JDS Izumo - “siêu phẩm” của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản

22/02/2016 04:43:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trong Lễ duyệt binh Hạm đội của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản được tổ chức rầm rộ hồi cuối năm 2015 vừa qua, tàu khu trục trực thăng lớp Izumo được giới chuyên gia quân sự đánh giá là “siêu phẩm” nổi bật nhất giữa dàn khí tài quân sự hiện đại tham gia màn phô diễn sức mạnh hoành tráng ngoài khơi bờ biển nước này.

Trung tâm thu hút sự chú ý của sự kiện trên là tàu khu trục trực thăng mang tên JDS Izumo (DDH-183) được chính thức đưa vào hoạt động từ cuối tháng 3/2015. Đây là tàu hộ vệ mặt nước lớn nhất trong hạm đội của Tokyo kể từ Thế chiến thứ II đồng thời cũng được xem là chủ lực của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản hiện nay.

  

 

Tàu khu trục trực thăng mang tên JDS Izumo (DDH-183) của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản.

JDS Izumo dài 248m, có lượng giãn nước 19.500 tấn, lượng giãn nước tối đa 24.000 tấn và thủy thủ đoàn 470 người. Cùng với đội ngũ thủy thủ đông đảo, JDS Izumo còn mang theo 7 trực thăng chống ngầm và 2 trực thăng tìm kiếm cứu hộ. Con số máy bay tối đa có thể mang theo lên tới 28 chiếc. Nó có kích cỡ và thiết kế bên ngoài tương tự các tàu sân bay tấn công đổ bộ của Thủy quân Lục chiến Mỹ nhưng được xem là tàu khu trục trực thăng. Điều này phù hợp lệnh cấm sở hữu các phương tiện tiến hành chiến tranh trong Hiến pháp Nhật Bản (do có khả năng triển khai lực lượng nên tàu sân bay được xem là vũ khí tấn công).

JDS Izumo được hạ thủy vào tháng 8/2013 và tiến hành đợt thử nghiệm cuối cùng vào cuối tháng 9/2014. Tàu phòng vệ này và chiếc thứ hai cùng lớp chưa đặt tên hạ thủy hồi tháng 8/2015 được dự định sẽ thay thế 2 chiến hạm kỳ cựu của cụm tác chiến Hải quân Nhật là các tàu JS Shirane (DDH-143) và JS Kurama (DDH-144) thuộc lớp Shirane, đã phục vụ từ năm 1980 và 1981.

Theo Reuters, JDS Izumo Izumo là một “siêu phẩm” phòng vệ biển của Nhật, nó "qua mặt" tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cả về độ lớn và quy mô, hiện đại. So với tàu sân bay hạng nhẹ Hyuga lớn nhất Nhật đang sở hữu, Izumo dài hơn tới 51m, đủ cho thấy kích thước đáng nể của nó. Izumo cũng có kích cỡ lớn hơn các tàu sân bay hạng nhẹ như Cavour của Italy và Principe de Asturias của Tây Ban Nha cũng như các tàu sân bay hạng nhẹ khác của Anh.

Ngoài ra, Izumo còn là một chiếc tàu chiến đa nhiệm. Nó có thể tiến hành đồng thời nhiều hoạt động, vừa có khả năng đổ bộ vừa có khả năng kiểm soát không phận và tấn công đất liền. Chiến hạm này có thể chở quân lính và phương tiện bên trong, khoảng 400 thủy quân lục chiến và xe tải (hoặc thiết bị tương đương). Nó cũng được thiết kế để trong trường hợp cần huy động có thể mang theo tối đa 14 trực thăng tác chiến (7 chiếc SH-60K Seahawk chống ngầm và 7 chiếc MCH-101 rà phá thủy lôi cải tiến). 5 chiếc trong số này có thể cất và hạ cánh đồng thời, nhờ Izumo có boong tàu lớn và 5 điểm hạ cánh. Với những ưu điểm vượt trội này, Izumo khi được biên chế cho Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản sẽ nâng cao đáng kể khả năng phòng vệ của Lực lượng này.

Một điểm nữa giúp Izumo “vượt mặt” tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc là việc mang được tới 12 - 15 chiếc F-35B với phương thức tác chiến theo mô hình tàu đổ bộ tấn công. Nếu đảm nhận chức năng kiểu này, Izumo sẽ tăng cường khả năng tấn công mặt đất và kiểm soát không phận trên biển, có vai trò cực kỳ quan trọng trong tác chiến đổ bộ quy mô lớn. Trong khi đó, tàu sân bay Liêu Ninh chỉ mang được tối đa 24 chiếc J-15, mà tính năng của những tiêm kích loại này còn kém xa F-35B. So với tàu lớp Hyuga, tàu Izumo được trang bị thêm thiết bị định vị thủy âm dùng để săn ngầm ở mũi tàu, có thể đối phó với tàu ngầm thông thường hoạt động ở vùng nước nông.

 

Hạm đội của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản duyệt binh trên biển.

Tuy nhiên, do là tàu đổ bộ chở trực thăng nên Izumo có nhược điểm là hệ thống vũ khí không mạnh, chỉ với hai hệ thống phòng không tầm gần Phalanx và hai bệ phóng tên lửa phòng không Raytheon RIM-116 SeaRAM, để chống lại tên lửa đối hạm. Đây có lẽ còn xuất phát từ lý do chính trị và theo Hiến pháp Hòa bình của Nhật, không được phép sở hữu trang thiết bị mang tính tấn công. Cũng chính vì vậy mà Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản đã phân loại Izumo là tàu khu trục trực thăng. Và dù Izumo được chế tạo theo nguyên mẫu một tàu đổ bộ tấn công kiểu Mỹ nhưng Tướng Gen Nakatani - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản vẫn nhấn mạnh, “tàu Izumo có thể đảm nhiệm được nhiều nhiệm vụ trong đó có các hoạt động gìn giữ hòa bình, cứu trợ thảm họa và viện trợ nhân đạo quốc tế”. Điều này rất quan trong không chỉ đối với Nhật Bản mà còn cả các nước lân cận, bởi nước này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhân đạo và giảm bớt thiệt hại của thiên tai.

Thái An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com