Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 quyết liệt tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trong tháng cao điểm

01/07/2019 04:09:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp cả về tính chất, mức độ và hành vi hoạt động, nhất là tại các địa bàn biên giới, vùng biển trọng điểm. Tội phạm ma túy thường lợi dụng đường biển, cảng biển để vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước khác, hoặc từ tỉnh này đến tỉnh khác trong nội địa. Sự gia tăng các hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy cũng như những hậu quả do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước.

Trước tình hình trên, ngày 28/5/2019, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã ban hành Chỉ thị số 5266/CT-BTL yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn Lực lượng triển khai Tháng Hành động phòng, chống ma túy năm 2019 với chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu” và mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy từ ngày 1/6 đến ngày 30/6/2019. Theo đó, Tư lệnh Cảnh sát biển yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt sâu sắc nội dung công văn của Thủ tướng Chính phủ, văn bản của Bộ Quốc phòng, chỉ thị của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển về triển khai Tháng Hành động phòng, chống ma túy năm 2019. Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm cho mọi cán bộ, đảng viên tích cực tham gia đấu tranh với các hành vi liên quan đến tội phạm ma túy, không để ma túy xâm nhập vào cơ quan, đơn vị dưới bất kỳ hình thức nào.

Nhận thức được ý nghĩa, tính cấp bách của nhiệm vụ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã kịp thời quán triệt, triển khai và thực hiện nghiêm túc chỉ thị, kế hoạch của đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy của cấp trên. Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã chủ động xây dựng kế hoạch, nghị quyết chuyên đề thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy tháng 6/2019 và các kế hoạch nghiệp vụ khác sát với tình hình nhiệm vụ và địa bàn quản lý. Phòng PCTP ma túy/ BTL Vùng đã phân công nhiệm vụ cụ thể và giao chỉ tiêu tới đầu mối các Đội Đặc nhiệm PCTP ma túy; tổ chức cho đơn vị triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ trên địa bàn để nắm tình hình tội phạm ma túy và tuyên truyền, đấu tranh PCTP ma túy có hiệu quả.

Đại tá Nguyễn Văn Thiếu - Phó Tư lệnh Pháp luật Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: “Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng đã chỉ đạo khối Pháp luật, Trinh sát mà trực tiếp là Phòng PCTP ma túy quán triệt thực hiện nhiệm vụ và làm tốt công tác bám nắm địa bàn, đối tượng, kịp thời chấn chỉnh các mặt công tác, bảo đảm cho quá trình thực hiện nhiệm vụ đúng nguyên tắc nghiệp vụ, pháp luật. Bên cạnh đó, công tác tổng kết, rút kinh nghiệm biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ; phê bình, kiểm điểm những tập thể, cá nhân chưa hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoàn thành nhiệm vụ ở mức thấp được thực hiện kịp thời là động lực góp phần nâng cao hiệu quả trong đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm ma túy lần này!”.

Trước sự đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm ma túy một cách quyết liệt của các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng, các đối tượng tội phạm ma túy đã hoạt động cầm chừng, thường xuyên thay đổi nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh nhằm chống trả sự truy bắt của lực lượng chức năng. Nhưng với tinh thần quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, Phòng PCTP ma túy/BTL Vùng đã phối hợp lực lượng Công an trên địa bàn TP. Hải Phòng đấu tranh triệt phá thành công 11 chuyên án, vụ án (trong đó có 4 chuyên án, 7 vụ án); tham mưu cho BTL Vùng chủ trì khởi tố 2 vụ án, bắt quả tang 13 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ gồm: 6,2145 gam heroin; 369,42 gam ma túy tổng hợp; 77,88 gam cần sa; 320.800.000 đồng; 5 điện thoại di động, 1 khẩu súng colt; 6 viên đạn; 01 xe ô tô và 01 xe máy.

Một số đối tượng ma túy bị Lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 bắt giữ trong đợt cao điểm.

Tiêu biểu trong đợt cao điểm đấu tranh tấn công, trấn áp tội phạm ma túy năm nay là vụ bắt giữ đối tượng Lê Hoàng Anh (37 tuổi, trú tại tổ 10, phường Kênh Dương, quận Lê Chân) là chủ của nhà nghỉ Hoàng Anh cùng địa chỉ trên. Quá trình kiểm tra, khám xét, lực lượng chức năng Phòng PCTP ma túy/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy/Công an Hải Phòng đã thu giữ 164,2 gam MDMA (thuốc lắc tổng hợp); 58,19 gam cần sa, 17,41 gam methamphetamine; 1 súng colt xoay bên trong có 6 viên đạn; 01 mã tấu; máy dập và nguyên liệu tiền chất dùng vào việc sản xuất thuốc lắc, 01 xe ô-tô, 34 triệu đồng và nhiều tang vật khác có liên quan. Chuyên án này đã được Ban Giám đốc Công an TP. Hải Phòng khen thưởng nóng và đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp Công an TP. Hải Phòng tuyên truyền phòng, chống tác hại của ma túy cho các em học sinh.

Trung tá Lê Duy Việt - Trưởng phòng PCTP ma túy/ BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết thêm, trong đợt cao điểm này, Phòng PCTP ma túy đã phối hợp các Lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng tổ chức 3 đợt tuyên truyền pháp luật phòng chống ma túy cho 955 lượt nhân dân, ngư dân, học sinh trên địa bàn phụ trách; phát 2.930 tờ rơi các loại, tặng 250 suất quà cho các đối tượng dự tuyên truyền. Thông qua các buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, giúp bà con thấy rõ tác hại, sự nguy hiểm của ma túy, đồng thời vận động nhân dân tránh xa ma túy, tham gia đấu tranh tố giác tội phạm ma túy với Lực lượng chức năng của Cảnh sát biển.

Những kết quả đạt được trong đợt cao điểm đấu tranh tấn công, trấn áp tội phạm lần này của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy xâm nhập trên địa bàn, giữ vững tình hình an ninh trật tự, cùng lực lượng Cảnh sát biển hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com