Tăng gia trên sỏi, cát

06/03/2017 10:50:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Những năm gần đây, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, BTL Vùng Cảnh sát biển 2 còn chú trọng thực hiện phương châm “Thực túc binh cường”,  luôn tích cực đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất nhằm cải thiện bữa ăn cho bộ đội.

BTL Vùng CSB 2 có đặc thù là đơn vị tàu chiến đấu, đứng chân trên địa hình “trước biển, trên sỏi đá” với những triền đất cát cằn cỗi, nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng, vì vậy, việc tăng gia sản xuất, đảo đảm rau xanh cho bộ đội quả là việc không đơn giản. Song, xác định rõ nhiệm vụ ổn định cuộc sống và từng bước cải thiện đời sống bộ đội góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị và với phương châm “Thực túc binh cường”, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn đơn vị đã rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư cho công tác tăng gia sản xuất.

Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đã ra Nghị quyết chuyên đề về “Đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống cho bộ đội” và đưa ra chỉ tiêu phải thực hiện thắng lợi mô hình "3 xanh":  xanh vườn, xanh kho, xanh bữa ăn. Đồng thời, giao cho tổ chức Đoàn là lực lượng nòng cốt xung kích thực hiện.

Đoàn viên, thanh niên BTL Vùng CSB 2 tham gia chăm sóc vườn rau xanh. (Ảnh: Nguyễn Nam Trung)

Mới đầu, khi nhận khu vực vị trí tăng gia, ai cũng ngán ngẩm, không biết liệu có thể “phủ xanh” những triền đất cát cằn cỗi đầy sỏi đá này bằng cách nào. Nhưng với quyết tâm và lòng nhiệt tình của cán bộ đoàn viên thanh niên đã thu hút tất cả các lực lượng trong đơn vị tích cực tham gia hưởng ứng. Công việc đầu tiên là phát cây làm cỏ, rồi nhặt sỏi đá, xẻ rãnh đổ và cải tạo đất, quy hoạch tạo khuôn viên từng vị trí để trồng rau chuyên canh. Tận dụng thời gian, ngày nghỉ, giờ nghỉ, cán bộ, chiến sĩ của toàn Vùng đã đầu tư hàng trăm này công cõng đất về để trồng rau kết hợp dùng phân xanh với phân chuồng tăng gia để cải tạo đất. Sau khi đã hình thành các khu vườn tăng gia, Đảng ủy, BTL Vùng đã phát động phong trào tăng gia cải thiện bữa ăn cho bộ đội với chỉ tiêu đưa thêm vào bữa ăn được 1.250 đồng/người/ngày và xem đây là một trong những nội dung chỉ tiêu thi đua trong phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị.

Do địa hình, thời tiết khắc nghiệt, mùa hè nắng cháy, mùa đông gió mặn, đất đai cằn cỗi nên công tác tăng gia sản xuất của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, khó khăn đến đâu, anh em trong đơn vị lại nảy sinh ra sáng kiến để cải tạo đất, ngăn nước mặn đến đó. Các luống rau mà cán bộ, chiến sĩ trồng vẫn lên xanh tốt. Được như thế là do anh em đã tập trung nghiên cứu cách xử lý phèn hiệu quả, đồng thời sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, nên các sản phẩm thu hoạch luôn bảo đảm được số lượng và chất lượng.

Đến nay, BTL Vùng đã có một khu đất trồng rau màu mỡ xen kẽ với vườn hoa cây cảnh và khu chuồng trại, vườn cây, bể cá.... Riêng khu vườn rau xanh với nhiều chủng loại bầu bí, su su, cải, rau muống, mùng tơi, cà tím... có diện tích trên 2000 m2, mỗi năm cho thu nhập trên gần 8.000 kg rau, củ, quả các loại. Khu ao chuồng của đơn vị mỗi năm cũng cho trên 3 tấn thịt lợn hơi, nuôi kết hợp với đánh bắt thu gần 6.000 kg cá các loại. Được chứng kiến khu vườn rau xanh mơn mởn, ao cá, chuồng trại chăn nuôi rất bài bản của đơn vị trên vùng đất khô cằn, sỏi đá này mới thấy sự nỗ lực, vất vả của cán bộ, chiến sĩ trong công tác tăng gia sản xuất.

Tăng gia sản xuất đảm bảo “xanh vườn, xanh kho, xanh bữa ăn”. (Ảnh: Nguyễn Nam Trung)

Với phương châm khép kín, tiếp tục lấy lực lượng đoàn viên thanh niên làm nòng cốt để tăng gia sản xuất, phong trào "3 xanh" của Vùng đã từng bước đạt được hiệu quả thiết thực. Rau tươi, rau sạch luôn có đầy đủ ngoài vườn và đảm bảo lượng dự trữ trong kho, trong những bữa ăn cho bộ đội tại đơn vị. Ngoài ra, sản phẩm tăng gia của đơn vị còn đủ cung cấp cho các đơn vị tàu thường xuyên đi công tác xa, làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật, bảo vệ chủ quyền trên biển.

Kết quả tăng gia với mô hình “3 xanh” không chỉ giúp BTL Vùng CSB 2 cải thiện bữa ăn cho bộ đội mà còn giúp chủ động được nguồn thực phẩm tươi ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế được tác động của việc giá cả tăng cao, đặc biệt là đảm bảo công tác hậu cần tại chỗ, đáp ứng kịp thời như cầu rau xanh, thực phẩm cho các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên cũng như đột xuất. Chất lượng bữa ăn của bộ đội được giữ ổn định và cải thiện rõ nét; kết quả bảo đảm về định lượng, nhiệt lượng luôn đạt và vượt quy định, góp phần quan trọng vào giữ vững sức khoẻ bộ đội, nâng cao chất lượng tổng hợp của toàn đơn vị.

Phong trào “3 xanh” và những nỗ lực, quyết tâm trong công tác đảm bảo hậu cần tại chỗ của đơn vị đã và đang mang lại giá trị hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” lên tầm cao mới, cùng toàn đơn vị hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

                                                        Dương Anh Nam

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com