Lực lượng chức năng Cảnh sát biển xử phạt 2 tàu vận chuyển gần 9.000.000 lít dầu DO bất hợp pháp

30/11/2017 03:19:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Ngày 29/11, tại khu vực vịnh Dung Quất, Quảng Ngãi, Lực lượng phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại Cảnh sát biển phối hợp với BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đã tổ chức tống đạt các quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu toàn bộ tang vật gần 9.000.000 lít dầu DO không có giấy tờ chứng minh hợp pháp trên hai tàu Charlotte và Pacific Ocean.

Tàu CSB 4037 canh giữ 2 tàu vi phạm.

Trước đó, vào ngày 04/10/2017, tại vùng biển Quảng Trị, Lực lượng phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đã tiến hành kiểm tra, tạm giữ 02 tàu Charlotte và Pacific Ocean có hành vi neo đậu, cập mạn trái phép trong nội thủy Việt Nam. Tàu Charlotte và Pacific Ocean là 2 tàu chở dầu chuyên dụng, quốc tịch Singapore. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng BTL Vùng Cảnh sát biển 2 phát hiện trên 2 tàu Charlotte và Pacific Ocean có vận chuyển gần 9.000.000 lít dầu DO không có giấy tờ chứng minh hợp pháp.

Tống đạt quyết định trên tàu Charlotte.

Trong điều kiện vùng biển khu vực miền Trung liên tiếp xuất hiện bão số 12, số 13 và các đợt áp thấp nhiệt đới, gió mùa tăng cường; điều kiện sinh hoạt, đi lại, canh giữ  tàu vi phạm vô cùng khó khăn, gian khổ. Do yêu cầu bảo đảm an toàn trong quá trình tạm giữ, BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đã phải di chuyển 02 tàu vi phạm về vịnh Đà Nẵng neo đậu và canh giữ. Sau gần 02 tháng đấu tranh quyết liệt, lực lượng chức năng của BTL Cảnh sát biển và BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đã gặp phải sự bất hợp tác, chống đối quyết liệt của thuyền trưởng và thuyền viên trên 2 tàu Charlotte và Pacific Ocean. Với những bằng chứng, chứng cứ thuyết phục và sự kiên quyết, kiên trì, khôn khéo, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lương chức năng đã chứng minh được hành vi vận chuyển dầu DO trên 2 tàu Charlotte và Pacific Ocean là không có giấy tờ chứng minh hợp pháp. Lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã đề nghị Tư lệnh Cảnh sát biển ra quyết định xử phạt và thu hồi tang vật không có giấy tờ hợp pháp.

Phạm Văn Doanh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com