BTL Cảnh sát biển: Tập huấn huy động nhân lực tàu thuyền dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền trên biển

05/06/2018 10:24:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng ngày 5/6, BTL Cảnh sát biển khai mạc tập huấn thực hiện Nghị định 30/2010/NĐ-CP, Nghị định 130/2015/NĐ-CP và Thông tư 153/2016/TT-BQP về huy động nhân lực tàu thuyền dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền trên biển. Đại tá Phạm Kim Hậu – Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Cảnh sát biển dự và phát biểu chỉ đạo tập huấn.

Tham dự khai mạc tập huấn có Thủ trưởng các cơ quan BTL Cảnh sát biển, Thủ trưởng BTL các Vùng cùng các đồng chí cán bộ của các cơ quan, đơn vị tham tập huấn. Tập huấn được tổ chức trực tuyến tới các điểm cầu BTL các Vùng Cảnh sát biển.

Trong thời gian 2 ngày (5 – 6/6), các đồng chí cán bộ tham gia tập huấn được hướng dẫn về qui trình đăng ký, quản lý, tiếp nhận, bàn giao sử dụng nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển đảo; hiệp đồng xử lý các tình huống xảy ra trên biển; công tác huấn luyện, diễn tập nguồn huy động; hoạt động công tác đảng, công tác chính trị, công tác hậu cần, kỹ thuật trong thực hiện Thông tư 153/2016/TT-BQP; thực hiện chế độ chính sách cho lực lượng tham gia, lập dự toán ngân sách và sử dụng nguồn kinh phí theo NĐ 30/2010/NĐ-CP; các qui định của pháp luật về huy động nhân lực tàu thuyền dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền trên biển; một số đặc điểm, thủ đoạn hoạt động của tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam…

Đại tá Phạm Kim Hậu phát biểu chỉ đạo tập huấn.

Phát biểu khai mạc tập huấn, Đại tá Phạm Kim Hậu nhấn mạnh: Đây là nội dung mới, lần đầu tiên BTL Cảnh sát biển được Bộ Quốc phòng giao chủ trì nhiệm vụ huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự bảo vệ chủ quyền biển trên biển, do đó không tránh khỏi những khó khăn nhất định cả bên phía Lực lượng Cảnh sát biển và phía cơ quan, địa phương huy động. Hơn nữa, các nội dung văn kiện, biểu mẫu, thống kê, tài liệu huấn luyện về nội dung này chưa được Bộ Tổng Tham mưu ban hành. Chúng ta cũng chưa tổ chức huấn luyện, diễn tập cũng như trực tiếp tiếp nhận, bàn giao nguồn huy động lần nào. Vì vậy cần phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ trên cơ sở vừa làm, vừa hoàn thiện bổ sung cho phù hợp với Lực lượng Cảnh sát biển.

Trên cơ sở đánh giá thực trạng liên quan đến việc huy động nguồn nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự hiện nay và những diễn biến phức tạp, khó đoán định của tình hình trên biển trong thời gian tới, để hoàn thành tốt nhiệm vụ Bộ Quốc phòng giao, đồng chí Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng Cảnh sát biển yêu cầu Ban tổ chức, tổ giáo viên, cán bộ tham gia tập huấn phải quán triệt sâu sắc mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ tập huấn. Quá trình tập huấn phải thực sự tập trung, đầu tư nghiên cứu, trao đổi, tổ chức thực hiện nghiêm túc, duy trì đúng thời gian chương trình đề ra. Các đồng chí dự tập huấn phải phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực, tự giác, tiếp thu đầy đủ các nội dung tập huấn; thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong quá trình thực hiện qua thực tế nắm bắt ở các bộ, ngành, địa phương để trao đổi, rút kinh nghiệm trong toàn lực lượng. Sau đợt tập huấn này, các đơn vị tổ chức cho đơn vị mình nghiên cứu, học tập trên cơ sở các tài liệu các cơ quan BTL đã gửi để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ tiếp nhận, bàn giao cũng như các mặt công tác bảo đảm cho nguồn huy động sát với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, sẵn sàng nhận và hoàn thành các nhiệm vụ được giao khi có lệnh.

Đức Hạnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com