Trao đổi kinh nghiệm chống cướp biển giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản

27/12/2018 03:21:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Thiếu tướng Bùi Trung Dũng - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Phó Đô đốc Toshinobu Kawamura - Phó Cục trưởng Cục Hành chính/Lực lượng Bảo vệ bờ biển (BVBB) Nhật Bản đồng chủ trì cuộc trao đổi kinh nghiệm thực thi pháp luật trên biển lần thứ 5 giữa hai lực lượng với chủ đề chống cướp biển.

Các đại biểu Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng BVBB Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc.

Trong buổi trao đổi, đại biểu hai Bên đã trình bày các quy định của luật pháp quốc tế và luật quốc gia đối với tội phạm cướp biển và cướp có vũ trang trên biển. Các đại biểu nêu kinh nghiệm và bài học chống cướp biển mà lực lượng đã tích lũy được trong thời gian qua. Cụ thể, Lực lượng BVBB Nhật Bản đã nêu kinh nghiệm chống cướp biển và xử lý vụ việc cướp biển ở khu vực vịnh Aden. Đại biểu Cảnh sát biển Việt Nam đã trình bày kinh nghiệm chống cướp biển thông qua vụ cướp tàu chở dầu Rafirah năm 2012 và Orkim Hamony năm 2015, các vụ việc này đều xảy ra tại vùng biển nước ngoài, nhưng chạy trốn vào vùng biển Việt Nam và đều bị Cảnh sát biển Việt Nam khống chế thành công, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Thông qua các bài trình bày, các đại biểu đã hiểu thêm về việc chống cướp biển trên cả vấn đề pháp lý cũng như xử lý các vụ việc trên thực địa.

Khắc Vượt

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com