Chung tay vì một môi trường biển xanh - sạch – đẹp

03/06/2018 11:39:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018, ngày 2/6, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cùng chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn đóng quân đã ra quân thực hiện chiến dịch “Hãy làm sạch biển” tại các địa phương như huyện Kiến Thụy, huyện Bạch Long Vĩ (Tp. Hải Phòng) và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Tôi đã có dịp theo chân 30 cán bộ, ĐVTN Hải đội 101 về xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy để cảm nhận được không khí và tinh thần lao động hăng say của tuổi trẻ các lực lượng đang ra sức chung tay vì một môi trường biển xanh – sạch – đẹp.

Đúng 6h sáng, chiếc xe ca chở cán bộ, ĐVTN Hải đội 101 rời cổng doanh trại để về với xã Đoàn Xá, một xã nằm ngay ngã ba sông Đa Độ, sông Văn Úc và cửa biển Nam Đồ Sơn. Đây là xã có thế mạnh lâu đời về nghề nuôi trồng thủy sản và đánh bắt trên biển của huyện Kiến Thụy. Quãng đường dài gần 40km nhưng mọi thành viên trong đoàn công tác ai nấy đều mau được đến sớm để cùng tham gia vào một hoạt động hết sức ý nghĩa này. Theo kế hoạch, hôm nay, cán bộ, ĐVTN của Hải đội sẽ phối hợp cùng tuổi trẻ Đồn Biên phòng Đoàn Xá, Đoàn thanh niên hai xã Đoàn Xá và Đại Hợp để ra quân vệ sinh môi trường tại khu vực bờ kè đê biển thôn Nam Hải, xã Đoàn Xá.

ĐVTN Hải đội 101 cùng các lực lượng thu dọn rác tại đê biển xã Đoàn Xá - Kiến Thụy.

Chiếc xe ca rẽ vào cổng Đồn Biên phòng Đoàn Xá khi các lực lượng đã có mặt đông đủ. Sau khi tập trung đúng thời gian quy định, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Đồn phổ biến kế hoạch và nhiệm vụ cụ thể cho từng nhóm, từng người. Kết thúc thời gian phổ biến nhiệm vụ, gần 200 người nhanh chóng hành quân ra hiện trường ngay sát Đồn Biên phòng. Cả một đoạn đê biển thôn Nam Hải dài hơn 1km bị cỏ dại mọc um tùm, rác rưởi, bao nilon, gỗ mục, lưới rách, chai lọ vứt bừa bãi, gây mất mĩ quan, ảnh hưởng đến môi trường sống đã được tuổi trẻ các lực lượng Cảnh sát biển, Biên phòng và địa phương dọn dẹp, phát quang và cho vào từng bao tải. Dưới cái nắng gay gắt của tháng Sáu, màu áo trắng Cảnh sát biển, áo xanh Biên phòng và áo Đoàn Thanh niên như quyện vào nhau. Hàng cờ chuối được cắm dọc chiều dài đê biển, những chiếc băng rôn, khẩu ngữ tuyên truyền về ý thức làm sạch biển, làm sạch môi trường sống như tiếp thêm động lực, tinh thần để tuổi trẻ các lực lượng thêm hăng hái, khẩn trương làm việc. Trong quá trình thu dọn, vệ sinh cỏ, rác, tuổi trẻ các lực lượng đã kết hợp tuyên truyền cho bà con nhân dân về ý thức bảo vệ môi trường biển, giữ gìn vệ sinh chung để làm sao cho môi trường của chúng ta ngày càng thêm xanh – sạch – đẹp hơn và góp phần nâng cao chất lượng sống cho tất cả cộng đồng.

Gạt vội những giọt mồ hôi trên khuôn mặt, bạn Trần Thị Liễu, giáo viên Trường Mầm non xã Đoàn Xá chia sẻ: “Từ trước đến giờ em cũng tham gia rất nhiều hoạt động nhưng hôm nay các ĐVTN xã Đoàn Xá chúng em được tham gia cùng các anh Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển cũng như giữa các chi đoàn với nhau. Em nhận thấy có sự phối hợp rất tốt, rất ăn ý. Các anh bộ đội rất gần gũi, tích cực làm việc. Hoạt động hôm nay thành công rất tốt đẹp và qua đây thêm gắn kết tình cảm, mối đoàn kết giữa các anh Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng với tuổi trẻ địa phương chúng em!”.

Nắng đã lên cao, hơi nóng từ mặt sông phả lên hầm hập. Con đường đê biển và bờ kè sáng nay còn ngổn ngang cỏ dại và rác rưởi nay đã được những bàn tay của các lực lượng dọn sạch sẽ, phong quang. Từng bao tải rác được vận chuyển về nơi tập kết để đem đi tiêu hủy. Điểm cuối của con đê biển cũng chính là mom đất của ngã ba sông, ở đó có Trạm kiểm soát Biên phòng Văn Úc thuộc Đồn Biên phòng Đoàn Xá. Giây phút nghỉ ngơi tại sân của Trạm trở nên sôi nổi vì những tiếng cười giòn tan, những câu chuyện đan xen nhau xen lẫn tiếng máy nổ dưới sông vọng lên nghe thật vui tai. Trên lưng áo ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi nhưng trên khuôn mặt, trong từng ánh mắt đều lấp lóa niềm vui vì đã có một buổi làm việc đạt hiệu quả cao. Việc làm hôm nay mang ý nghĩa thiết thực cho môi trường sống của tất cả mọi người.

Đại úy Hoàng Trọng Chuẩn, ủy viên Ban chấp hành Đoàn cơ sở Hải đội 101 chia sẻ: “Ngay sau khi nhận được kế hoạch phối hợp của Đồn Biên phòng Đoàn Xá cùng các Đoàn cơ sở trên địa bàn xã Đoàn Xá, Đại Hợp tổ chức hoạt động chung tay làm sạch môi trường biển, Đoàn cơ sở Hải đội đã tổ chức quán triệt, đôn đốc các đoàn viên phát huy tinh thần, sức trẻ và bầu nhiệt huyết của mình để tham gia cùng các đơn của con đê biển dài, tuy nhiên ĐVTN Hải đội đã phối hợp với các lực lượng rất tích cực trong hoạt động vì vậy, hiệu suất công việc hôm nay rất cao!”

Còn Thiếu tá Phạm Xuân Hà, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Đoàn Xá chia sẻ: “Hoạt động làm sạch biển là hoạt động thường xuyên của đơn vị và các chi đoàn kết nghĩa trên địa bàn nhưng hôm nay là lần đầu tiên chúng tôi phối hợp với Hải đội 101 của BTL Vùng CSB 1. Kết quả của buổi làm việc hôm nay đa minh chứng cho tinh thần hăng say, sức trẻ của các lực lượng, trong đó có tuổi trẻ Hải đội 101. Cảm ơn các đồng chí đã tích cực, nhiệt tình ủng hộ vào phong trào Đoàn của địa phương!”.

Chiếc xe ca chở cán bộ, ĐVTN Hải đội 101 chạy về đơn vị dưới cái nắng chang chang như đổ lửa. Nóng, mệt, mồ hôi ướt đầm và quần áo bẩn vì bụi, vì rác nhưng điều đó không là gì cả bởi ai nấy đều cảm thấy vui vì buổi làm việc hôm nay đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn, đó chính là góp phần bảo vệ môi trường sống cho tất cả chúng ta.

Ghi nhanh- Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com