Bộ Quốc phòng tổng kết công tác đối ngoại quốc phòng năm 2017

18/01/2018 03:52:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng 18/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác đối ngoại quốc phòng năm 2017, phương hướng năm 2018, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Tại điểm cầu BTL Cảnh sát biển, Thiếu tướng Bùi Trung Dũng – Phó Tư lệnh Cảnh sát biển chủ trì hội nghị.

Thiếu tướng Bùi Trung Dũng - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển chủ trì hội nghị tại điểm cầu BTL Cảnh sát biển. (Ảnh: Minh Châu)

Năm 2017, trước những diễn biến phức tạp của thế giới, khu vực, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, công tác đối ngoại quốc phòng đã được triển khai đồng bộ, toàn diện trên các mặt công tác, hoàn thành tốt kế hoạch, chương trình đề ra, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đánh giá là điểm sáng của quân đội trong những năm gần đây; là kênh quan trọng, hiệu quả, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ Đảng, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam, quân đội trên trường quốc tế; đồng thời góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước.

Trong đó, công tác tham mưu chiến lược đã có nhiều chuyển biến tích cực, chủ động tham mưu đúng, trúng nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến quốc phòng, an ninh của đất nước. Công tác đối ngoại biên giới tiếp tục là điểm sáng, được triển khai chủ động, sáng tạo và hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc xây dựng tuyến biên giới trên bộ hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển. Công tác khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng trong năm qua và đề ra các biện pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ công tác đối ngoại quốc phòng năm 2018. Một số ý kiến cho rằng cần đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền về các hoạt động đối ngoại quốc phòng ở các cấp, nhất là ở cấp quân khu, quân đoàn, quân, binh chủng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: qdnd.vn)

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân trong thực hiện công tác đối ngoại quốc phòng. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục triển khai đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm trọng điểm công tác đối ngoại quốc phòng; nâng cao chất lượng tham mưu, đề xuất của các cơ quan, đơn vị; xây dựng, hoàn thiện các thể chế, kế hoạch nhằm thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng và triển khai thực hiện các đề án đã được phê duyệt; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đối ngoại quốc phòng.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân cần chú trọng hợp tác quốc phòng song phương, trong đó chủ động làm tốt công tác chuẩn bị và tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại song phương; tăng cường hoạt động đàm phán và hợp tác quốc tế, tăng cường công tác đối ngoại biên giới, trong đó tập trung vào các lĩnh vực như giao lưu, trao đổi đoàn, khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm cứu nạn, tuần tra chung…

Theo qdnd.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com