BTL Vùng Cảnh sát biển 1 “đồng hành với ngư dân” Bạch Long Vĩ

05/05/2017 02:27:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Ghi chép – Lam Giang

 “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” là mô hình công tác dân vận mới, gắn liền với chức năng, nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Thông qua các hoạt động tuyên truyền pháp luật, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng cờ Tổ quốc, áo phao, tặng quà cho ngư dân nghèo, đối tượng chính sách… nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho ngư dân và thắt chặt tình cảm quân dân; tạo niềm tin, chỗ dựa vững chắc cho bà con ngư dân vươn khơi bám biển; góp phần làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ- Người chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam.

 

Tặng cờ Tô quốc, áo phao cho bà con ngư dân.

Đúng 5 giờ sáng ngày 3/5, con tàu CSB 9004 chở đoàn công tác của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cùng đại diện các cơ quan chức năng BTL CSB và Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông, Hà Nội rời quân cảng Đông Hải để ra với huyện đảo Bạch Long Vĩ. Đại tá Nguyễn Văn Tư- Phó Tư lệnh Vùng CSB 1 chỉ huy Đoàn công tác không khỏi lo lắng vì chuyến hành trình gặp phải đợt gió mùa thổi mạnh, đoàn công tác đi trên tàu có nhiều chị em phụ nữ. Khi ra đến khu vực đảo, quá trình cập tàu chuyển tải để đưa người và đồ đạc vào đảo cũng gặp không ít khó khăn vì sóng to, gió lớn. Đến 16 giờ cùng ngày, toàn bộ Đoàn công tác cùng đồ đạc đã lên được đảo an toàn dù chậm hơn so với kế hoạch.

Bạch Long Vĩ là hòn đảo xa bờ nhất trong vịnh Bắc bộ thuộc thành phố Hải Phòng. Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành Trung ương và địa phương, hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc đã và đang đổi thay từng ngày. Những công trình kinh tế, văn hóa xã hội, dân sinh được xây dựng ngày càng nhiều nhằm phục vụ cho nhu cầu của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo đã góp phần làm cho cuộc sống nơi đây ngày càng phát triển. Nhưng bên cạnh đó, với đặc thù là đảo xa đất liền, phương tiện đi lại gặp nhiều khó khăn, hoạt động của ngư dân, nhất là những con tàu đánh bắt xa bờ luôn bị đe dọa bởi gió bão và những bất ngờ không thể biết trước giữa biển khơi. Dù luôn phải đối mặt với nhiều hiểm nguy nhưng bà con ngư dân vẫn quyết tâm vươn khơi bám biển. Với họ, tàu là nhà, biển cả là quê hương.

Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 49- NQ/QUTW ngày 26/01/2015 của Quân ủy Trung ương về “Tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Quân đội trong tình hình mới” cũng như sự chỉ đạo, hướng dẫn của BTL CSB trong triển khai mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, BTL Vùng CSB 1 đã chọn  huyện đảo Bạch Long Vĩ để tổ chức thực hiện chương trình này với nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực.

Trong đêm giao lưu văn nghệ mang chủ đề “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” được tổ chức ngay khi vừa đặt chân lên đảo, xen giữa các tiết mục văn nghệ do các lực lượng tham gia biểu diễn là những đợt trao quà của BTL Vùng CSB 1, Hội LHPN quận Hà Đông và các nhà tài trợ cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trường mầm non, tiểu học và các cháu học sinh nghèo học giỏi của huyện đảo Bạch Long Vĩ. 123 suất quà với tổng số tiền 163 triệu đồng được trao tận tay cho bà con đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm, lòng hảo tâm của cả cộng đồng dành cho những con người ngày đêm vượt lên khó khăn, thiếu thốn để xây dựng vùng biển đảo phía Đông Bắc của Tổ quốc ngày càng thêm giàu đẹp.

Lãnh đạo BTL Vùng CSB 1 và UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên đảo.

Cũng trong chương trình giao lưu, Hải đội 101/BTL Vùng CSB 1 đã trao học bổng cho các học sinh nghèo học giỏi của huyện đảo. Theo đó, hằng năm, Hải đội 101 sẽ tặng 3 suất học bổng cho 3 cháu học sinh nghèo học giỏi của huyện với số tiền 500.000 đồng/tháng/cháu, được tính trong 9 tháng/năm và sẽ tổ chức trao theo quý. Số tiền tuy không lớn nhưng đã thể hiện sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 101 góp phần hỗ trợ, động viên kịp thời gia đình các cháu vươn lên trong học tập và cuộc sống nơi mảnh đất tiền tiêu.

