Tháng Ba của những người giữ biển miền Trung

20/03/2017 02:28:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Mỗi độ tháng Ba về, với bầu nhiệt huyết căng tràn và khát khao cống hiến, những đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) của Hải đội 102/ BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã mang sức trẻ, ánh sáng tri thức, văn hóa của mình để tạo nên những công trình, phần việc thanh niên, những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn Hải đội và góp phần làm thay đổi diện mạo làng quê nơi đơn vị đứng chân. Những kết quả đó đã khẳng định được dấu ấn của Tháng Thanh niên trong lòng cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân địa phương.

Chúng tôi về với mảnh đất Nghi Xuân trong làn mưa rây rắc. Cả vùng quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du vẫn mang dáng vẻ trầm mặc, mang đậm những nét xưa. Chợt nghe xa xa làn điệu ca trù Cổ Đạm vang lên như gọi mời, như chào đón làm tôi không khỏi xao xuyến bởi giai điệu mượt mà, quyến rũ của nó. Nếu như ở Bắc Ninh nổi tiếng với quan họ thì vùng đất Nghi Xuân - Hà Tĩnh của Uy viễn tướng quân Nguyễn Công Trứ lại là cái nôi của ca trù. Ca trù Cổ Đạm đã làm say đắm bao tao nhân mặc khách giữa miền đất gió Lào và cát trắng này.

Khác hẳn với nhịp sống chầm chậm, yên bình của vùng đất địa linh nhân kiệt, bước vào cổng của Hải đội 102, tôi đã cảm nhận một không khí hoàn toàn khác hẳn ngoài kia. Tháng Ba - Tháng Thanh niên ở đây đón chào tôi bằng khí thế thi đua sôi nổi của toàn đơn vị trên các mặt công tác khi Ngày kỷ niệm 86 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang đến cận kề. Đưa mắt nhìn bao quát xung quanh khiến tôi không khỏi phấn chấn khi bắt gặp màu sắc rực rỡ của cờ hoa, của khẩu hiệu, pa-nô, áp phích… được bố trí dọc theo các con đường bê tông trong khuôn viên doanh trại, xuống đến cầu cảng và cả những con tàu Cảnh sát biển. Điều đó cho thấy sức trẻ đã hiện hữu khắp nơi và đã tiếp thêm động lực, niềm tin, khí thế mới cho cán bộ, chiến sĩ, ĐVTN xung kích trong thực hiện nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất của đơn vị.

Là đơn vị hoạt động độc lập, điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, xa sự chỉ đạo trực tiếp của BTL Vùng nhưng bằng sự đoàn kết, nỗ lực của cả tập thể, công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở đây luôn được triển khai tích cực, với nhiều nội dung, hình thức phong phú, sinh động, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thanh niên trong việc góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, ngay từ ngày đầu tiên của “Tháng Thanh niên” năm 2017, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đội đã tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm “Tuổi trẻ Hải đội 102 đoàn kết, sáng tạo, xung kích, lập công, quyết thắng” chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI. Song song với việc phát động thi đua, Hải đội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tuyên truyền về Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp; tổ chức giáo dục nhiệm vụ của BTL Cảnh sát biển, BTL Vùng, nhiệm vụ đơn vị, gắn với các nội dung trọng tâm, khâu đột phá và các giải pháp chủ yếu của các cấp, ngành trong năm 2017; tổ chức giáo dục 6 bài lý luận chính trị cho cán bộ, ĐVTN; triển khai thực hiện tốt phong trào học tập “Mỗi tuần một điều luật” và “Mỗi ngày một lời dạy của Bác” trong toàn đơn vị. Đặc biệt Đoàn cơ sở Hải đội đã tổ chức thành công buổi tọa đàm với chủ đề: Tuổi trẻ Hải đội 102 xung kích trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với thực hiện  phong trào "Bốn tốt, bốn không, bốn chống". Buổi tọa đàm được đông đảo cán bộ, chiến sĩ, ĐVTN của đơn vị nhiệt tình tham gia và đã tạo được sức lan tỏa rộng rãi trong toàn đơn vị, góp phần nêu cao tinh thần tự giác học tập và phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của mỗi cán bộ, ĐVTN trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Cùng bà con làm sân bóng chuyền tại địa phương.

          Trò chuyện với Thiếu tá Lê Anh Sơn - Chính trị viên phó, Bí thư Đoàn cơ sở Hải đội 102, tôi còn biết thêm được những kết quả mà anh em cán bộ Đoàn, ĐVTN ở đây đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua. Toàn đơn vị đã nâng cao một bước về xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật, làm chuyển biến rõ nét về nhận thức, hành động trong mang mặc, lễ tiết tác phong, xưng hô chào hỏi và thực hiện các chế độ sinh hoạt, học tập, công tác. Tuổi trẻ Hải đội đã xung kích thực hiện và hoàn thành tốt 4 chuyến tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, bảo đảm an toàn về người và VKTB; xây dựng công trình “Vườn cây thanh niên” với hơn 40 cây mít; đảm nhận hai phần việc thanh niên đó là san lấp 95 m2 mặt bằng để mở rộng diện tích vườn tăng gia tập trung và đào hơn 40m3 đất khu xử lý rác thải. Tổ chức thực hiện tốt phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện” và “Ngày chủ nhật xanh”. Tuổi trẻ Hải đội 102 đã tích cực lao động làm vệ sinh khuôn viên doanh trại đơn vị; tổ chức phát quang, thu gom rác thải hơn 500m bờ sông, tạo cảnh quan môi trường đơn vị “Sáng, xanh, sạch, đẹp, chính quy”. Bên cạnh đó, Đoàn Cơ sở Hải đội đã phối hợp với Đoàn xã Xuân Phổ thực hiện tốt phong trào “Tuổi trẻ Cảnh sát biển chung tay xây dựng nông thôn mới” bằng việc huy động được 145 lượt cán bộ, ĐVTN tham gia lao động giúp nhân dân các thôn 6, 7 và 9 xã Xuân Phổ vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang các trục đường, trồng hàng rào xanh, xây dựng hơn 650m trục đường mẫu, tu sửa gần 900m đường liên thôn, làm mới 1 sân bóng chuyền, 1 sân bóng đá… Đoàn Cơ sở Hải đội cũng đã thực hiện có hiệu quả mô hình “Chi đoàn không có cán bộ, ĐVTN hút thuốc lá”, “Chi đoàn không có cán bộ, ĐVTN vi phạm kỷ luật, pháp luật” và mô hình “Ngôi nhà 100 đồng".

