Sức lan tỏa từ những dòng lưu bút

26/07/2018 10:54:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trên con tàu CSB 8004 thuộc Hải đoàn 11/ BTL Vùng Cảnh sát biển 1, cuốn sổ truyền thống được đặt ở một vị trí rất trang trọng. Trong cuốn sổ ấy đã có nhiều dòng lưu bút của các đồng chí Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, BTL Cảnh sát biển, các Bộ, ban, ngành của Trung ương và địa phương mỗi khi đến thăm hoặc đi công tác trên tàu. Gần hai năm trôi qua, ấn tượng về những dòng lưu bút mà đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ghi khi xuống thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ nơi đây vẫn luôn tươi mới trong lòng mỗi cán bộ, chiến sĩ trên tàu.

 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch ghi lưu bút truyền thống trên tàu CSB 8004 ngày 13/9/2016.

Đại úy Đinh Ngọc Văn - Chính trị viên tàu CSB 8004 vẫn nhớ như in kỷ niệm khi anh và đồng đội vinh dự được đón đồng chí Bộ trưởng đến thăm con tàu của mình. Đó là buổi chiều ngày 13/9/2016, đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến thăm và làm việc tại BTL Vùng Cảnh sát biển 1. Cùng đi với đồng chí Bộ trưởng có các đồng chí cán bộ thuộc Cơ quan Bộ Quốc phòng. Trước khi vào làm việc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cùng Đoàn công tác Bộ Quốc phòng đã xuống thăm và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của các tàu thuộc BTL Vùng tại quân cảng của đơn vị. Tại đây, đồng chí Bộ trưởng đã kiểm tra cơ sở vật chất, vũ khí trang bị trên các tàu Cảnh sát biển cũng như ân cần thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ.

Trong số các tàu được đón đồng chí Bộ trưởng xuống thăm, tàu CSB 8004 như cảm thấy hãnh diện hơn vì đây là con tàu mới được đóng theo Nghị quyết số 72/2014/QH13 của Quốc hội khóa XIII nhằm nâng cao năng lực thực thi pháp luật cho các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam trong tình hình mới. Đây là một trong những con tàu đa năng hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, được trang bị cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, được hạ thủy vào tháng 11/2015 và vừa được biên chế về đơn vị. Những cán bộ, chiến sĩ của tàu ai nấy đều cảm thấy một cảm xúc khó tả xen lẫn niềm tự hào khi nhìn thấy đồng chí Bộ trưởng cùng Đoàn công tác bước lên tàu.

Đại úy Đinh Ngọc Văn nhớ lại, khi đi thăm các khu vực trên tàu, được ban chỉ huy tàu báo cáo, giới thiệu về tính năng, kỹ chiến thuật, đồng chí Bộ trưởng rất hài lòng bởi tàu CSB 8004 đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế. Sự ra đời của tàu CSB 8004 đã góp thêm sức mạnh của Lực lượng Cảnh sát biển thực hiện chức năng, nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời tham gia tìm kiếm, cứu nạn, chuyển quân, chi viện hậu cần cho các lực lượng hoạt động trên biển, đảo và các nhiệm vụ khác khi cần.

Tại phòng Hồ Chí Minh, sau khi hỏi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã ngồi xuống ghi vào sổ truyền thống của tàu. Đồng chí Bộ trưởng viết: “Là một trong những đơn vị của Cảnh sát biển có nhiệm vụ thực thi pháp luật trên vùng biển Tổ quốc được trang bị tàu và trang bị hiện đại, cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8004 cần nhận thức rõ vinh dự, trách nhiệm, đoàn kết phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tin tưởng và chúc các đồng chí hoàn thành trọng trách được giao. CSB 8004 phải là tàu tiêu biểu hàng đầu của Cảnh sát biển Việt Nam!”.

Lưu bút của Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Những dòng lưu bút truyền thống đó mà đồng chí Bộ trưởng đã ghi trong cuốn sổ truyền thống là niềm vinh dự, là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ toàn tàu hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên tin tưởng giao cho. Từ khi trở về từ nhà máy, gia nhập vào đội hình tàu của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đến nay, tàu CSB 8004 đã thực hiện nhiều chuyến công tác trong và ngoài nước, chuyên chở các đoàn đại biểu của Trung ương, Quân đội và các địa phương đi thực hiện nhiều nhiệm vụ mang ý nghĩa chính trị to lớn. Tiêu biểu như các nhiệm vụ: thực hiện 4 chuyến Kiểm tra liên hợp nghề cá Vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc; tuần tra, kiểm tra, kiểm soát kết hợp thăm và làm việc tại khu vực Trường Sa - DK1; thăm và giao lưu với Cảnh sát biển Trung Quốc tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam; đồng hành với ngư dân tại huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh)… với gần 8.000 hải lý an toàn. Những kết quả của tàu CSB 8004 trong thực hiện nhiệm vụ đã được thủ trưởng các cấp ghi nhận, đánh giá cao.

Đại úy Vương Bá Tước - thuyền trưởng tàu CSB 8004 chia sẻ: “Những dòng lưu bút trong cuốn sổ truyền thống nói chung và của đồng chí Bộ trưởng nói riêng là nguồn cổ vũ, động viên để cán bộ, chiến sĩ trên tàu chúng tôi luôn ra sức phấn đấu, nỗ lực, khắc phục khó khăn để vươn lên trong học tập, công tác, góp phần cùng BTL Vùng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao!”.

Ghi chép của Lam Giang

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com