BTL Vùng Cảnh sát biển 1 xây dựng thế trận lòng dân

14/05/2018 04:43:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020 trong Lực lượng Cảnh sát biển, ngày 14/5, gần 70 cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102/BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã phối hợp với huyện Đoàn, Hội LHPN huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức các hoạt động xây dựng nông thôn mới tại xã Xuân Trường. Dấu ấn mà những người lính Hải đội 102 để lại đã góp phần lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Cảnh sát biển” trong lòng bà con nhân dân địa phương.

Những ngày giữa tháng Năm này, mảnh đất Nghi Xuân chìm trong cái nắng oi ả, gay gắt của ngày hè xen lẫn những cơn mưa rào hối hả. Mờ sáng, tôi theo chân Đoàn công tác của Hải đội 102 lên đường về xã Xuân Trường để theo dõi những việc làm cụ thể của anh em cán bộ, chiến sĩ giúp bà con nơi đây sớm hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Khi các lực lượng có mặt đông đủ, đúng thời gian quy định tại địa phương, mọi người bắt đầu triển khai công việc theo kế hoạch đã thống nhất. Quân số tham gia lao động giúp dân của Hải đội 102 được chia thành 5 tổ tỏa về các xóm để cùng với lực lượng ĐVTN và bà con nhân dân tiến hành làm các công việc như đổ bê tông đường liên thôn, phát quang bụi rậm, xây dựng, chỉnh trang vườn hộ, vườn mẫu.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 đổ bê tông đường liên thôn tại xã Xuân Trường.

Có mặt tại buổi làm đường liên thôn, đồng chí Hoàng Tiến Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Trường cho tôi biết thêm về công tác xây dựng nông thôn mới của địa phương: “Trong những năm qua, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Xuân Trường đã huy động mọi nguồn lực được hàng chục tỷ đồng, làm được gần 17 km đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng; huy động nhân dân hiến trên 85 nghìn m2 đất, phá dỡ gần 1000m bờ rào và đóng góp hàng nghìn ngày công để tu sửa, nâng cấp và làm mới hệ thống đường giao thông trên địa bàn. Mở rộng khuôn viên 3 trường học, khu trung tâm hành chính xã, trạm y tế, chợ chiều, sân thể thao thôn Lộc Hạnh...Đến cuối năm 2017, Xuân Trường đã đạt 14/20 tiêu chí!”.

Trong không khí khẩn trương, náo nhiệt, tiếng máy nổ vui tai, tôi cảm nhận được tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ của Hải đội 102 dành cho bà con nơi đây. Xen lẫn giữa màu xanh rằn ri bộ quân phục dã ngoại của Cảnh sát biển là màu xanh áo Đoàn, màu nón lá nhấp nhô của các hội viên phụ nữ và bà con nhân dân... Những mẻ bê tông được đổ xuống, con đường liên thôn ngày nào còn lồi lõm, bùn đất nay được thay bằng những đoạn bê tông bằng phẳng, chắc chắn, sạch sẽ và đẹp mắt. Đã lâu rồi, người dân thôn Trường Quý mới có một ngày vui như thế. Bà Trần Thị Minh, trưởng thôn vui vẻ cho biết: “Trước đây đường vào thôn rất khó đi. Ngày nắng thì bụi, ngày mưa ổ voi, ổ gà biến thành những vũng bùn lầy lội. Hôm nay, bà con chúng tôi rất phấn khởi khi các anh Cảnh sát biển đã về để chung tay giúp dân, tạo mối gắn kết quân - dân thêm bền chặt. Chúng tôi mừng lắm!”.

Giữa nhóm đông thanh niên, thấp thoáng các cụ ông, cụ bà ra động viên bộ đội và con cháu. Nét mặt của các cụ vui tươi vì có con đường mới sạch đẹp và hơn cả là niềm vui của nghĩa tình quân dân. Ông Nguyễn Thính Việt phấn khởi: “Rất vui vì từ nay chúng tôi có con đường mới. Vui hơn nữa khi con đường này là sự kết nối nghĩa tình quân dân!”. Lau vội những giọt mồ hôi trên mặt, Hạ sĩ Phan Ngọc Dũng, chiến sĩ báo vụ tàu 3006 hồ hởi nói với tôi: “Được góp sức cải thiện cuộc sống cho người dân, anh em trong đơn vị chúng tôi rất phấn khởi!”.

Nắng đã lên cao, những giọt mồ hôi ướt đẫm vai áo của cán bộ, chiến sĩ nhưng ai nấy vẫn say sưa làm việc để hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. Những cán bộ, chỉ huy của Hải đội cũng đã kết hợp chủ động tham mưu cho địa phương thực hiện việc dịch chuyển cơ cấu sản xuất, dịch vụ, phát triến các ngành nghề truyền thống có thế mạnh của địa phương. Hai bên cùng trao đổi, hướng dẫn để giúp nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào trong quá trình sản xuất, chăn nuôi, khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng đất vườn và tận dụng được lao động nhàn rỗi, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.

Chỉnh trang, mở rộng đường liên thôn.

Cứ thế, từng công trình cụ thể mà anh em cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 cùng các lực lượng khác tích cực làm việc dần được hoàn thành trong ánh mắt phấn khởi, tin tưởng của bà con nhân dân địa phương. Kết thúc ngày làm việc các lực lượng đã tham gia đổ bê tông hơn 5km đường liên thôn, l,5km đường liên xã, phát quang 4km đường trục thôn, chỉnh trang 6 vườn hộ, xây dựng 2 vườn mẫu thuộc các thôn Trường Quý, Trường Thanh, Trường Hải, Lộc Hạnh. Những kết quả đó đã cho thấy tinh thần trách nhiệm cao của các lực lượng tham gia lao động mà  nòng cốt là cán bộ, chiến sĩ, ĐVTN Hải đội 102.

Thiếu tá Lê Anh Sơn, Bí thư Đoàn cơ sở Hải đội 102 cho biết: “Bài học lớn nhất mà chúng tôi muốn giáo dục tuổi trẻ Đoàn cơ sở Hải đội trong việc cùng nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới chính là xây dựng lòng tin của bà con nhân dân với đối lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tăng cường hơn nữa mối đoàn kết gắn bó quân - dân. Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”! ”.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của mình, tuổi trẻ Hải đội 102 đã góp phần quan trọng cùng chính quyền và nhân dân xã Xuân Trường từng bước hoàn thành vững chắc các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, củng cố Quốc phòng - An ninh; đẩy nhanh công tác xoá đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Đồng thời, hoạt động trên đã thực sự đã để lại hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp của người chiến sĩ Cảnh sát biển trong lòng nhân dân.

Ghi chép - Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com