Phiên họp thứ nhất Ban soạn thảo, Tổ biên tập Dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam

20/09/2017 02:43:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trước yêu cầu cấp thiết phải xây dựng Luật Cảnh sát biển Việt Nam, sáng 20/9, tại trụ sở cơ quan BTL Cảnh sát biển diễn ra phiên họp thứ nhất Ban soạn thảo, Tổ biên tập Dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam. Thượng tướng Lê Chiêm - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban soạn thảo chủ trì phiên họp.

Quang cảnh phiên họp.

Tham dự Phiên họp có: Trung tướng Đỗ Căn – Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Phó trưởng Ban soạn thảo; Trung tướng Nguyễn Quang Đạm – Tư lệnh Cảnh sát biển, Phó trưởng ban Thường trực kiêm Tổ trưởng Tổ biên tập; các đại biểu đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng cùng các thành viên trong Ban soạn thảo, Tổ biên tập Dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

Trung tướng Nguyễn Quang Đạm báo cáo kết quả triển khai kế hoạch xây dựng Dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

Báo cáo kết quả triển khai kế hoạch xây dựng Dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quang Đạm – Tư lệnh Cảnh sát biển nêu rõ: Việc ban hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam là yêu cầu cấp thiết, nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của Pháp lệnh Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và đáp ứng yêu cầu sử dụng Lực lượng Cảnh sát biển trong quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo trong tình hình mới. Theo dự thảo, Luật Cảnh sát biển Việt Nam gồm 7 chương và 39 điều có tác động toàn diện đến các mặt chính trị, kinh tế, xã hội, đối ngoại và hệ thống pháp luật. Việc xây dựng Luật Cảnh sát biển sẽ tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho Cảnh sát biển Việt Nam hoạt động; tăng cường sự hiện diện thường xuyên của Cảnh sát biển trên các vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động hợp tác quốc tế với lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước trong khu vực; luật hóa những quy định liên quan đến quyền con người, quyền công dân, đáp ứng yêu cầu, hiệu quả thi hành Hiến pháp năm 2013; thiết lập cơ sở pháp lý cho tổ chức và hoạt động của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam phù hợp với quy định của hệ thống pháp luật Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế; đáp ứng vai trò là lực lượng nòng cốt trong quản lý an ninh, trật tự, an toàn trên các vùng biển, thềm lục địa Việt Nam; bảo đảm chấp hành pháp luật quốc gia cũng như các Điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên.

Tại phiên họp, các thành viên của Ban soạn thảo và các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào Đề cương chi tiết của Luật, tập trung vào những quy định mới của Dự thảo Luật như: cấu trúc Luật, nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Cảnh sát biển; những quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Lực lượng Cảnh sát biển liên quan đến hạn chế quyền con người, quyền công dân; trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương.

Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thượng tướng Lê Chiêm đánh giá cao các ý kiến đầy trách nhiệm, khoa học, có tính thực tiễn cao của các đại biểu. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban soạn thảo yêu cầu cơ quan Thường trực của Ban soạn thảo và Tổ biên tập căn cứ ý kiến của các đồng chí thành viên tiếp tục rà soát, nghiên cứu, tiếp thu chỉnh lý đối với Dự thảo Luật; các thành viên của Ban soạn thảo, Tổ biên tập sau phiên họp này, trên cơ sở lĩnh vực quản lý nhà nước và chức năng, nhiệm vụ các cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, đóng góp ý kiến đối với Dự thảo Luật. Thượng tướng Lê Chiêm mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các đồng chí thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập và các bộ, ngành có liên quan để cùng với Bộ Quốc phòng tham mưu cho Chính phủ xây dựng thành công Dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam, đảm bảo thời gian trình Chính phủ Dự án Luật vào tháng 12/2017 theo chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2017.

Các đại biểu và thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập tham dự phiên họp chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở cơ quan BTL Cảnh sát biển.

Đức Hạnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com