Tu sửa các trục đường liên thôn, liên xã Xuân Phổ.

Tháng Ba này, mỗi bộ phận, mỗi ngành, mỗi vị trí trong toàn Hải đội đang nỗ lực thi đua trong huấn luyện, học tập công tác, bảo quản kiểm sửa một cách hăng say nhất, sôi nổi nhất. Điều đó càng thể hiện rõ hơn khi tôi bước chân xuống những con tàu đang làm nhiệm vụ trực tại cảng của đơn vị. Trong khoang máy tàu CSB 2005, cán bộ, chiến sĩ Ngành 5 đang tập trung làm công tác bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT. Nhìn những giọt mồ hôi chảy trên khuôn mặt từng người mới thấy được sự tập trung làm việc của anh em ở đây. Nghe tôi hỏi về cảm nghĩ của mình khi đang thực hiện “Ngày kỹ thuật thanh niên tự quản” tại tàu, Hạ sĩ Đỗ Khắc Trung, chiến sĩ máy lau vội giọt mồ hôi cho biết: “Là một chiến sĩ được đào tạo về chuyên ngành máy tàu, được học tập công tác trên con tàu với nhiều trang thiết bị hiện đại nên tôi cùng tập thể ĐVTN của ngành ý thức được tầm quan trọng của việc bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT. Phát huy sáng kiến, tích cực hưởng ứng phong trào “Ngày kỹ thuật thanh niên tự quản” để góp phần nâng cao hệ số kỹ thuật của các trang thiết bị cũng như khai thác, sử dụng có hiệu quả các trang bị, máy móc thuộc ngành mình quản lý,vận hành!”.

Được biết, trong thời gian này, tuổi trẻ Hải đội thực hiện đạt chất lượng, hiệu quả cao mô hình "Ngày kỹ thuật Thanh niên tự quản" bằng việc đã bảo quản, sửa chữa được hơn 28 hạng mục; gõ gỉ, sơn dặm và sơn phủ được 115m2 mạn, 140m2 mặt boong, 810 m xích neo; vệ sinh sạch sẽ mặt boong, khoang máy, khoang ngủ, các loại trang thiết bị trên tàu…

Giao hữu bóng chuyền với Công an huyện Nghi Xuân.

Cùng với các hoạt động tập trung vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị trong Thánh thanh niên năm 2017, Đoàn cơ sở Hải đội cũng đã có nhiều hoạt động phong phú, hết sức ý nghĩa, góp phần tạo nên không khí sôi nổi, đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, ĐVTN của đơn vị và tuổi trẻ địa phương như tổ chức giao lưu bóng chuyền với Đoàn xã Xuân Phổ và Công an huyện Nghi Xuân; tham gia giải bóng chuyền do huyện Đoàn Nghi Xuân tổ chức chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tổ chức thành công chuyến hành trình đến với các địa chỉ đỏ như đi thăm khu di tích mộ cố Tổng bí thư Trần Phú, khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng, di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, thăm và tặng quà bà Lê Thị Bảy là em gái út của đồng chí Lý Tự Trọng. Chuyến hành trình giáo dục truyền thống này đã bồi đắp lý tưởng cách mạng, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc tới mỗi cán bộ Đoàn, ĐVTN trong toàn đơn vị, từ đó xây dựng bản lĩnh, niềm tin và ý chí quyết tâm, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Lê Anh Sơn cho biết: “Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2017, Đoàn cơ sở Hải đội đã chủ động hướng hoạt động xung kích của cán bộ Đoàn, ĐVTN vào nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật. Tháng Thanh niên luôn là thời điểm thuận lợi để cán bộ Đoàn, ĐVTN trong đơn vị ra sức thi đua rèn luyện, huấn luyện giỏi, thi đua cải tiến mô hình học cụ huấn luyện. Từ đây, đã có những sáng kiến của tuổi trẻ Hải đội ra đời phục vụ cho công tác huấn luyện của đơn vị!”.

Thu gom rác thải bên bờ sông Lam.

          Tháng Ba đang chầm chậm trôi qua và sẽ để lại nhiều dấu ấn của tuổi trẻ trên khắp mọi miền Tổ quốc bằng những công trình, những phần việc hết sức ý nghĩa cho xã hội. Họ đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình đối với tổ chức Đoàn, với Đảng và đất nước, qua đó giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thế hệ trẻ. Mặc cho khó khăn, vất vả, hiểm nguy, những cán bộ Đoàn, ĐVTN Hải đội 102 vẫn luôn phát huy sức trẻ, tinh thần vượt khó của mình trên tất cả các mặt công tác, ra sức thi đua lập nhiều thành tích mới, góp phần làm cho vườn hoa thi đua quyết thắng của BTL Vùng CSB 1 thêm nở rộ trong nắng tháng Ba…

Ghi chép - Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com