Chung tay đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng

23/08/2018 07:54:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Nhằm không ngừng nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân các vùng biển, đảo về công tác phòng, chống ma túy, ngày 22/8, Phòng PCTP ma túy/BTL Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp Đồn Biên phòng Quan Lạn/Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh và UBND thị trấn Cái Rồng tổ chức đợt tuyên truyền về ma túy cho bà con nhân dân, ngư dân và du khách trên địa bàn thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn.

Lực lượng chức năng phát tờ rơi cho du khách tại bến tàu du lịch Cái Rồng.

9h sáng, khu vực bến tàu du lịch Cái Rồng đã đông bà con nhân dân cũng như du khách lên xuống những chiếc tàu khách ra vào cảng dưới cái nắng gay gắt. Theo thông tin chúng tôi nắm được từ Ban quản lý cảng Cái Rồng, hiện nay số lượng tàu cá, tàu dịch vụ hậu cần, tàu du lịch và thuyền, đò của nhân dân trên khu vực này gần 400 phương tiện. Đoàn công tác của lực lượng Cảnh sát biển, Biên phòng và UBND thị trấn đang có mặt tại đây để tiến hành phát tờ rơi tuyên truyền về ma túy cho bà con nhân dân và du khách. Hôm nay, ông Nguyễn Văn Lê, 67 tuổi, làm nghề chèo đò chở khách ăn mặc khá chỉnh tề đã có mặt từ sớm. Ánh mắt ông chăm chú theo dõi từng nội dung trong tờ rơi mà cán bộ của tổ công tác cấp phát, giới thiệu. Ánh mắt ông tỏ vẻ ghê sợ khi nhìn những tấm hình chụp các loại ma túy, những hình ảnh mô tả những cơ thể lở loét, quặt quẹo do tác hại của ma túy gây ra với con người. Ông Lê chia sẻ: “Nội dung tuyên truyền về ma túy hôm nay như vậy là tốt. Tôi sẽ đem những tài liệu này về để giáo dục cho con cái, cháu chắt biết đây là những thứ rất độc hại, không được dùng, không được thử dù chỉ một lần!”.

Phát tờ rơi cho bà con ngư dân tại khu neo đậu tàu thuyền.

Những chiếc tàu khách tiếp tục vào ra cảng, bà con làm ăn sinh sống tại đây biết tin có lực lượng chức năng đến tuyên truyền nên đến tham dự mỗi lúc một đông. Các tổ công tác vẫn cần mẫn thực hiện nhiệm vụ phát tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền, giải thích cặn kẽ cho bà con những nội dung cơ bản về Luật phòng chống ma túy, cách nhận biết một số loại ma túy phổ biến, tác hại, hiểm họa của ma túy đối với cộng đồng; tuyên truyền về ý thức cảnh giác cho ngư dân và thuyền viên trước những âm mưu, thủ đoạn của bọn tội phạm lợi dụng phương tiện vận tải biển để lôi kéo bà con thực hiện các hành vi phạm tội; tuyên truyền xây dựng ý thức tự giác cho ngư dân và thuyền viên trên biển để họ chủ động hợp tác, cung cấp thông tin về tội phạm ma túy cho lực lượng chức năng.

Tặng cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân.

Có mặt tại buổi tuyên truyền, đồng chí Lê Thị Hồng Chiêm, Chủ tịch UBMTTQ thị trấn Cái Rồng nhận xét: “Hôm nay có hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển, BĐBP và UBND thị trấn Cái Rồng tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho bà con nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là khu vực cảng Cái Rồng. Tôi thấy đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa bởi hiện nay công tác phòng chống ma túy rất quan trọng đối với địa phương chúng tôi. Chúng tôi mong rằng, việc tuyên truyền, sự phối hợp này sẽ mang lại hiệu quả cao để cho bà con nhân dân khu vực cảng Cái Rồng nắm được tác hại của ma túy, từ đó biết cách phòng tránh và xây dựng thị trấn Cái Rồng nói riêng và huyện Vân Đồn nói chung được trong sạch, không có phát sinh tội phạm về ma túy!”.

Buổi chiều cùng ngày, lực lượng chức năng chia thành hai tổ trực tiếp đi xuồng ra khu vực neo đậu tàu thuyền và khu lồng bè của thị trấn Cái Rồng để tiến hành tuyên truyền cho bà con. Những tờ rơi, tờ gấp được phát tận tay cho bà con như những lời động viên, nhắc nhớ bà con hãy tránh xa cám dỗ, cạm bẫy nguy hiểm chết người đang rình rập và có thể cướp đi cuộc sống, tương lai của những ai dính vào nó. Tôi tiếp tục theo chiếc xuồng công tác đến dãy lồng bè nuôi hải sản nằm dưới chân hòn Tỳ Nam trên vịnh Bái Tử Long. Sau khi nghe tổ công tác tuyên truyền, giới thiệu nội dung về ma túy, bà con ai nấy đều có thêm kiến thức về nhận biết một số loại ma túy mới xuất hiện cũng như thấy được sự nguy hại của chúng đối với sức khỏe và tính mạng con người. Cầm trên tay tờ rơi, tờ gấp vừa được phát, ông Hoàng Gia Cường, một chủ lồng bè đã có 20 năm làm nghề tại đây cho biết: “Lực lượng Cảnh sát biển, Biên phòng tuyên truyền về nội dung này tôi thấy rất có ý nghĩa với bà con chúng tôi. Là những người dân lao động, chúng tôi cũng có cái để biết mà phòng tránh và để dạy dỗ con cháu để tránh được những cám dỗ củ ma túy!”.

Kết thúc đợt tuyên truyền tại thị trấn Cái Rồng, lực lượng chức năng các đơn vị đã tiến hành cấp phát 1.800 tờ rơi, tờ gấp các loại cho bà con nhân dân và khách du lịch qua lại địa bàn.

Theo Trung tá Lê Duy Việt, Trưởng phòng PCTP ma túy/ BTL Vùng Cảnh sát biển 1, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, thời gian tới cần làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và nhân dân, ngư dân nơi tổ chức tuyên truyền. Việc tuyên truyền cho bà con phải hết sức ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, kết hợp giữa lời nói và các tài liệu như tờ rơi, tờ gấp, băng rôn, áp phích... có như vậy công tác tuyên truyền về ma túy mới đạt được hiệu quả cao.

Đợt tuyên truyền ma túy cho bà con nhân dân và khách du lịch tại huyện Vân Đồn của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 và Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã kết thúc tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Kết quả thu được từ đợt tuyên truyền tại đây cho thấy sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng với chính quyền và nhân dân địa phương đã góp phần cùng toàn xã hội chung tay đẩy lùi hiểm họa ma túy ra khỏi cộng đồng.

          Lam Giang

 

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan