Tổng cục Thủy sản và BTL Cảnh sát biển: Tăng cường phối hợp ngăn chặn, xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

01/02/2018 08:28:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Chiều ngày 31/1, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phối hợp năm 2017 và triển khai kế hoạch phối hợp năm 2018. Đồng chí Nguyễn Ngọc Oai - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản và Đại tá Phạm Kim Hậu – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng hai bên, năm 2017, trong bối cảnh tình hình thời tiết trên biển diễn biến cực đoan, phức tạp, trái với quy luật thông thường, tình hình tàu cá ngư dân Việt Nam vi phạm pháp luật về khai thác thủy sản trong nước và nước ngoài vẫn tiếp tục xảy ra. Ngày 23/10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) đã rút thẻ vàng với Việt Nam khi chưa đáp ứng các khuyến nghị của EC về ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo qui định (khai thác IUU) đã gây ảnh hưởng rất lớn cho uy tín quốc gia Việt Nam nói chung và cho ngành thủy sản nói riêng. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Thủy sản và BTL Cảnh sát biển một số nhiệm vụ trong quy chế phối hợp giữa hai bên đã triển khai đạt kết quả tốt, tạo điều kiện cho lực lượng hai bên triển khai nhiệm vụ những năm tiếp theo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong năm qua, công tác phối hợp giữa hai bên được duy trì thường xuyên, có nền nếp và ngày càng được mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, hai bên đã phối hợp có hiệu quả trong kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị 689/CT-TTg ngày 18/5/2010 và Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 28/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Hai bên đã có những đóng góp tích cực trong công tác tham mưu, đề xuất các giải pháp cho Bộ và Chính phủ giúp cho tình hình tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài thời gian vừa qua giảm đáng kể, đặc biệt là tại các nước, quốc đảo Thái Bình Dương.

Đại diện Bộ Tham mưu Cảnh sát biển và Cục Kiểm ngư/Tổng cục Thủy sản ký kế hoạch phối hợp công tác năm 2018.

Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các nội dung phối hợp, ưu tiên một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC, ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, tại hội nghị, hai bên đã ký kế hoạch phối hợp công tác giữa Bộ Tham mưu Cảnh sát biển và Cục Kiểm ngư/Tổng cục Thủy sản năm 2018. Theo đó, hai bên sẽ tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các cơ quan đơn, vị trực thuộc thực hiện công tác phối hợp hoạt động theo Quy chế phối hợp đã được ký kết năm 2016; tăng cường phối hợp cung cấp, trao đổi thông tinh về tình hình an ninh, trật tự, an toàn hoạt động nghề cá trên biển theo qui định; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho các tổ chức, cá nhân hoạt động nghề cá trên các vùng biển, đặc biệt là các địa phương có nhiều tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép theo qui định IUU; phối hợp trong việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản; phối hợp trong tìm kiếm cứu nạn tại các ngư trường và vùng biển; tập huấn, huấn luyện về nghiệp vụ thông tin truyền thông, nghiệp vụ chuyên ngành cho cán bộ, nhân viên hai bên; xây dựng văn bản qui phạm pháp luật; phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm và thực hiện các hoạt động đối ngoại...

Đức Hạnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com