Bồi đắp nhiệt huyết cống hiến, nhân lên điển hình tài năng trẻ

16/03/2018 03:05:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Ngày 15/3, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị (TCCT) tổ chức gặp mặt, tuyên dương 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu (GMTTB) và 12 Gương mặt trẻ triển vọng (GMTTV) toàn quân năm 2017.

Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm TCCT chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm TCCT; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm TCCT, Chủ tịch Hội đồng Bình chọn GMTTB toàn quân; Trung tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm TCCT; Trung tướng Phạm Hồng Hương, Phó tổng Tham mưu trưởng.

Chương trình gặp mặt, tuyên dương thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, TCCT đối với công tác bồi dưỡng và trọng dụng tài năng trẻ; cổ vũ, động viên, tạo động lực để cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) toàn quân không ngừng phấn đấu, trưởng thành.

Lời hứa và quyết tâm hành động

Mở đầu các ý kiến phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Tô Hồng Thái, Chính trị viên Tiểu đoàn Phòng hóa 78 (Bộ Tham mưu Quân khu 5)-GMTTB toàn quốc và toàn quân năm 2017, bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi nhận được sự quan tâm, động viên sâu sắc của Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và TCCT. Niềm vui được nhân lên gấp bội khi tại buổi gặp mặt, anh được đồng chí Chủ nhiệm TCCT trao quyết định thăng quân hàm trước thời hạn từ Đại úy lên Thiếu tá. Anh trải lòng: “Những phần thưởng quý báu lần này là động lực lớn để tôi tiếp tục vươn lên, xứng đáng với danh hiệu cao quý”.

Thượng tướng Lương Cường trao quyết định thăng quân hàm, nâng lương trước thời hạn cho các gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2017. (Ảnh: Phú Sơn)

Cũng như Tô Hồng Thái, các GMTTB và GMTTV đều bày tỏ niềm vinh dự, tự hào và quyết tâm nỗ lực cao hơn để giành thêm nhiều đỉnh cao mới. Như một sợi dây xuyên suốt, niềm tự hào cùng lời hứa quyết tâm hành động cũng chính là điều mà các GMTTB và GMTTV của những năm trước bày tỏ, khẳng định tại các chương trình gặp mặt, tuyên dương hằng năm. Thượng tá Đinh Quốc Hùng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Bình chọn GMTTB toàn quân, dẫn chứng: Các đồng chí được tuyên dương GMTTB toàn quân từ năm 2015 đến nay, hầu hết đều phấn đấu tốt, đạt thêm nhiều thành tích mới, trong đó có 1 đồng chí được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 4 đồng chí được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, 1 đồng chí được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, 3 đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân, 20 đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 15 đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến. Ngoài ra, có 10 đồng chí được bổ nhiệm vị trí công tác cao hơn, 8 đồng chí được đi đào tạo nâng cao trình độ...

Sau khi lắng nghe, ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của các GMTTB và GMTTV năm 2017, thay mặt Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và TCCT, Thượng tướng Lương Cường nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận, khen ngợi, chúc mừng những thành tích đạt được của tuổi trẻ quân đội (TTQĐ) nói chung, các GMTTB và GMTTV toàn quân năm 2017 nói riêng. Thượng tướng Lương Cường nhấn mạnh, TTQĐ là lực lượng đông đảo, chiếm phần lớn trong các cơ quan, đơn vị, nhà trường toàn quân, ĐVTN quân đội có vai trò hết sức quan trọng, là lực lượng nòng cốt, xung kích, sáng tạo, đi đầu trong các nhiệm vụ chính trị. Trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, TTQĐ tích cực học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ mọi mặt, đi đầu trong làm chủ khoa học công nghệ, vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại và tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, ĐVTN. Các GMTTB và GMTTV toàn quân cần tiếp tục phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa, giữ vững vai trò hạt nhân nòng cốt, thực sự là tấm gương sáng trong thực hiện các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, tạo sức lan tỏa rộng rãi tới ĐVTN toàn quân.

Thượng tướng Lương Cường khẳng định, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, lãnh đạo TCCT sẽ tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy và cơ quan chức năng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ&PTTN) ngày càng phát triển sâu rộng, bền vững; tạo mọi điều kiện thuận lợi để TTQĐ được cống hiến tài năng; qua đó kịp thời phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng những nhân tố mới, điển hình mới.

Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Lương Cường trao các quyết định nâng lương trước thời hạn, thăng quân hàm trước thời hạn, phong quân hàm QNCN, bảo lưu thành tích để đơn vị xem xét đề nghị thăng quân hàm trước thời hạn và ưu tiên nguyện vọng công tác cho các GMTTB toàn quân năm 2017.

Chăm lo, nhân điển hình tài năng trẻ

Tại chương trình tuyên dương, nhiều người nhận ra Đại úy QNCN Nguyễn Thị Huyền Trang (Phòng Chính trị, Công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại, Tổng công ty Đông Bắc), bởi đây là lần thứ hai chị có mặt tại chương trình vinh danh như thế này. Từ động lực được nhận danh hiệu GMTTV toàn quân năm 2016, Trang không ngừng phấn đấu, gặt hái thêm nhiều thành tích để ghi tên mình vào danh sách GMTTB toàn quân năm 2017. Trang cho rằng, ngoài nỗ lực của bản thân, thành công của chị có sự quan tâm chăm lo, bồi dưỡng, tạo mọi điều kiện thuận lợi của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong đơn vị để tuổi trẻ phát huy năng lực, sở trường công tác.

Chia sẻ của Nguyễn Thị Huyền Trang nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều đại biểu. Thiếu tá Phạm Xuân Hoàn (Cục Bản đồ, Bộ Tổng Tham mưu)-người dược vinh danh GMTTB năm ngoái, bày tỏ: “Danh hiệu GMTTB toàn quân không chỉ là sự ghi nhận quý báu mà còn là nguồn cổ vũ, động viên, giúp chúng tôi có được sự kết nối, mở ra triển vọng trong hợp tác nghiên cứu cũng như công việc sau này. Đặc biệt, danh hiệu cao quý đó còn là cơ sở để lãnh đạo, chỉ huy, tổ chức đoàn đơn vị nơi chúng tôi công tác làm tốt hơn nữa công tác giáo dục, tuyên truyền, bồi dưỡng, tạo nguồn và nhân rộng điển hình trong cán bộ, ĐVTN”.

Thượng tướng Lương Cường trò chuyện với đại biểu, các gương mặt trẻ tiêu biểu, gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2017. (Ảnh: Phú Sơn)

Tham gia giao lưu, chia sẻ tại chương trình, nhiều cán bộ, ĐVTN, GMTTB các cấp trong toàn quân nhận định, hoạt động CTĐ&PTTN nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chỉ huy các cấp. Cũng từ các phong trào hành động cách mạng của TTQĐ đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu-những tấm gương sáng trên các lĩnh vực: Huấn luyện, SSCĐ, học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục thể thao, lao động sản xuất, văn hóa nghệ thuật… Đây thực sự là những tấm gương tiêu biểu đã và đang phấn đấu bằng tài năng, trí tuệ, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ để cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2017, cấp trên trực tiếp cơ sở đã tuyên dương gần 2.000 GMTTB; cấp trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tuyên dương 315 GMTTB.

Phát biểu tại chương trình tuyên dương, Trung tướng Lê Hiền Vân đề nghị lãnh đạo, chỉ huy các cấp thường xuyên chăm lo xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, thực sự là trường học trong quân đội, đội dự bị tin cậy của Đảng. Cấp ủy, chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp coi trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả sinh hoạt và hoạt động, phù hợp với tâm lý tuổi trẻ, phát huy tính chủ động, sáng tạo, tự quản của ĐVTN; chủ động phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, tạo nguồn phát triển đảng viên trẻ, cán bộ trẻ. Cùng với đó, các cấp cần quan tâm hơn nữa đến hoạt động của tổ chức đoàn, chăm lo giải quyết những nguyện vọng chính đáng của thanh niên, tạo điều kiện về thời gian, vật chất và kinh phí cho Đoàn thanh niên hoạt động, để tuổi trẻ cống hiến, trưởng thành. Đặc biệt, cần tăng cường công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đoàn có tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm cao, có kiến thức năng lực và kỹ năng công tác, làm nòng cốt trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động công tác đoàn. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị chủ động phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng và nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay, sáng tạo, các gương điển hình tiên tiến trên những lĩnh vực công tác, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn quân, toàn quốc.

Đào Hồng

(Nguồn: qdnd.vn)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com