Những chiến sĩ quân y ở BTL Vùng Cảnh sát biển 1

28/02/2017 10:53:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Vinh dự được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, những thầy thuốc ở BTL Vùng Cảnh sát biển 1 không chỉ hoàn thành tốt việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị mà còn tích cực tham gia công tác khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho bà con nhân dân thường xuyên làm ăn sinh sống trên khu vực biển, đảo Vịnh Bắc bộ.

Trong chuyến biển dài ngày từ trước tết Nguyên đán Đinh Dậu đến giữa tháng Giêng mới trở về bờ, anh Đinh Văn Khánh, quê ở xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên (Tp. Hải Phòng) là thuyền trưởng của tàu cá HP 90627- TS không thể quên được kỷ niệm đáng nhớ. Hôm đó, khi con tàu của mình đang đánh bắt hải sản tại khu vực biển Bạch Long Vĩ thì một thuyền viên trên tàu bỗng có triệu chứng nôn mửa, đi ngoài, da tái nhợt, người run cầm cập. Giữa đêm tối, sóng gió to, để chạy được về đảo và cập vào âu cũng mất hơn một giờ đồng hồ. Cả tàu đang lo lắng cho tính mạng của thuyền viên thì phát hiện thấy tàu CSB 4036 của BTL Vùng CSB 1 đang làm nhiệm vụ trực ở gần đấy. Tàu HP 90627- TS vội đè sóng chạy tới để nhờ sự giúp đỡ. Ngay lập tức, tổ quân y trên tàu do Trung úy, bác sĩ Ngô Gia Tiến làm tổ trưởng đã sang thăm khám, tiến hành sơ cấp cứu và chuyển bệnh nhân sang tàu CSB 4036. Bệnh nhân được chẩn đoán bị ngộ độc thức ăn. Sau khi được tổ quân y truyền dịch, cấp phát thuốc uống, theo dõi tình hình sức khỏe, bệnh nhân đã ổn định và được trở về tàu của mình để tiếp tục công việc đánh bắt hải sản.

Quân y BTL Vùng CSB 1 khám bệnh cho bà con ngư dân.

Cũng trong chuyến công tác này, cán bộ, chiến sĩ đi làm nhiệm vụ trên tàu CSB 4036 đã cứu nạn thành công 4 thuyền viên tàu Bạch Đằng 06 bị trôi dạt trên biển trong điều kiện sóng gió cấp 5, cấp 6, các nạn nhân đều rất yếu và tinh thần bị hoảng loạn. Trước đó gần một ngày, tàu Bạch Đằng 06 khi đi qua khu vực này thì tàu gặp sóng gió to, tàu bị vỡ mạn và chìm, các thuyền viên đã lên phao bè để rời tàu. Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4036 đã tổ chức chăm sóc y tế, cấp quần áo, thuốc men, nhu yếu phẩm, động viên tinh thần các thuyền viên tàu bị nạn và chở về đất liền bàn giao cho các cơ quan chức năng. Những việc làm trên của cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng CSB 1 nói chung cũng như những người lính quân y nói riêng đã để lại tình cảm và ấn tượng tốt đẹp trong lòng bà con nhân dân.

Đó chỉ là hai trong số nhiều kỷ niệm của những cán bộ, nhân viên làm công tác quân y tại các cơ quan, đơn vị thuộc BTL Vùng CSB 1.

Thủ trưởng BTL Vùng CSB 1 tặng hoa chúc mừng đội ngũ y bác sĩ của đơn vị nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam  27/2.

Trong những năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao về mọi mặt của lãnh đạo, chỉ huy các cấp và sự cố gắng, nỗ lực của tập thể ngành Quân y BTL Vùng, cán bộ, nhân viên bệnh xá luôn duy trì nghiêm túc chế độ trực chuyên môn, trực sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm khám và điều trị bệnh nhân, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Trong khám và điều trị bệnh không để xảy ra các tai biến, tai nạn trong cấp cứu và điều trị, chất lượng điều trị được nâng cao, trang thiết bị được đầu tư mới đưa vào chẩn đoán và điều trị, áp dụng tại Bệnh xá bước đầu đạt hiệu quả tốt. Trao đổi với chúng tôi, Đại úy, bác sĩ Đỗ Tám Sơn - Chủ nhiệm Quân y BTL Vùng cho biết :”Ngành Hậu cần BTL Vùng CSB 1 nói chung và Quân y nói riêng luôn nỗ lực xây dựng đơn vị quân y 5 tốt để phục vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, xây dựng đơn vị tốt. Quân y BTL Vùng thường xuyên duy trì nếp sống vệ sinh khoa học, bảo đảm quân số khỏe, quản lý sức khỏe và cấp cứu, điều trị tốt; Kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền, quản lý sử dụng thuốc, trang bị y tế tốt, bền, an toàn, tiết kiệm!” 

Thấm nhuần sâu sắc tinh thần “Gần gũi nhân dân, phục vụ nhân dân” trong những năm qua, ngoài việc làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, trên các tuyến biển, hàng năm, Quân y BTL Vùng còn tổ chức các đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách. Đây là hoạt động thường xuyên của đơn vị, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, và góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân. 

 Sự có mặt của các những thầy thuốc BTL Vùng CSB 1 trên vùng biển đảo Đông Bắc của Tổ quốc đã tạo thêm niềm tin vững chắc cho các cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân đang ngày đêm canh giữ biển trời của Tổ quốc và khẳng định chủ quyền quốc gia, góp phần cùng toàn BTL Vùng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

 Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com