Ấm áp “Xuân biển đảo, Tết biên cương”

05/02/2018 09:02:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Tiếp tục thực hiện các hoạt động dân vận trước thềm Xuân mới Mậu Tuất 2018, ngày 4/2, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 do Đại tá Nguyễn Văn Tư - Phó Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đã về xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện chương trình “Xuân biển đảo - Tết biên cương” kết hợp thực hiện mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại đây.

Đoàn công tác thắp hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trước khi diễn ra các hoạt động, Đoàn cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã vào khu vực Vũng Chùa, Đảo Yến, nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để thắp hương kính viếng Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Chương trình “Xuân biển đảo - Tết biên cương” được tổ chức tại Trường THCS xã Quảng Đông. Mặc cho cái rét như cắt da cắt thịt, khuôn viên nhà trường vẫn tấp nập, đông vui bởi sự có mặt của đông đảo các đồng chí lãnh đạo, chính quyền huyện Quảng Trạch, xã Quảng Đông, bà con nhân dân, thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh. Hôm nay là một ngày hội, ngày hội của tình thân ái, sự yêu thương, sẻ chia với những hoàn cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đó chính là ngọn lửa của trái tim nhân ái cùng đốt lên để xua tan cái lạnh giá của mùa Đông.

Đại tá Nguyễn Văn Tư tặng quà cho các gia đình chính sách, ngư dân nghèo của xã Quảng Đông.

Thay mặt Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng, Đại tá Nguyễn Văn Tư chúc toàn thể cán bộ và nhân dân địa phương đón một mùa Xuân mới vui tươi, phấn khởi, hạnh phúc và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của lãnh đạo và nhân dân huyện Quảng Trạch nói chung cũng như xã Quảng Đông trong công tác quốc phòng - an ninh.

Thi gói bánh chưng trong chương trình “Xuân biển đảo - Tết biên cương”.

Ngoài các nội dung biểu diễn văn nghệ, thi gói bánh chưng, cũng trong chương trình, BTL Vùng đã trao tặng 20 phần quà cho các gia đình ngư dân nghèo, gia đình chính sách trị giá 1.000.000 đồng/suất quà và 5 suất học bổng cho các cháu học sinh nghèo học giỏi của xã trị giá 500.000 đồng/cháu.

Cầm túi quà Tết trên tay, không giấu nổi xúc động, ông Võ Văn Diêu, 72 tuổi, trú tại thôn Minh Sơn chia sẻ: “Hôm nay, Đoàn của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 về đây chúc Tết và tặng quà cho các gia đình ngư dân khó khăn, gia đình chính sách của địa phương, tôi thay mặt cho bà con ở đây xin cảm ơn tất cả các đồng chí cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi rất cảm ơn tình cảm, sự nhiệt tình của các chú bộ đội!”.

Còn cháu Đồng Thị Quỳnh Ngà, học sinh lớp 9A tươi cười cho biết: “Hôm nay được các chú Cảnh sát biển về thăm trường, cháu cảm thấy rất phấn khởi và vui vẻ. Qua đây cháu thấy càng gần gũi và yêu mến các chú Cảnh sát biển nhiều hơn!”.

Trong không khí rộn ràng của chương trình, thầy Nguyễn Đức Khôi, Hiệu trưởng Trường THCS xã Quảng Đông cảm động tâm sự: “Đây là một việc làm rất có ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu quê hương, biển đảo. Cán bộ, chiến sĩ của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã đầu tư, tạo mọi điều kiện để kết hợp với xã, với trường tổ chức một chương trình rất có ý nghĩa với thầy cô giáo và các em học sinh. Thông qua chương trình đã khơi dậy niềm tự hào, truyền thống dân tộc, lòng biết ơn các chiến sĩ đang chắc tay súng giữ gìn biển đảo thân yêu của Tổ quốc!”.

Tổ công tác tặng quà cho bà con ngư dân.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của BTL Vùng tiếp tục xuống cảng Hòn La để tiến hành cấp phát 50 chiếc áo phao, 50 lá cờ Tổ quốc và 100 chiếc bánh chưng, 100 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền pháp luật cho bà con ngư dân đang neo đậu tại đây. Tổng giá trị quà tặng trong chuyến công tác này gần 43 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông nhận xét: “Chương trình “Xuân biển đảo- Tết biên cương” do BTL Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp cùng UBND xã tổ chức trên địa bàn, tôi thấy đây là một hoạt động rất ý nghĩa đối với địa phương, đặc biệt là thắt chặt mối đoàn kết, tình cảm giữa đơn vị và địa phương. Đồng thời với chương trình tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các em học sinh nghèo vượt khó. Thay mặt cho lãnh đạo, chính quyền địa phương, tôi xin chân thành cảm ơn BTL Vùng Cảnh sát biển 1 và Hải đội 102!”.

Đánh giá về hoạt động của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tại xã Quảng Đông, Trung tá Lê Huy - Chủ nhiệm Chính trị cho biết: “Mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” có ý nghĩa rất thiết thực, đặc biệt là trong dịp Tết đến Xuân về. Thông qua mô hình này, chúng tôi tổ chức phối hợp với chính quyền và nhân dân các địa phương đặc biệt là các địa phương ven biển, hải đảo tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ ngư dân nghèo đồng thời kết hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân trong quá trình đánh bắt trên biển để làm sao nâng cao nhận thức cho bà con ngư dân về pháp luật Việt Nam cũng như các điều ước quốc tế có liên quan để tránh việc ngư dân sang các vùng biển nước ngoài đánh bắt trái phép, từ đó tạo mối quan hệ và sức mạnh tổng hợp, đoàn kết, cùng với ngư dân bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc!”

Bằng những việc làm mang ý nghĩa thiết thực tại xã Quảng Đông ngay trước thềm Xuân mới, cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã đem hơi ấm của tình người đến với bà con nhân dân vùng bãi ngang ven biển. Đây là hoạt động góp phần thắt chặt tình cảm, gắn bó mật thiết quân dân, quan tâm đến bà con ngư dân, nhân dân đón Tết nơi địa bàn đặc biệt khó khăn. Góp phần giúp bà con ngư dân nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác chấp hành pháp luật, an tâm bám biển, bám tàu, bám đảo, phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com