“Tiếp lửa” truyền thống cho chiến sĩ trẻ

09/07/2019 03:50:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Những năm gần đây, bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện kỷ luật và xây dựng nếp sống chính quy, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 đã chú trọng vào việc đổi mới toàn diện công tác giáo dục chính trị, trong đó có nội dung đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho các chiến sĩ trẻ. Điều đó đã góp phần bồi đắp thêm niềm vinh dự, tự hào về truyền thống vẻ vang của Lực lượng Cảnh sát biển cũng như BTL Vùng cho chiến sĩ, tạo động lực, niềm tin để họ phấn đấu, chung tay xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Thư viện BTL Vùng Cảnh sát biển 1 thu hút được nhiều chiến sĩ đến đọc sách báo.

Truyền thống là nền tảng để tiến lên hiện đại

Đã thành nền nếp, hằng năm, cứ mỗi dịp đón nhận chiến sĩ vừa hoàn thành khóa huấn luyện tân binh từ các đơn vị về nhận công tác, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 lại tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống. Đây là một nội dung hết sức quan trọng để giúp cho thế hệ chiến sĩ mới hôm nay hiểu thêm về đặc điểm tình hình, quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của Lực lượng và đơn vị cũng như những thành tích, chiến công mà các thế hệ cha anh của họ đã đạt được.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến ngày truyền thống của Lực lượng và BTL Vùng. Hôm nay, những chàng trai với khuôn mặt non tơ, đeo cầu vai binh nhì từ các cơ quan, đơn vị trong toàn BTL Vùng tập trung về hội trường để theo dõi phim truyền thống “Cảnh sát biển Việt Nam - hai mươi năm xây dựng và phát triển”. Những ánh mắt háo hức, chăm chú nhìn lên màn hình lớn khi xem những thước phim, những hình ảnh quý giá về những ngày đầu thành lập của Lực lượng. Những tiếng trầm trồ ngạc nhiên, cảm phục khi chứng kiến những hình ảnh người lính Cảnh sát biển đang gồng mình cứu dân giữa cơn sóng dữ, kiên cường, gan dạ, dũng cảm trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền hay khống chế thành công những tên cướp biển trên tàu Zafirah... Những hình ảnh đó đã có sức nặng mang giá trị tuyên truyền một cách trực quan, cụ thể làm cho các chiến sĩ cảm nhận được rõ nét nhất quá trình hai mươi năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Hai mươi năm đó, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ luôn vững bước dưới cờ Đảng quang vinh, Quân kỳ quyết thắng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, gian khổ, hi sinh để lập được nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác, xây dựng đơn vị và xây đắp nên truyền thống vẻ vang “Kiên quyết, dũng cảm, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, giữ nghiêm pháp luật”.

Sau khi xem phim tài liệu về lực lượng xong, những chiến sĩ mới tiếp tục được lên tham quan Phòng truyền thống của BTL Vùng Cảnh sát biển 1. Mặc dù căn phòng truyền thống có diện tích hết sức khiêm tốn nhưng đây chính là nơi lữu giữ những hình ảnh quý giá, những hiện vật ghi lại những dấu mốc quan trọng trong quá trình hơn hai mươi năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của đơn vị.

Binh nhì Đỗ Duy Sơn - chiến sĩ Điện tàu/ tàu 3004/ Hải đội 112/ Hải đoàn 11 chia sẻ: “Lần đầu tiên trong đời quân ngũ, tôi được xem phim tài liệu và tham quan Phòng truyền thống của đơn vị. Qua những hình ảnh, hiện vật được xem, tôi cảm thấy rất vinh dự khi được trở thành một người lính Cảnh sát biển!”. Còn Binh nhì Phạm Ngọc Đoàn - chiến sĩ Trung đội Vệ binh/ Phòng Tham mưu cơ quan BTL Vùng xúc động nói: “Đây vừa là niềm tự hào, vừa là lời nhắc nhở những chiến sĩ Cảnh sát biển như chúng tôi hôm nay cần phải biết tiếp nối truyền thống cha anh, khắc phục khó khăn để vươn lên hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao!”.

Không ngừng nâng cao văn hóa đọc cho chiến sĩ

Bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống với nhiều biện pháp, hình thức phong phú, đa dạng, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 còn tập trung đầu tư xây dựng hệ thống thư viện, phòng đọc đáp ứng tốt nhu cầu đọc, học tập của quân nhân, nhất là đối tượng chiến sĩ nhằm không ngừng phát triển, nâng cao văn hóa đọc cho thế hệ trẻ. Thời nào cũng vậy, sách luôn có vị trí đặc biệt trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ quân đội. Đọc sách, báo không chỉ là niềm vui, sở thích, thị hiếu, nhu cầu của đông đảo quân nhân, mà còn là một trong những chế độ, tiêu chuẩn để góp phần làm phong phú tâm hồn, nâng tầm tri thức cho bộ đội.

Chiến sĩ mới về đơn vị tham quan Phòng truyền thống BTL Vùng Cảnh sát biển 1.

Thư viện BTL Vùng Cảnh sát biển 1 nằm trên tầng 2 của khu hội trường, Phòng truyền thống với đa dạng đầu sách, báo, tạp chí. Nơi đây, các loại sách, báo, tạp chí được sắp xếp theo đầu mục nội dung một cách khoa học, bảo đảm dễ tìm, dễ thấy, dễ kiểm tra và làm cho phòng đọc luôn ngăn nắp, tạo hứng khởi cho người đọc. Tôi bắt gặp những gương mặt của những chiến sĩ mới đang hào hứng lựa chọn những cuốn sách, những tờ báo ưng ý trên giá. Không ít chiến sĩ mới đứng đọc ngay tại chỗ một cách say mê.

Binh nhất Nguyễn Hữu Quyết - chiến sĩ Phòng Chính trị BTL Vùng cho biết: “Tôi có sở thích đọc sách báo từ trước khi nhập ngũ. Khi vào đây, có điều kiện tiếp xúc, làm việc tại thư viện nên sở thích đó càng được nhân lên thành niềm đam mê. Những tài liệu mà tôi được xem, đọc tại Phòng truyền thống và thư viện đã giúp tôi càng cảm thấy yêu mến và muốn gắn bó với Lực lượng, đơn vị nhiều hơn!”.

Theo Thượng tá Nguyễn Hữu Du - Phó Chủ nhiệm Chính trị BTL Vùng, với đặc thù của môi trường quân đội, hạ sĩ quan, chiến sĩ tại ngũ không được sử dụng các thiết bị điện tử kết nối mạng để đọc sách báo đã được số hóa. Vì thế, khơi dậy văn hóa đọc cho chiến sĩ bằng chính số sách báo mà đơn vị có để góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, bồi đắp tri thức cho chiến sĩ luôn được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị chú trọng. BTL Vùng đã và đang xây dựng văn hóa đọc một cách có hiệu quả để cán bộ, chiến sĩ của đơn vị có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ sức đề kháng trước mọi tác động xấu từ bên ngoài.

Việc phát huy hiệu quả phòng đọc và tạo nhu cầu, thói quen đọc sách đã góp phần giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ cho chiến sĩ trẻ, tích cực xây dựng đơn vị có môi trường văn hóa lành mạnh.

Cùng với nền tảng truyền thống của Lực lượng và đơn vị được bồi đắp thông qua các hoạt động giáo dục, những chiến sĩ trẻ hôm nay sẽ tiếp bước các thế hệ cha anh đi trước để nỗ lực vươn lên trên các mặt công tác, góp phần làm lan tỏa, ngời sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam”.

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com