Những chiến công vì bình yên cuộc sống

10/03/2018 03:58:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Nếu đấu tranh chống tội phạm ma túy trên đất liền đã khó khăn, nguy hiểm thì trên đường biển còn khó khăn, nguy hiểm gấp nhiều lần bởi địa hình biển cả mênh mông, sóng to gió lớn, tội phạm dễ dàng chạy trốn, phi tang nếu bị kiểm tra, truy đuổi. Nhưng, với sự mưu trí, dũng cảm và ý chí quyết tâm, không quản khó khăn của cán bộ, chiến sĩ Lực lượng chuyên trách PCTP ma túy Cảnh sát biển, nhiều đường dây ma túy lớn đã bị chặt đứt, nhiều đối tượng sừng sỏ đã bị bắt giữ.

Chuyên án CM-2018 và gã tài xế cáo già

Vào thời điểm đầu tháng 10/2017, qua công tác nắm địa bàn trên tuyến Cửa Lò đi các huyện miền núi phía tây tỉnh Nghệ An, lực lượng trinh sát Cụm Đặc nhiệm phòng chống tội phạm (PCTP) ma túy số 2/BTL Cảnh sát biển phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Từ những thông tin ban đầu và các tài liệu trinh sát thu thập được, lãnh đạo, chỉ huy Cụm Đặc nhiệm PCTP ma túy số 2 nhận định đây là đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn, phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi, liên quan tới đối tượng người nước ngoài.

Trước tính chất phức tạp của vụ việc, đơn vị đã xác lập chuyên án CM - 2018, do Thượng tá Phan Quang Huy - Cụm trưởng, làm Trưởng ban Chuyên án, Trung tá Lê Duy Việt - Phó Cụm trưởng làm Phó ban, đồng thời huy động các trinh sát trẻ, giàu nhiệt huyết, chưa từng lộ diện, phối hợp với các trinh sát nhiều kinh nghiệm nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh.

Kiểm tra tang vật vụ án.

Nhiệm vụ đặt ra cho Ban chuyên án lúc này là làm thế nào xác định được sự liên kết và quy luật hoạt động của đường dây, thông qua đó triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đánh bắt. Nhiều câu hỏi yêu cầu các thành viên trong Ban chuyên án phải trả lời là đường dây này được tổ chức như thế nào? bao nhiêu đối tượng? liên kết ra sao? có liên quan gì tới những đối tượng, đường dây ma túy mà lực lượng chức năng Nghệ An phát hiện, bắt giữ trước đó!?... Để giải mã, nhiều mũi trinh sát được lệnh tỏa đi khắp các cửa khẩu quốc tế, các địa bàn trọng điểm về ma túy, nhất là các huyện miền núi giáp nước bạn Lào. Trong đó, tập trung xác minh các đối tượng cộm cán hình sự, những người hoạt động kinh doanh buôn bán, hành nghề lái xe từ Lào về Việt Nam và ngược lại. Tuy nhiên, cái khó nhất mà Ban chuyên án vấp phải là địa bàn trinh sát rộng, trải dài từ các huyện miền núi phía Tây Nghệ An xuống cảng Cửa Lò trong khi quân số của đơn vị ít ỏi nên việc thu thập thông tin, tài liệu liên quan tới đường dây này không phải một sớm một chiều.

Với quyết tâm không để lọt tội phạm, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban chuyên án và tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm cao của các mũi trinh sát, từ đó đã thu thập nhiều thông tin, tài liệu quan trọng. Mọi di biến động của đường dây, đối tượng đã nằm trong tầm ngắm của các trinh sát, từ đây, chân dung “gã tài xế” chuyên vận chuyển trái phép chất ma túy được hé lộ.

