Huy động tàu thuyền dân sự tham gia bảo vệ biển đảo

24/10/2017 06:36:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Trong các ngày từ 03 - 20/10,  BTL Vùng Cảnh sát biển 1 và các tỉnh, thành Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An và Quảng Bình đã phối hợp tổ chức thành công Lễ ký kết hiệp đồng huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam giữa BTL Vùng và UBND các địa phương trên.

Quang cảnh Lễ ký kết hiệp đồng giữa BTL Vùng Cảnh sát biển 1 và UBND tỉnh Nghệ An.

Đây là bước cụ thể hóa Nghị định số 30/2010/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 130/2015/NĐ-CP của Chính phủ; Thông tư hướng dẫn số 153/2016/TT-BQP về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Tại các tỉnh, thành mà Đoàn công tác của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đến làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận, phân tích, thống nhất các nội dung hiệp đồng. Nội dung làm việc được sự nhất trí cao của lãnh đạo cùng đại diện các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan của địa phương tham dự. Thủ trưởng BTL Vùng và lãnh đạo các tỉnh, thành trên đã tiến hành ký kết thực hiện kế hoạch.

Theo nội dung hiệp đồng giữa BTL Vùng Cảnh sát biển 1 và UBND các tỉnh, thành trên địa bàn hoạt động, khi có tình huống xảy ra, chỉ tiêu được giao ở mỗi tỉnh, thành có số lượng từ 10 đến 20 tàu cá có công suất từ 300 mã lực trở lên, trong đó mỗi tàu phải đảm bảo có đủ giấy đăng ký, đăng kiểm, bảo hiểm, thiết bị, phụ tùng thay thế, dụng cụ sửa chữa, phòng chống cháy nổ, chống chìm, áo phao và phao cứu nạn. Hằng năm, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 hiệp đồng với Bộ CHQS các tỉnh, thành trên về nội dung chương trình huấn luyện cho tàu thuyền dân sự được huy động tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển Việt Nam. Nội dung thống nhất theo chương trình huấn luyện do Bộ Tổng Tham mưu biên soạn, thời gian tham gia huấn luyện 02 ngày/năm. 

Hằng năm, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với các địa phương và ban ngành có liên quan trong việc rà soát đăng ký, quản lý, huấn luyện lực lượng, phương tiện được huy động; phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhân dân hoạt động trên biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh quốc gia trên vùng biển đảo được phân công.

Các đồng chí là lãnh đạo UBND các tỉnh, thành tham gia ký kết đều xác định, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc với phát triển kinh tế biển là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. Do vậy các địa phương có tàu thuyền được huy động cần đánh giá giá trị tài sản tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia, phối hợp các sở, ban ngành, đơn vị có liên quan để huy động kinh phí, phương tiện, cơ sở vật chất và con người khi có yêu cầu, tổ chức đăng ký, quản lý nguồn huy động và tổ chức huấn luyện, diễn tập nguồn nhân lực tàu thuyền dân sự trong diện huy động tại địa phương.

Việc phối hợp huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự giữa Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam với các địa phương ven biển nhằm góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự trên các vùng biển của nước ta; sẵn sàng huy động đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của tàu, thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền khai thác tài nguyên khoáng sản, tranh chấp ngư trường; tham gia làm tốt công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ trên biển nhằm giảm thiểu số vụ tai nạn và thiệt hại do thiên tai, tai nạn, rủi ro xảy ra trên biển.

Theo kế hoạch, trong tháng 11/2017, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức ký kết hiệp đồng huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam với UBND các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa và Hà Tĩnh.

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com