Ngư dân cả nước thêm vững tin vươn khơi bám biển

02/08/2017 03:46:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Bằng tình cảm, trách nhiệm và sự ân cần, chu đáo, tỉ mỉ, thông qua những hoạt động trong chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, cán bộ, chiến sĩ Lực lượng Cảnh sát biển đã mang đến cho bà con ngư dân các tỉnh thành ven biển, các đảo gần bờ những món quà tinh thần và vật chất vô cùng ý nghĩa. 

Những lá cờ Tổ quốc mà cán bộ, chiến sĩ Lực lượng Cảnh sát biển trao tặng cho bà con ngư dân
là món quà vô cùng ý nghĩa. (Ảnh: Đức Định)

Tiếp thêm tinh thần và nghị lực cho ngư dân
Đúng 5 giờ sáng ngày 3/5, con tàu CSB 9004 chở đoàn công tác của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cùng đại diện các cơ quan chức năng BTL Cảnh sát biển và Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông (Hà Nội) rời quân cảng Đông Hải để ra với huyện đảo Bạch Long Vĩ. Đại tá Nguyễn Văn Tư - Phó Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, chỉ huy Đoàn công tác không khỏi lo lắng vì chuyến hành trình gặp phải đợt gió mùa thổi mạnh, đoàn công tác đi trên tàu có nhiều chị em phụ nữ. Ra đến đảo, quá trình cập tàu, đưa người và đồ đạc vào đảo cũng gặp không ít khó khăn vì sóng to, gió lớn. Đến 16 giờ cùng ngày, toàn bộ Đoàn công tác cùng đồ đạc đã lên được đảo an toàn dù chậm hơn so với kế hoạch. Ngay lập tức, các thành viên trong đoàn khẩn trương bắt tay vào chuẩn bị cho một loạt các hoạt động theo chương trình kế hoạch đã định mặc cho dư âm của cơn say sóng và những mệt mỏi sau một ngày hành trình vất vả.
Đêm giao lưu văn nghệ mang chủ đề “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” được tổ chức ngay trong buổi tối đầu tiên khi đoàn công tác vừa đặt chân đến đảo. Xen giữa các tiết mục văn nghệ do cán bộ chiến sĩ Cảnh sát biển phối hợp quân dân trên đảo biểu diễn là những đợt trao quà của BTL Cảnh sát biển, BTL Vùng Cảnh sát biển 1, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông và các nhà tài trợ cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trường mầm non, tiểu học và các cháu học sinh nghèo học giỏi của huyện đảo Bạch Long Vĩ. 123 suất quà với tổng số tiền 163 triệu đồng đã được trao đến tận tay bà con. Cùng với đó, Hải đội 101/BTL Vùng Cảnh sát biển 1 còn trao 3 suất học bổng cho 3 cháu học sinh nghèo học giỏi của huyện với số tiền 500.000 đồng/tháng/cháu (tính trong 9 tháng/năm). Những món quà từ đất liền tuy không lớn nhưng thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cả cộng đồng dành cho những con người đang ngày đêm vượt lên khó khăn, vất vả để xây dựng vùng biển đảo phía Đông Bắc của Tổ quốc ngày càng thêm giàu đẹp.
Trong 2 ngày trên đảo, đoàn công tác Cảnh sát biển đã phối hợp chính quyền và các cơ quan chức năng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi tại nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn huyện đảo Bạch Long Vĩ như: Ký kết triển khai mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” giữa Hải đội 101 với UBND huyện Bạch Long Vĩ; khám, tư vấn, điều trị và cấp thuốc miễn phí; cấp phát 150 lá cờ Tổ quốc, 100 phao áo cá nhân và 300 tờ rơi tuyên truyền về biển đảo, phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con ngư dân. Ngư dân Bùi Văn Dũng quê ở xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), thuyền viên tàu cá QNg 97255 TS cầm lá cờ Tổ quốc và chiếc áo phao trên tay, xúc động nói: “Tàu tui đi đánh bắt trên vùng biển Bạch Long Vĩ đã hơn 4 tháng nay chưa về quê. Hôm nay được nhận quà của các anh Cảnh sát biển, bọn tui rất vui và cảm kích. Với món quà thiết thực này cũng như sự hiện diện thường xuyên của Lực lượng Cảnh sát biển nơi đầu sóng ngọn gió, chúng tôi sẽ yên tâm hơn khi ra khơi làm nghề!”.