Đại tá Nguyễn Văn Tư cho biết, chương trình như một dịp để mọi người cùng trao gửi hơi ấm của đất liền đến với bà con nhân dân trên huyện đảo. Lực lượng Cảnh sát biển luôn sát cánh, đồng hành cùng bà con, luôn là điểm tựa để bà con vươn khơi bám biển. Còn ông Trần Thành Trọng - Tổng Giám đốc Công ty Sáng Ban Mai- Nhà tài trợ của chương trình không giấu nổi xúc động chia sẻ: “Tôi đánh giá rất cao chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”. Là một doanh nghiệp, tôi luôn quan tâm những hoạt động xã hội có ý nghĩa như thế này. Tôi thấy hoạt động này rất hữu ích, giúp cho bà con nhân dân yên tâm bám biển, vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa góp phần giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

 Trao cờ lưu niệm trong Lễ Ký kết triển khai mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” giữa Hải đội 101/ BTL Vùng CSB 1 với UBND huyện Bạch Long Vĩ.

Trong ngày 4/5 đã diễn ra các hoạt động sôi nổi ở các địa điểm trên đảo. Tại Trung tâm Văn hóa- Thông tin- Thể thao của huyện đảo đã diễn ra Lễ Ký kết triển khai mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” giữa Hải đội 101/ BTL Vùng CSB 1 với UBND huyện Bạch Long Vĩ và thực hiện nội dung tuyên truyền về biển đảo, tuyên truyền phổ biến pháp luật và chức năng, nhiệm vụ, kết quả hoạt động của BTL Vùng CSB 1 cho ngư dân. Tại Trung tâm Y tế quân dân y của huyện, BTL Vùng và Trung tâm đã phối hợp khám, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân. Tại đây, các y bác sĩ của hai đơn vị đã khám, tư vấn, điều trị và cấp thuốc miễn phí cho 56 lượt bệnh nhân.

Khám, tư vấn, điều trị và cấp thuốc miễn phí cho quân và dân huyện đảo.

Phát tờ rơi tuyên truyền ngư dân.

Tại âu cảng, không khí hết sức sôi động, náo nhiệt. Do đang có gió mùa Đông Bắc về nên số lượng tàu thuyền của bà con neo đậu tại đây rất đông. Trong số đó có nhiều tàu đánh cá xa bờ của bà con các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Thuận…  Nhân dịp này, BTL Vùng đã tổ chức cấp phát 150 lá cờ Tổ quốc, 100 phao áo cá nhân và 300 tờ rơi cho bà con ngư dân. Đây là những món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực. Những lá cờ Tổ quốc tung bay giữa mênh mông sóng gió như những cột mốc, khẳng định chủ quyền, thể hiện tình yêu biển đảo, niềm tin, khát vọng và sức mạnh ngàn đời của dân tộc Việt Nam trên Biển Đông. Những chiếc phao tròn, áo phao giúp bảo đảm an toàn đối với cuộc sống, với công việc thường nhật của những con người luôn phải làm việc trên sóng nước. Những tờ rơi tuyên truyền giúp bà con ngư dân nắm được kiến thức cần biết khi đánh bắt thủy hải sản trong vùng đánh cá chung, tần số các đài canh khi gặp sự cố trên biển…

Ngư dân Bùi Văn Dũng quê ở xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) là thuyền viên trên tàu cá mang số hiệu QNg 97255 TS cầm lá cờ Tổ quốc và chiếc áo phao trên tay, ông cảm động cho biết: “Tàu tui đi đánh bắt trên vùng biển Bạch Long Vĩ đã hơn 4 tháng nay chưa về quê. Hôm nay được nhận quà của các anh Cảnh sát biển, anh em bọn tui rất vui và cảm thấy an tâm khi ra khơi làm nghề! ”.

Cứ thế, những món quà đầy ắp tình nghĩa của cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng CSB 1 dành cho ngư dân đã làm ấm lòng bà con mỗi chuyến ra khơi. Trung tá Lê Huy - Chủ nhiệm Chính trị BTL Vùng CSB 1 cho biết: Mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” đang được BTL Vùng CSB 1 triển khai thực hiện một cách hiệu quả bằng các hình thức thiết thực và ý nghĩa. Điều đó càng thắt chặt thêm tình cảm gắn kết quân dân. Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói chung cũng như BTL Vùng CSB 1 nói riêng đã và sẽ cùng đồng hành với bà con ngư dân trên từng tấc biển. Mỗi con tàu Cảnh sát biển Việt Nam chính là điểm tựa tinh thần vững chắc cho bà con ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển; cùng với bà con ngư dân tạo thành một thế trận vững chắc để bảo vệ chủ quyền, an ninh trên vùng biển, đảo được phân công!”./.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com