Tư lệnh Cảnh sát biển tiếp xã giao đoàn Cơ quan Thực thi pháp luật trên biển Malaysia

15/02/2019 09:32:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Chiều 14/2, tại Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tiếp xã giao đoàn Cơ quan Thực thi pháp luật trên biển Malaysia (MMEA) do Đại tá Mohd Zulfadli Bin Nayan - Tư lệnh vùng Đông Johor làm trưởng đoàn đang có chuyến công tác tại Việt Nam.

Tư lệnh Cảnh sát biển tiếp xã giao đoàn Cơ quan Thực thi pháp luật trên biển Malaysia.

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã thông báo tình hình hợp tác giữa Cảnh sát biển Việt Nam và MMEA trong thời gian qua. Tuy hai bên chưa ký Bản ghi nhớ về hợp tác (MoU) nhưng đã có những hợp tác hiệu quả, như chia sẻ thông tin và phối hợp xử lý thành công vụ tàu Rafirah năm 2012 và Orkim Hamorny năm 2015 quốc tịch Malaysia bị cướp biển tấn công. Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đang chỉ đạo các cơ quan chức năng của Cảnh sát biển phối hợp chặt chẽ với phía MMEA trong xử lý các vấn đề phát sinh trên biển, nhất là tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài. Tư lệnh đề nghị phía MMEA xử lý nghiêm các tàu cá Việt Nam vi phạm, đối xử nhân đạo đối với ngư dân và có thể ghi số hiệu các tàu cá Việt Nam vi phạm, thông báo cho Cảnh sát biển Việt Nam; Cảnh sát biển Việt Nam sẽ phối hợp các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các tàu vi phạm này và thông báo kết quả cho phía MMEA.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn tặng quà lưu niệm cho Đại tá Mohd Zulfadli Bin Nayan.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn cũng mong muốn hai bên sớm hoàn thiện Dự thảo Bản ghi nhớ và ký kết trong thời gian tới. Sau khi hai bên ký Bản ghi nhớ thì có thể tiến hành tuần tra chung (hoặc tuần tra liên hợp) tại vùng biển giáp ranh hai nước.

Đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm.

Đại tá Mohd Zulfadli Bin Nayan - Tư lệnh vùng Đông Johor cám ơn Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tiếp đoàn. Đại tá Mohd Zulfadli Bin Nayan ghi nhận toàn bộ đề xuất của Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và sẽ báo cáo với lãnh đạo MMEA khi kết thúc chuyến công tác tại Việt Nam./.

Khắc Vượt

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com