Trao đổi cùng đồng chí Đào Minh Đông- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Bạch Long Vỹ, chúng tôi được biết: Bạch Long Vĩ là hòn đảo xa bờ nhất trong Vịnh Bắc bộ. Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành Trung ương và địa phương, hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc đã và đang phát triển từng ngày. Nhưng bên cạnh đó, với đặc thù là đảo xa đất liền, phương tiện đi lại gặp nhiều khó khăn, hoạt động của ngư dân, nhất là những con tàu đánh bắt xa bờ luôn bị đe dọa bởi gió bão và bất ngờ không thể biết trước giữa biển khơi. Vì vậy, chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” đã mang đến những món quà tinh thần và vật chất vô cùng ý nghĩa. Những lá cờ Tổ quốc tung bay giữa mênh mông sóng gió như những cột mốc, khẳng định chủ quyền, thể hiện tình yêu biển đảo, niềm tin, khát vọng và sức mạnh ngàn đời của dân tộc Việt Nam trên Biển Đông. Những chiếc phao tròn, áo phao giúp bảo đảm an toàn cho những con người luôn phải làm việc trên sóng nước. Những tờ rơi tuyên truyền giúp bà con ngư dân nắm được kiến thức cần biết khi đánh bắt thủy hải sản trong vùng đánh cá chung, tần số các đài canh khi gặp sự cố trên biển… Qua chương trình, bà con nhân dân ở đây đã được tiếp thêm tinh thần và động lực. Từ đó, tiếp tục vươn khơi bám biển phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, địa phương và trở thành mắt xích quan trọng trong xây dựng thế trận nhân dân để bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.
Sức lan tỏa từ một mô hình dân vận
“Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” là mô hình công tác dân vận mới, gắn liền với chức năng, nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, do BTL Cảnh sát biển xây dựng và đưa vào triển khai thực hiện từ tháng 4/2017. Bạch Long Vĩ là một trong những địa phương đầu tiên được chọn để tổ chức chương trình này với nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực. Theo Đại tá Nguyễn Văn Tư - Phó Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1: “Từ khi ra đời đến nay, Cảnh sát biển nói chung và BTL Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng luôn đồng hành, sát cánh với ngư dân cả khi họ vươn khơi bám biển cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Chúng tôi xem đó là mệnh lệnh của trái tim mà chương trình “Đồng hành với ngư dân” ra đời là một bước cụ thể hóa mệnh lệnh đó, nhằm tạo ra sự lan tỏa và huy động các nguồn lực trong xã hội làm điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển”.
Cùng với việc triển khai chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” của BTL Vùng Cảnh sát biển 1, các đơn vị khác như BTL Vùng Cảnh sát biển 2, 3, 4 cũng đã đồng loạt tổ chức chương trình tại các xã (huyện) đảo và địa phương ven biển thuộc địa bàn quản lý. Đến nay, chương trình đã được triển khai thực hiện tại 8 xã (huyện) đảo nằm dọc từ vùng Vịnh Bắc bộ (Hải Phòng) đến vùng biển Tây Nam (Cà Mau) với nhiều hoạt động phong phú. Theo đó, đã có 489 gia đình chính sách, ngư dân nghèo được tặng quà với tổng số tiền 510 triệu đồng; 165 cháu học sinh nghèo vượt khó được nhận học bổng với tổng số tiền 114 triệu đồng; 01 mẹ Việt Nam Anh hùng được nhận phụng dưỡng suốt đời; 18 cháu học sinh nghèo học giỏi được nhận đỡ đầu đến hết 18 tuổi với số tiền 500.000 đ/tháng. Ngoài ra, chương trình còn tặng 700 lá cờ Tổ quốc cùng nhiều phần quà khác như tivi, xe đạp, áo phông với tổng trị giá 175 triệu đồng; đã khám, cấp thuốc miễn phí cho 637 lượt ngư dân với tổng trị giá 138 triệu đồng; tặng 100 cuốn sổ tay hướng dẫn cấp cứu thông thường trên biển trị giá 4,5 triệu đồng; 60 tủ thuốc và túi thuốc quân y trị giá 145 triệu đồng; 340 áo phao cá nhân, phao tròn trị giá 160 triệu đồng... Thông qua các hoạt động đồng hành đã tổ chức tuyên truyền cho hơn 4.500 cán bộ, ngư dân với hơn 18 giờ tuyên truyền; cấp phát 205 sổ tay tuyên truyền pháp luật, 700 tờ rơi về những điều ngư dân cần biết; 450 lượt ngư dân được hướng dẫn sơ cấp cứu người bị đuối nước…

Tặng xe đạp cho các cháu học sinh vượt khó, học giỏi tại Quảng Ngãi trong chương trình
“Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” (Ảnh: Nam Trung)

