Người đội trưởng gương mẫu

30/05/2018 04:07:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Với khuôn mặt đen sạm, nước da màu nâu rám nắng mang vị mặn man mác của đại dương, đại úy Lưu Thế Đức - Đội trưởng Đội Trinh sát Chống vi phạm an ninh/Cụm Trinh sát số 2 dễ gây được cảm tình với người đối diện bằng đôi mắt sáng cương nghị nhưng lại khiến các đối tượng tội phạm trên vùng biển và địa bàn đơn vị phụ trách mỗi khi đối diện với phải e dè trước một bản lĩnh kiên định, ngoan cường.

Đại úy Lưu Thế Đức lấy lời khai của đối tượng.

Sinh ngày 31/7/1984 tại Thủy Nguyên - Hải Phòng, ngay từ lúc còn nhỏ, đại úy Lưu Thế Đức đã có ước muốn trở thành một người lính Bộ đội Cụ Hồ và hơn thế nữa là một người lính biển, canh giữ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Trước tiếng gọi thiêng liêng, thiết tha nơi biển trời của Tổ quốc, ngày 01/10/2003, Đức đã xung phong lên đường nhập ngũ và tham gia học lớp Trinh sát kỹ thuật tại Học viện Khoa học Quân sự. Sau 5 năm miệt mài đèn sách và với thành tích trong học tập, năm 2009, Lưu Thế Đức ra trường được phong quân hàm trung úy và được cấp trên điều về công tác tại Phòng Trinh sát/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1. Những ngày đầu nhận công tác như một thử thách không hề nhỏ đối với người cán bộ còn non trẻ mới rời mái trường quân ngũ. Tuy nhiên, với tinh thần ham học hỏi, không ngại khó khăn, thử thách, anh đã cùng đồng đội khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quá trình phấn đấu công tác, rèn luyện được cấp trên ghi nhận, năm 2011, anh tiếp tục được cử đi học tại Học viện An ninh nhân dân với chuyên nghành Điều tra trinh sát. Sau khi tốt nghiệp, anh được điều về giữ chức Đội trưởng Đội Trinh sát Chống vi phạm An ninh/Cụm Trinh sát số 2.

Những ngày đầu khi còn bỡ ngỡ với công việc, trách nhiệm ngày càng cao để bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn, giữ gìn sự bình yên trên các vùng biển đảm nhiệm, anh đã chủ động khắc phục yếu tố: “địa bàn lạ, con người mới”, với quân số ít, địa bàn, vùng biển quản lý rộng, anh đã từng bước củng cố, ổn định tư tưởng, quyết tâm trong Đội, tổ chức công tác trinh sát nắm tình hình địa bàn được phân công. Khi triển khai công tác, anh luôn chú trọng đến việc quán triệt, triển khai, phân công nhiệm vụ, phân công trách nhiệm theo từng nhiệm vụ được giao một cách bài bản. Bên cạnh đó, anh thường xuyên huấn luyện, bồi dưỡng về nghiệp vụ, pháp luật cho cán bộ, nhân viên trong Đội. Đối với những cán bộ trẻ mới về đơn vị, anh luôn giành sự quan tâm, chỉ đạo đặc biệt. Phân công những cán bộ đã có kinh nghiệm thực tiễn, nắm chắc pháp luật để hướng dẫn, kèm cặp. Do đó, kết quả thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ của đội không ngừng được nâng lên, cán bộ, nhân viên trong Đội có trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ tương đối đồng đều, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trước sự đòi hỏi ngày càng cao về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh, an toàn trên biển.

Điển hình vụ việc gần đây nhất là trong những ngày giáp xuân Mậu Tuất và thực hiện đợt cao điểm “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018”, đại úy Lưu Thế Đức đã trực tiếp chỉ huy tổ công tác của đơn vị đấu tranh thành công 01 vụ vận chuyển thuốc lá nhập lậu, cụ thể là:
Vào khoảng 18 giờ 50 phút ngày 09/02/2018, tại khu vực biển Kiên Giang, qua xử lý, xác minh thông tin quần chúng nhân dân cung cấp và quá trình điều tra sàng lọc đối tượng, Tổ công tác trên biển do đại úy Lưu Thế Đức chỉ huy đã tiến hành kiểm tra, bắt giữ 01 xuồng cà-lơ dạng Composite cùng 02 đối tượng đang vận chuyển nhiều thùng xốp từ vùng biển Campuchia về Việt Nam có dấu hiệu nghi vấn. Qua kiểm tra, phát hiện và bắt giữ khoảng 17.500 bao thuốc lá các loại (chủ yếu là Hero, Jet, Ram) không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đội trưởng Lưu Thế Đức đã chỉ huy tổ công tác lập biên bản vi phạm, hoàn thiện, củng cố hồ sơ ban đầu chặt chẽ và bàn giao cho đơn vị bạn khởi tố vụ án theo qui định của pháp luật. Đây chỉ là một trong các vụ việc điển hình mà anh chỉ huy đấu tranh thành công.

Trong công tác xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật, đại úy Lưu Thế Đức luôn nắm chắc các qui định của trên và các qui định của đơn vị, quản lý quân số, xây dựng hệ thống sổ sách, mẫu biểu của Đội thống nhất theo quy định của trên, tổ chức huấn luyện đầy đủ theo kế hoạch của Cụm, thực hiện nghiêm điều lệnh quản lý bộ đội. Trong các năm từ 2013 đến 2017, Đội luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, chấp hành tốt kỷ luật, không để xảy ra các vụ việc mất an toàn tại đơn vị và khi công tác trên các địa bàn, vùng biển.
Đối với bản thân là đội trưởng một đơn vị nghiệp vụ, đại úy Lưu Thế Đức luôn tích cực học tập, rèn luyện, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, không để các đối tượng phạm tội lôi kéo, mua chuộc. Không ngừng nâng cao trình độ về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ. Xử lý, đấu tranh với các vụ việc vi phạm pháp luật trên biển một cách cương quyết, khôn khéo, trách nhiệm, hiệu quả cao. Trong các năm 2013 - 2017, đại úy Lưu Thế Đức đã được BTL Cảnh sát biển tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen và Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở, ngoài ra còn nhiều hình thức khen thưởng đột xuất khác do chỉ huy các cấp trao tặng. Trong năm, Đội trưởng Đội Trinh sát Chống vi phạm an ninh đã lãnh đạo Đội hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ và vinh dự được BTL Cảnh sát biển tặng Danh hiệu Đơn vị Tiên tiến.

Bên cạnh công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đại úy Lưu Thế Đức còn là một người có nền tảng đạo đức tốt, là cầu nối xây dựng mối đoàn kết trong đơn vị. Là người chỉ huy Đội luôn gần gũi với cán bộ, nhân viên cấp dưới, thường xuyên thăm hỏi, kịp thời động viên cán bộ, nhân viên trinh sát khi gặp khó khăn, trở ngại trong quá trình trinh sát địa bàn, đấu tranh phòng chống tội phạm, quan tâm, động viên, thăm hỏi gia đình cán bộ, chiến sĩ gặp khó khăn, ốm đau bệnh tật...
Đại úy Lưu Thế Đức là người cán bộ gương mẫu, là tấm gương điển hình học tập và làm theo “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tiêu biểu cho hình ảnh “Anh Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Cảnh sát biển”; là tấm gương sáng để cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị học tập, phấn đấu, noi theo./.

Phạm Xuân Trường

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan