Cánh én mùa Xuân

23/01/2018 06:01:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trong chuyến hành trình trên con tàu CSB 9004 từ thành phố Cảng Hải Phòng ra huyện đảo Bạch Long Vĩ, tôi chợt nghĩ rằng, nếu như có sự hoán đổi mặt biển là bầu trời thì những con tàu Cảnh sát biển sẽ là những chú chim én đang cần mẫn dệt nên bức tranh khổng lồ để kéo cái khoảng xa xôi kia thêm gần lại. Những con tàu Cảnh sát biển đang chở cả mùa Xuân tràn đầy sức sống, tình yêu ra với biển đảo quê hương…

Đúng 5 giờ sáng, tại quân cảng Hải đội 101/ BTL Vùng Cảnh sát biển 1, sau khi Thiếu tướng Nguyễn Văn Thăng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BTL Vùng vừa động viên, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 9004 lên đường làm nhiệm vụ trực Tết trên biển xong và bước lên bờ thì con tàu bắt đầu rời bến. Phía trên cảng, những cán bộ, chiến sĩ của đơn vị mang quân phục chỉnh tề đang vẫy tay chào tạm biệt và đó cũng là lời chúc cho con tàu cùng đoàn công tác lên đường bình an.

Chào cảng lên đường làm nhiệm vụ.

Không chỉ có Đại tá Nguyễn Văn Tư, Phó Tư lệnh Vùng, trưởng đoàn công tác lần này mà toàn bộ anh em cán bộ, chiến sĩ các lực lượng cùng ê kíp phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đi trên tàu đều cảm thấy chộn rộn trong lòng bởi hôm nay đã là mùng 6 tháng Chạp, chỉ 3 tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Do vậy chuyến đi này nằm trong chương trình thăm, chúc Tết của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tới cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các cơ quan dân chính Đảng và nhân dân đang trực, đón Xuân Mậu Tuất 2018 tại huyện đảo Bạch Long Vĩ kết hợp thực hiện mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại đây.

Chuyển quà Tết từ tàu lên đảo.

Sau 9 tiếng hành trình, con tàu CSB 9004 đã ra đến khu vực đảo Bạch Long Vĩ, phải mất một chuyến tàu chuyển tải nữa thì các thành viên của đoàn công tác mới đặt chân lên đảo. Vẫn những cái bắt tay thật chặt, ánh mắt thân thiện của các đồng chí lãnh đạo huyện đảo dành cho mọi người làm cho cảm giác mệt nhọc dường như bay biến. Sau khi ổn định nơi ăn nghỉ, tất cả khẩn trương chuẩn bị mọi thứ cho chương trình giao lưu mang tên “Tết hải đảo” diễn ra tại sân Trung tâm Văn hóa- Thể thao của huyện đảo.

Một tiết mục văn nghệ trong chương trình "Tết hải đảo".

Khi đảo lên đèn, chương trình giao lưu được mở màn bằng những lời ca tiếng hát mộc mạc nhưng tràn đầy tình yêu, sức trẻ và hết sức sôi nổi của các lực lượng thanh niên đóng trên đảo. Tại buổi giao lưu, thay mặt Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng, Đại tá Nguyễn Văn Tư chúc toàn thể quân dân huyện đảo đón một mùa xuân mới vui tươi, phấn khởi, hạnh phúc và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của lãnh đạo và nhân dân huyện đảo Bạch Long Vĩ trong công tác quốc phòng - an ninh. Đồng chí Phó Tư lệnh Vùng chúc toàn thể quân dân huyện đảo tiếp tục đoàn kết, phát huy những kết quả đạt được, phấn đấu đạt nhiều nhiều thành tích mới trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng đảo Bạch Long Vĩ ngày càng giàu mạnh.

Đại tá Nguyễn Văn Tư - Phó Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tặng quà cho các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn trên đảo.

Cũng tại buổi giao lưu, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã trao tặng 20 phần quà cho các gia đình chính sách, khó khăn trị giá 1 triệu đồng/suất quà và 3 suất học bổng cho các cháu học sinh nghèo học giỏi của huyện trị giá 2 triệu đồng/cháu.

