BTL Vùng Cảnh sát biển 2 bắt giữ tàu nước ngoài sang mạn hàng hóa trái phép trên biển

12/04/2018 04:34:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Sau một thời gian nắm tình hình đối tượng, kết hợp nhiều biện pháp công tác nghiệp vụ, vào lúc 16h45 ngày 11/4, tại khu vực cách Đông Bắc Đèo Ngang 45 hải lý, Tổ công tác nghiệp vụ BTL Vùng Cảnh sát biển 2 phát hiện 01 tàu cá vỏ sắt Trung Quốc, có 03 thuyền viên đang cập mạn tàu Pacific Ocean, quốc tịch Singapore. Tổ công tác BTL Vùng CSB 2 đã tiếp cận tàu cá Trung Quốc tiến hành kiểm tra, bắt quả tang việc sang mạn khoảng 100 m3 chất lỏng nghi dầu DO.

Thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đã thừa nhận và ký biên bản về hành vi vi phạm. Do thời tiết trên khu vực biển chiều 12/4 sóng mạnh lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, để đảm bảo an toàn cho tàu cá Trung Quốc, trước mắt BTL Vùng CSB 2 đã báo cáo BTL CSB cho dẫn giải tàu cá Trung Quốc về khu vực cảng Hòn La để tránh trú.

Tổ công tác BTL Vùng CSB 2 tiếp cận tàu vi phạm.

Tàu Pacific Ocean là tàu chuyên dụng chở dầu, quốc tịch Singapore, do ông  DARWIS BIN ASIKIN, sinh năm 1980, quốc tịch Indonesia làm thuyền trưởng, trên tàu có 17 thuyền viên. Khi tổ công tác phát hiện hành vi cập mạn sang hàng trái phép, đã yêu cầu thuyền trưởng thả thang dây cho Lực lượng Cảnh sát biển lên làm việc nhưng thuyền trưởng đã không chấp hành. Chỉ khi tàu CSB 2012 của BTL Vùng CSB 2 đến tăng cường gây áp lực thì Tổ công tác mới lên được tàu. Tuy nhiên, thuyền trưởng đã không hợp tác, không cung cấp các tài liệu, giấy tờ liên quan về phương tiện, thuyền viên và hàng hóa theo yêu cầu kiểm tra đúng thẩm quyền của Tổ công tác BTL Vùng CSB 2.

Trước tình hình trên, BTL Vùng đã cử một tổ công tác điều tra, xử lý gồm các đồng chí chỉ huy và cán bộ nghiệp vụ dày dạn kinh nghiệm, phối hợp với Tổ công tác của Cục Nghiệp vụ và pháp luật để thực hiện điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nam Trung

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com