Đó là Nguyễn Đức Huynh, sinh năm 1989, trú tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An. Từ việc làm nghề lái xe, thường xuyên di chuyển trên những tuyến đường nên Huynh giao lưu khá nhiều người, quen biết rộng rãi. Đầu năm 2015, do công việc lái xe thất thường, tiền lương không đủ trang trải cuộc sống, Huynh bắt đầu tìm hướng làm ăn mới. Giữa năm 2015, Huynh tình cờ quen một đối tượng người Lào, ban đầu chỉ là quan hệ trong làm ăn, sau một thời gian nhận thấy việc buôn bán ma túy sẽ đem về khoản tiền lời khổng lồ nếu thực hiện trót lọt. Nhằm thực hiện giấc mơ đổi đời, Huynh và đối tượng người Lào đã bàn bạc thiết lập một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Trong đó, Huynh đóng vai trò là kẻ trung chuyển.

Ban đầu, hai đối tượng thống nhất, người kia lấy hàng, còn Huynh đứng ra nhận hàng rồi móc nối với một số đối tượng phía Nam có nhu cầu để cung ứng. Sau một thời gian hoạt động, thấy nguồn lợi nhuận khủng từ việc buôn bán “hàng trắng”, Huynh trực tiếp mua hàng của đối tượng người Lào và đảm nhiệm luôn vai trò vận chuyển không qua bất cứ một khâu trung gian nào khác. Đáng nói, tuy còn ít tuổi, nhưng thủ đoạn hoạt động của Huynh rất tinh vi, chỉ hoạt động một mình.

Theo quy luật hoạt động, mỗi tháng Huynh sẽ “đánh” hàng một lần, mỗi lần từ 2 đến 3kg ma túy đá. Sau khi nhận ma túy từ Lào, Huynh mang về nhà riêng tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong cất giấu rồi liên lạc với số đối tượng phía Nam đi bằng đường thủy về khu vực cảng Cửa Lò. Sau khi thống nhất giá, Huynh mang số ma túy từ huyện Quế Phong theo Quốc lộ 48 xuống địa bàn thị xã Cửa Lò giao hàng. Để qua mắt lực lượng chức năng, Huynh thuê taxi riêng để vận chuyển hàng. Trên đường đi, hắn luôn theo dõi, để mắt xem có lực lượng chức năng bám theo không, nếu thấy bất ổn hắn lập tức thay đổi địa điểm giao hàng hoặc dừng mọi hoạt động giao dịch.

Sau khi xác định được đối tượng sẽ mang ma túy xuống cảng Cửa Lò giao cho khách, Ban chuyên án đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết nhằm tóm gọn đối tượng cùng tang vật. Đúng như dự kiến, ngày 27/12/2017, thông tin từ trinh sát cho biết, đối tượng đang trên đường di chuyển bằng taxi xuống cảng Cửa Lò để giao cho khách. Lúc này, yêu cầu đặt ra cho Ban chuyên án là làm thế nào vừa theo dõi mọi di biến động của đối tượng trên đường đi vừa đảm bảo yếu tố giữ bí mật, tránh “rút dây động rừng”. Bằng mọi giá không để mất dấu vết, đứt quãng, nếu không mọi công sức của Ban chuyên án mấy tháng qua sẽ đổ xuống sông xuống biển.

Ban chuyên án nhận định: đối tượng sẽ dùng mọi thủ đoạn và phương thức để cảnh giác, nếu phát hiện mình bị theo dõi có thể sẽ thay đổi hướng đi cũng như cung đường di chuyển. Đúng như nhận định, trên đường đi, Huynh cho xe chạy lòng vòng qua một số huyện trên Quốc lộ 48 rồi dọc theo hướng Quốc lộ 46 về cảng Cửa Lò. Đến địa bàn Cửa Lò, lại một lần nữa đối tượng bất ngờ thay đổi lộ trình để tránh bị lực lượng chức năng theo dõi. Hắn cho xe chạy nhiều vòng quanh khu vực quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò rồi lại chạy ngược về Vinh, đồng thời liên lạc để thay đổi địa điểm giao dịch. Tuy nhiên, sự tính toán ranh ma cùng mọi di biến động của đối tượng đã không qua được mắt của các trinh sát. Đến tối cùng ngày, đối tượng một lần nữa vòng lại thành phố Vinh mà không giao dịch ở Cửa Lò. Nhận định đối tượng có thể sẽ ngừng giao dịch, Ban chuyên án quyết định phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Nghệ An để nhanh chóng phá án.

