Phòng, chống ma túy bằng sức mạnh toàn dân

28/06/2019 01:51:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Hưởng ứng Tháng Hành động phòng chống ma túy năm 2019, Ngày Quốc tế phòng chống ma túy và Ngày Toàn dân phòng chống ma túy, ngày 28/6, Phòng PCTP ma túy/ BTL Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp Phòng CSĐT tội phạm về ma túy/ Công an Tp. Hải Phòng tổ chức đợt tuyên truyền về ma túy cho cán bộ, giáo viên, học sinh và bà con nhân dân xã Trường Thành, huyện An Lão, Tp. Hải Phòng. Kết quả phối hợp tuyên truyền giữa hai lực lượng đã góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của tệ nạn ma túy, ngăn chặn “cái chết trắng” xâm nhập vào học đường và các khu dân cư.

Các đại biểu tham dự buổi tuyên truyền.

 

Mới sáng sớm nhưng không khi oi nóng, ngột ngạt của những ngày hè đã bao trùm khắp khu vực xã Trường Thành. Bên trong và bên ngoài hội trường của UBND xã, hơn 500 cán bộ, giáo viên, các em học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở cùng bà con nhân dân đã tập trung đông đủ để tham dự buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy do cán bộ chuyên trách của hai lực lượng Cảnh sát biển và Công an phối hợp thực hiện.

Tại buổi tuyên truyền, thông qua hình thức trình chiếu powerpoint, kết hợp tuyên truyền miệng, phát tờ rơi, sử dụng pano, áp phích, bảng ảnh trực quan để giới thiệu, các tổ công tác của hai lực lượng đã tập trung phân tích, làm rõ tác hại, hiểm họa của ma túy đối với cộng đồng; cách nhận biết một số loại ma túy phổ biến hiện nay. “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu” là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay. Đây là nội dung đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy; hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất và buôn bán ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội; trong đó, tập trung vào các loại ma túy, ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới đang có xu hướng lan rộng trong giới trẻ như: cần sa, ketamin, "ma túy đá", "tem giấy", "cỏ Mỹ", "bóng cười"...

Ánh mắt rùng mình khi nhìn vào các hình ảnh mô tả những cơ thể lở loét do ma túy gây ra, cô Nguyễn Thị Thanh Vân - giáo viên trường Tiểu học Trường Thành cho biết: “Hôm nay, được tham dự buổi tuyên truyền của Lực lượng Cảnh sát biển và Công an tổ chức, tôi thấy đây là một nội dung hết sức thiết thực đối với giáo viên và học sinh nhà trường. Qua đây giúp các em hiểu được tác hại, hiểm họa của ma túy cũng như có biện pháp để tránh xa, không sa đà vào tệ nạn chết người này!”.

Còn bạn Nguyễn Phương Thảo - Đoàn viên xã Trường Thọ chia sẻ: “Là một đoàn viên thanh niên của xã, em thấy đây là một buổi tuyên truyền rất bổ ích đối với tuổi trẻ của địa phương. Qua đây em đã hiểu hơn về tác hại của ma túy đối với cơ thể con người, từ đó em sẽ nâng cao tinh thần cảnh giác, vận động bạn bè, gia đình, người thân tránh xa cám dỗ của ma túy để có cuộc sống lành mạnh, an toàn!”.

Những nội dung tuyên truyền của hai lực lượng Cảnh sát biển và Công an đã thu hút được sự tập trung theo dõi, lắng nghe của đông đảo cán bộ, giáo viên học sinh nhà trường và bà con nhân dân địa phương thông qua những nội dung, kiến thức hết sức bổ ích và thiết thực với mỗi gia đình, mỗi cá nhân. Thông điệp mà hai lực lượng muốn gửi tới trong đợt tuyên truyền này là “Mỗi cá nhân hãy tự bảo vệ chính mình trước ma túy bằng việc trang bị kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh, sáng suốt, luôn nói không với ma túy”.

Lực lượng Cảnh sát biển và Công an phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của ma túy.

Cán bộ, chiến sĩ của hai lực lượng đã tiến hành phát 1.550 tờ rơi, tờ gấp cho những người tham dự buổi tuyên truyền. Những tờ rơi, tờ gấp đó như những lời động viên, nhắc nhớ mọi người hãy tránh xa cám dỗ, cạm bẫy nguy hiểm chết người đang rình rập và có thể cướp đi cuộc sống, tương lai của những ai dính vào nó.

Đồng chí Nguyễn Văn Quyết - Bí thư Đảng ủy xã Trường Thành cho biết: “Tôi cho rằng đây là một chương trình rất bổ ích, mang lại hiệu quả rất cao, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, bởi việc ma túy len lỏi vào các học đường, tác hại đến thanh thiếu niên trong thời điểm này rất cao. Kết quả của buổi tuyên truyền hôm nay đã góp một phần không nhỏ vào việc ngăn chặn hiểm họa ma túy mà cộng đồng xã hội chúng ta đang rất quan tâm, lo lắng. Tôi mong rằng, những nội dung tuyên truyền hôm nay, người tham dự sẽ thẩm thấu được những tác hại, nguy hiểm do ma túy gây ra để biết cách phòng tránh cũng như chung tay đấu tranh với các loại tội phạm ma túy trên địa bàn!”.

Theo nhận xét của Trung tá Lê Duy Việt - Trưởng phòng PCTP ma túy/ BTL Vùng Cảnh sát biển 1, so với các đợt tuyên truyền trước, đợt tuyên truyền lần này có điểm nổi bật khác hơn đó là lực lượng chức năng đã tập trung vào phần lớn đối tượng là các cháu học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở. Đặc biệt lần này đã có sự phối hợp tốt giữa hai lực lượng để đưa các nội dung tuyên truyền thông qua hình ảnh cũng như những tình huống thực tế thường gặp trong cuộc sống để cho các cháu dễ biết, dễ hiểu hơn về ma túy và tác hại của ma túy đối với bản thân các cháu cũng như cộng đồng.

Đợt tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân xã Trường Thành của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 và Công an Tp. Hải Phòng đã kết thúc tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, nhất là đợt tuyên truyền này diễn ra trong tháng 6 - Tháng hành động quốc gia phòng, chống ma túy. Những nội dung, kiến thức mà hai lực lượng đã tuyên truyền góp phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, làm cho các tầng lớp nhân dân địa phương thấy rõ tác hại, sự nguy hiểm của tội phạm ma túy, tích cực trong đấu tranh tố giác tội phạm ma túy với lực lượng chức năng.

Mỗi người dân hãy là một cộng tác viên tích cực trong việc vận động gia đình, cộng đồng tránh xa tệ nạn xã hội cũng như tiếp tục góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân phòng, chống ma túy” một cách sâu rộng, thể hiện sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân.

 Lam Giang

 

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com