Tiếp nối ngọn lửa “Ba sẵn sàng”

04/03/2018 02:41:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Chiếc xe chở những thanh niên tiêu biểu của Thủ đô tình nguyện đăng ký nhập ngũ dừng lại ở con đường vào Quảng trường Ba Đình. 300 thanh niên ưu tú đại diện cho hàng nghìn thanh niên của Hà Nội trúng tuyển NVQS, hàng ngũ chỉnh tề, quân phục tươm tất, hân hoan được tham dự buổi lễ báo công dâng Bác trước khi lên đường nhận nhiệm vụ.

Chàng trai vừa tròn tuổi 20 Nguyễn Thành Công, ở xã Đại Xuyên (Phú Xuyên, Hà Nội) xúc động bày tỏ: "Đã không ít lần vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được tới Quảng trường Ba Đình lịch sử để dự lễ báo công dâng Bác. Niềm xúc động vẫn vẹn nguyên, còn niềm tự hào trong tôi thì nhân lên gấp bội, cùng với đó là sự cảm nhận về trách nhiệm thiêng liêng của người thanh niên với Tổ quốc. Đứng nghiêm trang trong đội hình, nghe đồng chí của mình đọc những lời hứa của tuổi trẻ với Bác kính yêu, tôi thấy mình thật vinh dự khi được khoác lên mình bộ quân phục, quyết tâm làm tròn nghĩa vụ cao cả".

 Đại diện thanh niên Thủ đô chuẩn bị nhập ngũ tham gia giao lưu tại chương trình gặp mặt do Thành đoàn Hà Nội tổ chức.

Là cô gái duy nhất trong số những thanh niên tình nguyện nhập ngũ tham dự lễ báo công, Đỗ Thu Trà ở quận Cầu Giấy, thổ lộ: “Bên cạnh lễ báo công dâng Bác, chúng tôi đã tới dâng hương tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội). Ngoài ra, đoàn còn được tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam-nơi trưng bày các tài liệu, hiện vật về hai cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm đầy quả cảm của cha anh. Chúng tôi thấm thía rằng, khi tổ chức những hoạt động này, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội mong muốn tuổi trẻ ghi nhớ công lao của các bậc tiền bối, những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Từ đó thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Những tâm tư của các bạn trẻ trước ngày lên đường nhập ngũ cũng chính là mục đích của chương trình “Gặp mặt thanh niên tiêu biểu tình nguyện đăng ký lên đường nhập ngũ” năm 2018, do Thành đoàn Hà Nội tổ chức. Chương trình là hoạt động giáo dục truyền thống nhằm cổ vũ, khích lệ đoàn viên, thanh niên Thủ đô cùng giương cao ngọn cờ vinh quang của tổ chức đoàn, tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, thi đua rèn đức, luyện tài, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội, cho biết, năm 2018, TP Hà Nội tuyển hơn 3.450 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, trong đó có gần 2.000 thanh niên tình nguyện viết đơn đăng ký lên đường nhập ngũ; gần 1.500 người tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng… Những năm qua, Thành đoàn Hà Nội đã có nhiều hoạt động đồng hành với thanh niên cả trước, trong và sau khi xuất ngũ trở về địa phương. Chương trình gặp mặt lần này cũng là dịp để chiến sĩ tương lai biểu thị quyết tâm sẵn sàng cống hiến, nêu cao tinh thần yêu nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN, tiếp nối truyền thống phong trào “Ba sẵn sàng” của thế hệ thanh niên Thủ đô đi trước.

Khánh Minh - Hữu Thu

(Nguồn: qdndvn)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com