Triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa gắn kết cùng ngư dân bám biển

25/05/2017 10:08:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Ngày 24/5, tại xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa, Hải đội 302/ BTL Vùng Cảnh sát biển 3 đã tổ chức chương trình Cảnh sát biển “Đồng hành với ngư dân” năm 2017. Dự và chỉ đạo chương trình có đồng chí Đại tá Đỗ Hồng Đó - Chính ủy - BTL Vùng CSB 3.

Dâng hương tại Bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ của xã Ninh Vân.

Chương trình được tổ chức với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực: như dâng hương tại Bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ của xã Ninh Vân, dâng hương và viếng bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ khu di tích lịch sử quốc gia Tàu không số C235; ký kết triển khai mô hình Cảnh sát biển “Đồng hành với ngư dân” giữa Hải Đội 302 và Ninh Vân; tuyên truyền biển đảo, Công ước Luật biển 1982, Luật Biển Việt Nam 2012; tuyên truyền về Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; thi vẽ tranh với chủ đề “Em yêu biển, đảo quê hương” cho các em học sinh Trường THCS Nguyễn Phan Vinh và Trường Tiểu học Ninh Vân; tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 250 người dân địa phương; tập huấn sơ cấp cứu người bị đuối nước…

Thi vẽ tranh với chủ đề “Em yêu biển, đảo quê hương”.

Cũng trong dịp này, đoàn công tác tổ chức chương trình văn nghệ Cảnh sát biển “Đồng hành với ngư dân” với nhân dân trong xã thắt chặt tình đoàn kết quân dân. Tham gia chương trình giao lưu văn nghệ là các diễn viên đến từ trung tâm văn hóa thị xã Ninh Hòa, thầy cô giáo, các em học sinh, các cán bộ, chiến sĩ Hải đội 302 và người dân đang sinh sống, công tác tại xã Ninh Vân, Ninh Thủy, Ninh Hải. Các tiết mục được xây dựng khá công phu đặc sắc, ca ngợi quê hương, đất nước, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi những người chiến sĩ Cảnh sát biển cũng như các lực lượng đang ngày đêm bảo vệ, giữ vững chủ quyền, an ninh, trật tư an toàn trên các vùng biển đảo của đất nước. Nằm trong chuỗi hoạt động, chương trình đã tặng hơn 40 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó của xã; trao học bổng cho 2 học sinh nghèo vượt khó học giỏi; trao 200 lá cờ Tổ quốc, tặng 50 áo phao và 20 tủ thuốc cho ngư dân; 20 bộ bát chén bàn ăn, 300 quyển vở, 100 bộ quần áo học sinh cho 3 trường Tiểu học và THCS, mầm non trên địa bàn xã.

Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân.

 Tình cảm người chiến sĩ Cảnh sát biển dành cho ngư dân

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Túc - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Vân cho biết: Trước đây, Ninh Vân thuộc diện xã đảo, có gần 100 tàu thuyền thường xuyên ra khơi, cuộc sống người dân gắn với biển, kinh tế rất khó khăn… Việc tổ chức chương trình mô hình công tác dân vận Cảnh sát biển “Đồng hành với ngư dân” ngày hôm nay rất có ý nghĩa với xã; góp phần xây dựng và tăng cường tình đoàn kết quân-dân, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bưng tủ thuốc trên tay, chị Nguyễn Mộng Huyền, thôn Tây, xã Ninh Vân vui mừng chia sẻ: "Tôi có bệnh nhưng đường sá xa xôi chưa đi khám được, nay có đoàn Cảnh sát biển đưa bác sĩ về khám bệnh miễn phí khiến tôi và nhiều người khác rất vui mừng. Cả xã như một ngày hội.

Em Lê Thị Yến - Trường Tiểu học Ninh Vân, tham gia cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" hồn nhiên nói: "Em vẽ các chú Cảnh sát biển oai vệ đang đi trên tàu bảo vệ các vùng biển của đất nước. Lớn lên, em muốn mình được trở thành người chiến sĩ Cảnh sát biển để bảo vệ biển quê em". Còn theo thầy Trần Tiếp - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ninh Vân, cuộc thi thu hút 20 đội của Trường Tiểu học Ninh Vân và THCS Nguyễn Phan Vinh tham gia. Các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển cũng giao lưu, hỗ trợ và cùng tham gia với các em.

Tặng phao cứu sinh cho bà con ngư dân.

Đại tá Đỗ Hồng Đó chia sẻ: Chúng tôi xác định, bên cạnh việc tuần tra kiểm soát, hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân vươn khơi bám biển là nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình” của toàn Lực lượng Cảnh sát biển. Bởi sự hiện hiện của ngư dân trên biển không chỉ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế mà còn khẳng định chủ quyển biển, đảo của Tổ quốc. Ngoài Khánh Hòa, chúng tôi đã triển khai Mô hình này ở Phú Quý (Bình Thuận). Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy, nhân rộng mô hình này ở các địa phương khác như Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh), Cù lao Xanh (Bình Định). Lực lượng CSB phải thực hiện tốt nhiệm vụ để người dân tin yêu, là chỗ dựa vững chắc để ngư dân bám biển . 

Đức Định

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com