Đến khoảng 22h, sau nhiều giờ trên taxi, khi đến trước cổng Bệnh viện đa khoa Hữu nghị Nghệ An, Huynh cho xe dừng lại. Ngay lúc này các mũi trinh sát ập tới bắt gọn đối tượng cùng tang vật là 2kg ma túy dạng đá. Tại cơ quan công an, Nguyễn Đức Huynh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Một năm đấu tranh 172 vụ, bắt 362 đối tượng về ma túy

Nếu đấu tranh chống tội phạm ma túy trên đất liền đã khó khăn, nguy hiểm thì trên đường biển còn khó khăn, nguy hiểm gấp nhiều lần bởi địa hình biển cả bao la, tàu thuyền hiện đại, dễ dàng phi tang nếu gặp lực lượng chức năng kiểm tra, truy đuổi. Thế nhưng, với sự mưu trí, dũng cảm và ý chí quyết tâm, không quản khó khăn của những chiến sĩ đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy BTL Cảnh sát biển, nhiều đường dây ma túy lớn đã bị chặt đứt, nhiều đối tượng sừng sỏ đã bị bắt giữ.

Chỉ tính riêng năm 2017, lực lượng chuyên trách PCTP ma túy Cảnh sát biển đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, đấu tranh 172 chuyên án, vụ án; bắt giữ 362 đối tượng (trong đó trực tiếp phát hiện, điều tra khởi tố 90 vụ án/141 đối tượng; phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh 82 chuyên án, vụ án/221 đối tượng). Tang vật thu giữ 303 bánh heroin; 11.328 viên + 58,13 kg MTTH; 100,76 kg cần sa; 02 khẩu súng, 09 viên đạn và nhiều tang vật có liên quan khác. Trong đó có những chuyên án, vụ án có số lượng tang vật thu giữ rất lớn như chuyên án bắt giữ đối tượng Lục Thanh Đồng (43 tuổi, quê Cao Bằng) vận chuyển trái phép 100 bánh heroin tại Trạm thu phí Quốc lộ 6, thuộc địa phận thị trấn Lương Sơn, Hòa Bình vào ngày 18/3/2017; Chuyên án KN296- HP bắt giữ đối tượng Lê Chung Dũng (SN 1992, quê Hà Tĩnh) đang có hành vi vận chuyển trái phép 2.198 viên ma túy tổng hợp tại khách sạn Ngàn Phố/thị trấn Phố Châu- Hương Sơn- Hà Tĩnh vào ngày 28/3/2017; Gần đây nhất là vào ngày 25/12/2017, Lực lượng đặc nhiệm PCTP ma túy CSB phối hợp với C47 Bộ Công an, Đội KSMT Hải quan Hà Tĩnh phá chuyên án mang bí số HP - 18, bắt đối tượng Trần Thị Hòa (SN 1972, quê Nghệ An), đang vận chuyển trái phép 3 bánh heroin…