Chương trình giao lưu được lãnh đạo chính quyền huyện Bạch Long Vĩ, các cơ quan dân chính Đảng, các lực lượng đóng quân trên đảo cùng đông đảo bà con nhân dân và cán bộ, chiến sĩ các tàu CSB làm nhiệm vụ trực tại đây tham gia. Ngoài các tiết mục văn nghệ của các đơn vị, trong chương trình giao lưu đã diễn ra các nội dung phong phú, hết sức ý nghĩa như đại diện lãnh đạo, ngư dân và cán bộ chiến sĩ chia sẻ cảm xúc của mình trước thềm năm mới. Không giấu nổi cảm xúc của mình, ông Vũ Văn Luyến, 52 tuổi, khu dân cư TNXP chia sẻ: “Hôm nay tôi rất vui và cảm động vì được tham dự chương trình và nhận được quà của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 trao tặng. Đây thể hiện sự quan tâm của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đối với bà con nhân dân trên đảo. Điều đó làm cho chúng tôi thêm vững tin bám trụ trên đảo tiền tiêu của Tổ quốc”.

Đại tá Nguyễn Văn Tư tặng quà Tết cho Huyện ủy - UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Trung tá Lê Huy - Chủ nhiệm Chính trị Vùng Cảnh sát biển 1 tặng quà Tết cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên đảo.

Tiếp tục chương trình công tác, ngày hôm sau, Đoàn công tác của BTL Vùng tổ chức đi thăm, chúc Tết các cơ quan quân dân chính Đảng đóng trên địa bàn như UBND huyện Bạch Long Vĩ, Trạm Ra đa 490 Hải quân, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Tiểu đoàn phòng thủ đảo- Quân khu 3, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ, Trạm Ra đa 27- Quân chủng PKKQ, Trạm Kiểm ngư, Trạm CSB và bà con nhân dân huyện đảo. Những phần quà tuy không lớn nhưng điều đó thể hiện tình cảm, tinh thần đoàn kết giữa BTL Cảnh sát biển nói chung cũng như BTL Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng đối với quân và dân huyện đảo.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân huyện đảo.

Thực hiện chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với như dân”, cũng trong ngày đã diễn ra các hoạt động hết sức phong phú, ý nghĩa. BTL Vùng đã phối hợp với Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 80 người dân huyện đảo ở mọi lứa tuổi. Tại khu vực âu cảng, các tổ công tác của BTL Vùng đã tiến hành tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu người rơi xuống nước, cấp phát 100 phao tròn, áo phao, 100 lá cờ Tổ quốc, 50 bánh chưng, 300 tờ rơi tuyên truyền cho bà con ngư dân trên các tàu thuyền đang neo đậu tại đây. Tổng giá trị quà tặng trong chuyến công tác lần này gần 55 triệu đồng.

Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tại âu cảng Bạch Long Vĩ.

Theo dõi các hoạt động của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tại đảo Bạch Long Vĩ, đồng chí Trần Quang Tường, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đối với bà con nhân dân huyện đảo chúng tôi. Những việc làm của các đồng chí đã góp phần thắt chặt tình cảm, gắn bó mật thiết quân dân, quan tâm đến bà con ngư dân đón Tết nơi đảo xa. Qua đó góp phần giúp bà con ngư dân nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác chấp hành pháp luật, an tâm bám biển, bám tàu, bám đảo, phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc!”

Trung tá Lê Huy, Chủ nhiệm Chính trị BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong chuyến công tác lần này, Đảng ủy, BTL Vùng đã triển khai chặt chẽ nhiệm vụ tới từng cơ quan, đơn vị, quán triệt tới cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt mọi khó khăn, sóng gió cũng như thể hiện được tình cảm trách nhiệm của mình đối với các cơ quan quân dân chính Đảng và bà con nhân dân trên đảo. Qua đó góp phần làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”- Người chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam trong lòng nhân dân.

Tết Mậu Tuất 2018 đang đến gần, những món quà từ đất liền được cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 1 gửi đến quân dân trên đảo Bạch Long Vĩ đã tiếp thêm hơi ấm của đất liền đến với bà con nhân dân trên huyện đảo tiền tiêu. Trong niềm vui chung của đất nước sắp bước vào Xuân mới, những người lính Cảnh sát biển Việt Nam cũng rất phấn khởi, tự hào vì đã góp phần nhỏ bé của mình đồng hành cùng bà con nhân dân trên khắp các vùng biển đảo quê hương.

Lam Giang - Đức Hạnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com