Đặc biệt, chương trình còn cho thấy có sức lan tỏa mạnh mẽ khi nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt liệt của xã hội. Các hoạt động trong chương trình đã thu hút hơn 3.000 lượt em học sinh và thầy, cô giáo tham gia. Đã có 12 tổ chức chính trị- xã hội, hàng chục doanh nghiệp tài trợ và hàng trăm cá nhân cùng chung tay góp sức với Lực lượng Cảnh sát biển để thực hiện chương trình. Cũng đã có rất nhiều bài báo, phóng sự truyền hình nói về chương trình. Nhiều lá thư cảm ơn, nhiều bài thơ, bài hát, được viết và sáng tác ngay trong và sau chương trình với những tình cảm xúc động sâu sắc. Ông Trần Thành Trọng - Tổng Giám đốc Công ty Sáng Ban Mai - Nhà tài trợ của chương trình không giấu nổi xúc động chia sẻ: Tôi đánh giá rất cao chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”. Là một doanh nghiệp, tôi luôn quan tâm những hoạt động xã hội có ý nghĩa như thế này. Tôi thấy hoạt động này rất hữu ích, giúp cho bà con nhân dân yên tâm bám biển, vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa góp phần giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.
Cùng tổ công tác của Đại tá Võ Văn Kính - Phó chính ủy, BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đến thăm và tặng quà gia đình ngư dân Lê Khải, sống ở thôn Tây, xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, qua câu chuyện chúng tôi mới thấy rõ khi vươn khơi bám biển, ngư dân cần gì nhất và cũng không quá khi nói rằng, chỉ có Cảnh sát biển mới thấu hiểu ngư dân đến tường tận như vậy. Chương trình “Đồng hành với ngư dân” của BTL Cảnh sát biển không chỉ mang đến cho ngư dân các huyện đảo, xã đảo những món quà bằng vật chất mà quan trọng hơn là bồi dưỡng, rèn luyện cho họ những kỹ năng sống, kỹ năng đi biển, ứng phó với thiên tai, khi gặp tàu lạ quấy nhiễu bằng các buổi tuyên truyền, tập huấn, tủ thuốc, sách hướng dẫn, phao cứu sinh... truyền cho ngư dân và con cháu họ tình yêu biển, đảo quê hương, niềm tin son sắt vào Đảng, Nhà nước và quân đội.
Bà Nguyễn Thị Mỹ- Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần FSmart (TP. Hồ Chí Minh), bộc bạch: Tham gia Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, được tận mắt chứng kiến những cử chỉ ân cần, chăm chút, lo toan cho ngư dân của Cảnh sát biển, tôi thấy mình thật nhỏ bé so với những nghĩa cử cao đẹp đó; thật ý nghĩa khi tôi và đồng nghiệp trong Tổng công ty có mặt ở đây, chúng tôi sẽ sát cánh bên các anh để đồng hành với ngư dân”. Còn bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, thì vui mừng cho biết: Chương trình “Đồng hành với ngư dân” của BTL Cảnh sát biển thật ý nghĩa; qua chương trình này, các anh đã mang hơi ấm, tình yêu của hàng triệu con tim Việt đến với bà con huyện đảo Lý Sơn nói riêng và ngư dân ở các địa phương khác nói chung. Để mỗi con tàu khi ra khơi cũng như người ở lại hậu phương được tiếp thêm niềm tin, sức mạnh yên tâm vươn khơi bám biển, vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa chung tay cùng các lực lượng bảo vệ an ninh, chủ quyền và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc”.
Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết - Phó Chính ủy Cảnh sát biển, cho biết: Sự hiện diện của ngư dân trên biển không chỉ đóng vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế mà còn khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Giữa đại dương mênh mông nơi tận cùng hải phận của đất nước, mỗi tàu, thuyền đánh bắt hải sản của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Cũng theo Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo không chỉ trông cậy vào lực lượng chuyên trách, vấn đề có tính quyết định là phải xây dựng được thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên biển. Những tổ, đội đánh bắt hải sản như những “làng, bản” trên biển, đó là cột mốc sống đánh dấu chủ quyền của Việt Nam theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Và, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ luôn cùng đồng hành với bà con ngư dân trên từng tấc biển, là điểm tựa tinh thần vững chắc để bà con ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển. Đây cũng là cái đích hướng đến của Chương trình “Đồng hành với ngư dân”, cùng với bà con ngư dân tạo thành một thế trận vững chắc để bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Liên Nhâm 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com