nhau để làm nên thành công của Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022. Tôi cho rằng đây là Chương trình rất bổ ích, có ý nghĩa, và tôi tin tưởng rằng, mục tiêu, ý nghĩa của Chương trình đã và đang góp phần duy trì khu vực ASEAN là một khu vực an toàn, ổn định và hòa bình”.

Cùng bày tỏ mong muốn của mình về quan hệ hợp tác với Cảnh sát biển Việt Nam, Phó Đô đốc Khwanchai Inkwang - Phó Tổng thư ký Trung tâm Chỉ huy hàng hải Thái Lan và Chuẩn Đô đốc Tatit Eko Witjaksono - Phó Tư lệnh về Chính sách và chiến lược Cảnh sát biển Indonesia đều mong muốn sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy mối quan hệ với Cảnh sát biển Việt Nam thông qua việc tăng cường hơn nữa các hoạt động chia sẻ thông tin hàng hải, chống đánh bắt hải sản trái phép, cũng như các hoạt động phối hợp quan trọng khác trên biển.

Có thể nói, xuyên suốt toàn bộ Chương trình giao lưu, hình ảnh Cảnh sát biển Việt Nam trong công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế đã lan tỏa một cách sâu rộng dưới góc nhìn của các đại biểu tham dự cũng như đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước trong khu vực, các nước có vùng biển liền kề.

Phó Đô đốc Rolando Lizor N Punzalan JR - Phó Tư lệnh Tác chiến Lực lượng Bảo vệ bờ biển Phillipines kể lại một số câu chuyện về sự phối hợp với Cảnh sát biển Việt Nam trong tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Phó Đô đốc Rolando Lizor N Punzalan JR - Phó Tư lệnh Tác chiến Lực lượng Bảo vệ bờ biển Phillipines đã xúc động kể lại một số câu chuyện về sự phối hợp giữa hai lực lượng trong thời gian qua như việc Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines đã giải cứu thành công 17 người Việt Nam trong nhóm thủy thủ đoàn 25 người trên tàu MV Giang Hải bị cướp biển tấn công vào ngày 20/02/2017; hay sự việc ngày 9/6/2019, thông qua trao đổi thông tin giữa hai bên, tàu cá Việt Nam TG 90983 đã cứu 22 ngư dân Philippines bị nạn trên biển; gần đây nhất là vào ngày 10/11/2021, tàu cá của Việt Nam đã cứu sống một ngư dân Philippines bị trôi dạt ở vùng biển quần đảo Trường Sa… Phó Đô đốc Rolando Lizor N Punzalan JR mong muốn, quan hệ song phương của Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Phillipnes tiếp tục được củng cố.

Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng hoa các trưởng đoàn đại biểu lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước tham gia Chương trình giao lưu.

Trong cương vị chủ nhà, Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam nhấn mạnh, “Chung tay vì các vùng biển hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững” là thông điệp và cũng là sứ mệnh chung của tất cả các lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi sự nỗ lực, đoàn kết và hợp tác hiệu quả bằng những hoạt động cụ thể trên cả bình diện song phương và đa phương. Đồng chí Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đề nghị lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước tham dự Chương trình giao lưu tiếp tục chủ động tham mưu cho Chính phủ của nước mình đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục người dân bảo vệ môi trường, sự đa dạng sinh học biển; tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu vực triển khai các sáng kiến bảo vệ an ninh, an toàn và môi trường sạch trên các vùng biển. Trong dịp này, đồng chí Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam một lần nữa khẳng định: Cảnh sát biển Việt Nam cam kết sẽ luôn nỗ lực quyết tâm xây dựng vùng biển chung giữa các quốc gia trong khu vực là vùng biển hòa bình và hợp tác, đảm bảo an ninh, an toàn; bảo vệ và giữ gìn môi trường sinh thái biển đa dạng cho hôm nay và các thế hệ mai sau. 

Trưởng đoàn Lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước bắt tay đoàn kết trong Đêm giao lưu.

Trong bầu không khí nồng ấm, thắm tình hữu nghị, các đại biểu trưởng đoàn Lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước đã cùng lên sân khấu để bắt tay đoàn kết, đánh dấu sự thành công của Chương trình “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022. Ánh mặt, nụ cười và những chiếc bắt tay thật chặt còn thể hiện mong muốn chung sức đồng lòng, khẳng định quyết tâm cùng nhau giữ vững kết quả hợp tác đã đạt được và tiếp tục thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa các bên vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường sạch trong thời gian tiếp theo.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và đại biểu đoàn lực lượng thực thi pháp luật các nước tặng hoa các nghệ sĩ Đoàn ca múa nhạc Quân đội tham gia biểu diễn trong Chương trình giao lưu.

Đêm giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” được Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ghi hình toàn bộ và sẽ được phát sóng lúc 20h30 trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam cũng như các kênh truyền hình của Trung ương, địa phương ven biển trong ngày 11/12./.

Ghi nhanh của Nhóm phóng viên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan