Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với BTL Cảnh sát biển

26/04/2017 04:57:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng 26/4, tại Khánh Hòa, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Thượng tướng Võ Trọng Việt - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BTL Cảnh sát biển về thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh (QP-AN).  

Tham dự buổi làm việc về phía BTL Cảnh sát biển có Trung tướng Hoàng Văn Đồng - Chính ủy Cảnh sát biển; Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển; Thiếu tướng Lê Xuân Thanh - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3; đại diện các cơ quan chức năng của BTL Cảnh sát biển và  BTL Vùng Cảnh sát biển 3.

Tại buổi làm việc, BTL Cảnh sát biển đã báo cáo với đoàn về thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế gắn với đảm bảo QP-AN. Theo đó, hàng năm Lực lượng Cảnh sát biển  đã chỉ đạo cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục đầy đủ các văn bản liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm QP-AN trên vùng biển, thềm lục địa Việt Nam cho cán bộ, chiến sĩ; đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với địa phương tuyên truyền phổ biến Luật biển Việt Nam, Công ước luật biển năm 1982, chức năng nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát biển tới ngư dân các tỉnh, thành ven biển, nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân trong phát triển kinh tế biển, đảo với bảo đảm QP-AN. Ngoài ra Lực lượng Cảnh sát biển cũng đã thực hiện tốt chức năng tham mưu trong xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến khai thác, bảo vệ biển, đảo; bổ sung hoàn thiện cơ chế quản lý của Nhà nước đối với các lực lượng hoạt động, khai thác trên biển.

Tại buổi làm việc, các đại biểu của đoàn công tác đã chất vất một số nội dung có liên quan. BTL Cảnh sát biển đã trả lời các ý kiến và có những kiến nghị với đoàn về cơ chế, chính sách nhằm bảo đảm cho Lực lượng Cảnh sát biển  tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng tướng Võ Trọng Việt phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Võ Trọng Việt đã biểu dương Lực lượng Cảnh sát biển trong thời gian qua đã khắc phục khó khăn, luôn là lực lượng nòng cốt trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và giữ được môi trường hòa bình trên biển. Công tác tuyên truyền biển, đảo đã có sức lan tỏa lớn cả trong nước và quốc tế, giúp nhân dân trong và ngoài nước hiểu về chủ quyền, biển đảo của Việt Nam. Công tác cứu nạn, giúp đỡ ngư dân trên các vùng biển xa bờ luôn kịp thời, thực sự là chỗ dựa vững chắc để ngư dân yên tâm bám biển. Công tác đối ngoại quốc phòng với Cảnh sát biển các nước nói chung và Cảnh sát biển các nước trong khu vực nói riêng đã thực hiện tốt quy chế phối hợp tuần tra chung, lập kênh thông tin liên lạc và giao lưu tạo được niềm tin, hiểu biết lẫn nhau. Đồng chí trưởng đoàn giám sát cũng yêu cầu trong thời gian tới đề nghị, đơn vị cần chú trọng xây dựng, tổ chức lực lượng, nắm bắt tình hình, tiến hành các hoạt động tuần tra, kiểm soát, nhất là ở những vùng biển xa và nhiều ngư dân đánh bắt; tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng nhằm chia sẻ thông tin về tàu cá, bảo đảm công tác quản lý, giám sát từ bờ và trên biển; tăng cường vai trò của Lực lượng Cảnh sát biển trong thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển, trong đó có nhiệm vụ về tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an ninh, hàng hải; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm QP-AN trên biển bằng nhiều hình thức, đến nhiều đối tượng.

Đức Định

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com