Đại tá Trần Văn Nam - Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật/ BTL Cảnh sát biển cho biết: khó khăn lớn nhất đối với Lực lượng chuyên trách PCTP ma túy Cảnh sát biển là địa hình biển rộng, quân số ít; việc theo dõi, nắm thông tin, nhất là với những vùng biển trọng điểm gặp rất nhiều trở ngại. Các đối tượng tội phạm ma túy có rất nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Chúng tận dụng tàu biển thiết kế đặc biệt có nhiều lớp đáy, lớp thân vỏ, nhiều ngăn, khoang bí mật hoặc sử dụng khoang chứa nước ngọt, bình cứu hỏa để cất giấu ma túy. Thậm chí chúng còn giả làm ngư dân giấu ma túy trong bụng cá, khoét rỗng thân cây gỗ làm chỗ chứa ma túy, hay chứa ma túy vào các thùng kim loại kín nước, thả xuống biển rồi thông báo tọa độ cho đối tác đến trục vớt; nếu bị phát hiện, kiểm tra chúng sẵn sàng thả ma túy xuống biển rồi sau đó sẽ đi thuyền nhỏ ra để câu lại. Bên cạnh việc liên tục thay đổi hành trình, thay đổi màu sơn, số hiệu tàu, tội phạm còn sử dụng tàu nhỏ, lợi dụng đêm tối, thời tiết xấu vận chuyển ma túy đến nơi tiêu thụ. Đặc biệt, trong thời gian gần đây tình trạng đối tượng sử dụng vũ khí “nóng” ngày càng nhiều; tính chất hoạt động ngày càng manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lại các lực lượng chức năng khi bị phát hiện và bắt giữ.

Để có được những kết quả xuất sắc ấy, Lực lượng chuyên trách PCTP ma túy Cảnh sát biển đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ theo chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên; chủ động nắm chắc tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm về ma túy. Trên cơ sở đó, triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, trong đó chú trọng “Lấy công tác điều tra cơ bản là gốc, biện pháp trinh sát là mũi nhọn”; làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, tăng cường công tác trinh sát bám tuyến, địa bàn. Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động nghiệp vụ trên các vùng biển được phân công, Lực lượng Cảnh sát biển đã chủ động phối hợp với các lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan và chính quyền các địa phương ven biển để nắm bắt tình hình tội phạm về ma túy, nâng cao hiệu quả điều tra, bắt giữ các vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy trên biển.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm ma túy rất được coi trọng và đẩy mạnh. Trong năm, Lực lượng chuyên trách PCTP ma túy Cảnh sát biển đã tổ chức 36 đợt tuyên truyền tại các khu vực xã ven biển, đảo thuộc các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Bình, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Phước, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau cho trên 20.702 lượt người, phương tiện; phát trên 144.750 tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu các loại. Nội dung tuyên truyền tập trung vào chức năng, nhiệm vụ của lực lượng PCTP ma túy Cảnh sát biển; Luật Phòng, chống ma túy; nguyên nhân, tác hại của ma túy đối với gia đình và cộng đồng... Thông qua công tác tuyên truyền đã góp phần tích cực vào việc phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm ma túy trên biển; giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật cho quần chúng nhân dân và ngư dân làm ăn sinh sống trên các khu vực biển, đảo không tham gia, không tiếp tay cho các đối tượng phạm tội về ma túy; vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy với Lực lượng Cảnh sát biển.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên cả nước nói chung và trên hướng biển nói riêng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Đáng chú ý có sự gia tăng hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy (chủ yếu là cocain, cần sa, lá khát, hoa cần sa..) xuyên quốc gia bằng đường biển với số lượng lớn từ các nước Tây Phi, Nam Mỹ qua Việt Nam và được vận chuyển đi nước thứ ba. Trước diễn biến phức tạp của công tác phòng chống ma túy trên biển, Lực lượng chuyên trách PCTP ma túy Cảnh sát biển xác định sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, triển khai nhiều hoạt động trinh sát để nắm bắt thông tin, nghiên cứu phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm về ma túy để chủ động phòng ngừa phát hiện, điều tra, xử lý; Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng chuyên trách PCTP ma túy Cảnh sát biển với các lực lượng chức năng khác, đặc biệt là Công an, Biên phòng, Hải quan trong thu thập, xử lý thông tin, đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên biển. Đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin với Cảnh sát biển các nước trong khu vực để phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, không bỏ lọt tội phạm ma túy trên tuyến đường biển. Qua đó, góp phần vào việc ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống cộng đồng, mang lại sự bình yên cho cuộc sống nhân dân./.

Liên Nhâm - Hưng Hồ

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan