Người chiến sĩ tiên phong trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên biển

10/08/2017 10:48:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trong hơn 6 năm gắn bó với công việc, Trung tá Trần Văn Lượng - Cụm trưởng Cụm Trinh sát số 1/ BTL Cảnh sát biển (nay là Thượng tá Trần Văn Lượng - Phó Tư lệnh Pháp luật/BTL Vùng Cảnh sát biển 3) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý chí tiến công của người chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam. Anh là tấm gương sáng trong phong trào giữ gìn an ninh trật tự biển đảo của Tổ quốc, bảo vệ bình yên cho nhân dân, đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên biển.

Sinh ra và lớn lên ở xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Từ nhỏ anh đã được nuôi dưỡng trong một gia đình có truyền thống yêu nước, dưới tình cảm yêu thương của mẹ, sự nghiêm khắc dạy dỗ của cha đã tạo trong anh một khí chất của người chiến sĩ đầy kiên cường, nghị lực nhưng cũng hết sức gần gũi, chan hòa với mọi người. Năm 1993, sau khi nhập ngũ vào quân đội, anh thi đỗ và học tại trường Sĩ quan thông tin và Học viện An ninh nhân dân. Sau khi ra trường anh được điều động về công tác tại Đoàn An ninh 4 - Tổng Cục Chính trị. Tại đây anh đã luôn thể hiện mình là một chiến sĩ trẻ đầy nhiệt huyết, quyết tâm và khao khát được cống hiến hết mình để xây dựng quân đội, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Tháng 4/2011, anh được điều chuyển về làm Phó Cụm trưởng, rồi Cụm trưởng Cụm Trinh sát số 1/ BTL Cảnh sát biển. Đây được coi là cơ hội nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với anh. Bởi, một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Cụm Trinh sát số 1 là đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên hướng biển, một nhiệm vụ vinh quang nhưng cũng đầy khó khăn, nguy hiểm khi mà các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại trên biển luôn manh động, liều lĩnh và thủ đoạn thường hết sức tinh vi, xảo quyệt, luôn tìm cách mua chuộc, móc nối thậm chí đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của bản thân, gia đình những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ để hòng trốn tránh, che giấu và thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật của mình. Môi trường hoạt động, thực hiện nhiệm vụ của đơn vị chủ yếu là trên biển điều kiện tự nhiên, thời tiết khắc nghiệt, luôn tiềm ẩn hiểm nguy, rủi ro, mất an toàn.

Trung tá Trần Văn Lượng  triển khai nhiệm vụ cho lực lượng trinh sát.

Đặc thù nhiệm vụ phức tạp, khó khăn, nhạy cảm như vậy khiến anh luôn trăn trở, phải làm thế nào để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng cũng vừa bảo đảm an toàn mọi mặt của đơn vị, nhất là giữ vững an toàn nội bộ. Với bản lĩnh và truyền thống cách mạng có trong mình, anh đã nhanh chóng tiếp cận, nắm bắt kịp thời tình hình đơn vị và đề ra giải pháp thực hiện phù hợp. Anh xác định, trước hết phải coi trọng xây dựng lực lượng, nhất là đội ngũ cán bộ, bởi cán bộ là cái gốc của mọi công việc, do đó thường xuyên giáo dục cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền về bản lĩnh, lập trường, về tinh thần cảnh giác và ý chí quyết tâm; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ thành thạo nghiệp vụ trinh sát, giỏi về pháp luật. Khi triển khai nhiệm vụ, anh luôn thận trọng, tính toán kỹ càng, từ khâu xây dựng kế hoạch, lên các phương án đến sử dụng lực lượng và quản lý cán bộ. Anh luôn suy nghĩ tìm ra những cách làm mới, những giải pháp mới, lựa chọn những phương án tối ưu để thực hiện. Trong công tác chỉ đạo, anh luôn sát sao, tỉ mỉ, cụ thể, rõ ràng, luôn nắm bắt và tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của cấp dưới. Khi đấu tranh với đối tượng vi phạm pháp luật, anh luôn kiên quyết xử lý, giữ vững nguyên tắc nhưng cũng hết sức bình tĩnh, linh hoạt, không để bị can thiệp cũng như bị cám dỗ, mua chuộc. Cùng với tác phong công tác khoa học, kiến thức nghiệp vụ và pháp luật vững vàng của mình, anh đã tạo cho cấp dưới một niềm tin và chỗ dựa vững chắc để thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, mỗi khi cấp dưới thực hiện nhiệm vụ có nhiều nguy hiểm, khó khăn, anh đều sát cánh cùng anh em, động viên anh em kịp thời, điều đó càng làm sáng trong anh phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” về tình đồng chí, đồng đội và tinh thần trách nhiệm của người chỉ huy với đơn vị.

Mặc dù được đào tạo cơ bản trong các học viện, nhà trường, nhưng anh vẫn khiêm tốn học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tự giác rèn luyện bản lĩnh chính trị, rèn luyện tác phong công tác. Ở anh không chỉ có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng mà trong công tác, trong cuộc sống đời thường, anh là người luôn cởi mở, gần gũi, tôn trọng và quan tâm đến mọi người.

Qua những năm công tác tại Cụm Trinh sát số 1, Trung tá Trần Văn Lượng đã lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tiến hành hàng trăm đợt trinh sát trên biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, thu thập hàng nghìn tin trinh sát có giá trị. Tham mưu hiệu quả cho Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển trong bảo vệ chủ quyền và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biển. Anh đã trực tiếp chỉ huy đơn vị, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện và bắt giữ 26 vụ mua bán, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển có tính chất phức tạp, giá trị phương tiện, tang vật lớn, trong đó điển hình là 14 vụ mua bán, vận chuyển than trái phép với số lượng 18.423,261 tấn; 05 vụ mua bán, vận chuyển xăng dầu trái phép với số lượng 423,904 m3; 03 vụ mua bán vận chuyển thực phẩm đông lạnh, hải sản trái phép với số lượng 4.885kg. Tổ chức bàn giao và phối hợp cơ quan có thẩm quyền điều tra, xử lý với tổng số tiền xử phạt hành chính và bán phát mại tang vật bị tịch thu là 18.984.264.400 đồng. Số đối tượng, tang vật bị xử lý lớn là vậy, nhưng với anh, với đơn vị Cụm Trinh sát số 1 thì một kết quả đặc biệt lớn nữa đó là trong suốt quá trình đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên biển đầy hiểm nguy, thử thách nhưng đơn vị luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt, điều mà bất cứ người chỉ huy nào cũng mong có được.

Trung tá Trần Văn Lượng (thứ 4 từ phải sang) tại Lễ Tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quân trong
học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoan 2014-2016.

Với những thành tích trên, trong 6 năm qua, Trung tá Trần Văn Lượng đã được các cấp khen thưởng với nhiều hình thức: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng 01 Bằng khen năm 2017 về tấm gương điển hình tiên tiến toàn quân trong phong trào thi đua “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”; tặng 04 Bằng khen (năm 2014, 2015, 2016, 2017) về thành tích trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; tặng 01 Bằng khen năm 2015 về thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào Thi đua Quyết thắng toàn quân 5 năm 2011-2015; tặng 01 Bằng khen năm 2016 về thành tích xuất sắc trong xây dựng nhân điển hình tiên tiến toàn quân giai đoạn 2011-2015; tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quân năm 2016. Ngoài ra, hàng năm anh đều được Thủ trưởng BTL Cảnh sát biển tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở và nhiều Bằng khen, Giấy khen khác. Vừa mới đây (tháng 6/2017), anh đã được cấp trên tin tưởng, thăng quân hàm Thượng tá trước niên hạn và bổ nhiệm chức vụ mới Phó Tư lệnh BTL Vùng Cảnh sát biển 3.

Những việc làm và kết quả đạt được của Trung tá Trần Văn Lượng trong thời gian qua là một minh chứng cụ thể của người cán bộ Cảnh sát biển có năng lực, có trách nhiệm với công việc và luôn cầu thị tiến bộ. Với thành tích xuất sắc của mình, anh xứng đáng là tấm gương tiêu biểu của Lực lượng Cảnh sát biển, tấm gương của “người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên biển”./.

Nguyễn Văn Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com