Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội thẩm tra dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam

29/03/2018 04:18:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng ngày 29/3, tại thành phố Vũng Tàu, đoàn công tác Ủy ban Quốc phòng và an ninh (UBQPAN) của Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 7 nhằm thẩm tra dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam. Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dự và chỉ đạo; Thượng tướng Võ Trọng Việt - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBQPAN chủ trì phiên họp.

Quang cảnh phiên họp.

Tham dự phiên họp có Thượng tướng Lê Chiêm - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp trong QĐND và CAND là đại biểu Quốc hội; các đại biểu của UBQPAN, Thường trực một số Uỷ ban của Quốc hội, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội; đại diện các Bộ: Công an, Nội vụ, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương; đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội một số tỉnh thành như Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Thuận, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh; đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân, Vùng 2 Hải quân, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh và Ban soạn thảo, tổ biên tập Dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam. Về phía Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển có: Trung tướng Hoàng Văn Đồng – Chính ủy Cảnh sát biển; Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn – Phó Tư lệnh  Cảnh sát biển.

Thượng tướng Lê Chiêm thay mặt Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ báo cáo Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam tại phiên họp.

Thiếu tướng Nguyễn Hải Hưng - Phó Chủ nhiệm UBQPAN, thay mặt Thường trực UBQPAN, báo cáo ý kiến của Thường trực UBQPAN về dự án Luật.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tham gia phát biểu nhiều ý kiến thảo luận cho dự án Luật. Trong đó, đa số ý kiến đều đồng ý cần phải xây dựng, ban hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam như Tờ trình của Chính phủ với 8 chương và 49 điều, nhằm khắc phục được những vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện Pháp lệnh hiện hành, đồng thời thể chế hóa các quy định có liên quan của Hiến pháp năm 2013. Bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, phù hợp với thông lệ quốc tế, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ cho hoạt động của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn, môi trường biển, bảo đảm việc chấp hành pháp luật trên biển và yêu cầu hội nhập quốc tế hiện nay.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại phiên họp.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến còn băn khoăn và đề nghị Ban soạn thảo làm rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động… của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam với các lực lượng khác trên biển, bảo đảm tính thống nhất, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các lực lượng để bảo vệ chủ quyền biển đảo, an ninh, trật tự trên các vùng biển Việt Nam, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả và tính khả thi khi tổ chức thực hiện. Đồng thời cũng có ý kiến cho rằng cần rà soát để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và phù hợp với các điều ước quốc tế liên quan...

Thượng tướng Võ Trọng Việt chủ trì phiên họp.

Thượng tướng Võ Trọng Việt cho biết, đây là lần đầu thảo luận về dự án Luật này nên nhiều đại biểu đã dành nhiều thời gian đóng góp ý kiến cho dự án Luật. Đồng chí Chủ nhiệm UBQPAN nhấn mạnh cần làm rõ địa vị pháp lý của Cảnh sát biển Việt Nam, lưu ý là lực lượng này có tính đặc thù, cần được hiểu và xem xét hợp lý, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, của Cảnh sát biển Việt Nam khi ban hành Luật, nhưng hướng xây dựng Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ là lực lượng nòng cốt, chuyên trách thực thi pháp luật trên biển.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ phát biểu ý kiến chỉ đạo phiên họp.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo phiên họp, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ nhất trí với nhiều ý kiến của các đại biểu, nhất là về sự cần thiết phải nâng Pháp lệnh Cảnh sát biển Việt Nam lên thành Luật Cảnh sát biển Việt Nam. Đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội lưu ý Thường trực UBQPAN và Ban soạn thảo cần rà soát kỹ các nội dung, tổng hợp, tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện dự án Luật, bảo đảm tính toàn diện, thống nhất, chặt chẽ và khả thi…

Đức Hạnh

 

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com