Họp nhóm ReCAAP-ISC tại Hà Nội

05/07/2017 02:42:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng 5/7, tại Hà Nội, Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền khu vực Châu Á (ReCAAP-ISC) đồng tổ chức “Họp nhóm đầu mối quốc gia Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền khu vực Châu Á”. Thiếu tướng Bùi Trung Dũng - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và ông Masafumi Kuroki - Giám đốc điều hành ReCAAP-ISC đồng chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có đầu mối quốc gia chia sẻ thông tin Philippines, Thái Lan, các cơ quan đảm bảo an ninh biển của Việt Nam (Cảnh sát biển, Hải quân, Biên phòng, Cục Hàng hải) và các đại lý tàu biển, chủ tàu.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Bùi Trung Dũng khẳng định cuộc họp nhóm lần này là cơ hội tốt để các đầu mối ReCAAP-ISC và các cơ quan thực thi pháp luật trên biển Việt Nam nâng cao năng lực chống cướp biển và cướp có vũ trang, đồng thời thúc đẩy quan hệ với chủ tàu và đại lý tàu biển nhằm chia sẻ thông tin và các biện pháp phòng ngừa khi tàu thuyền đi qua các vùng biển có nguy cơ cao về cướp biển và cướp có vũ trang.

Theo thống kê của ReCAAP-ISC, số vụ việc cướp biển và cướp có vũ trang trên biển trong khu vực Châu Á đã giảm đáng kể (58%) từ 203 vụ năm 2015 xuống 85 vụ năm 2016. Tại Việt Nam, tình trạng cướp biển và cướp có vũ trang trên biển đã giảm nhiều từ 27 vụ năm 2015 còn 9 vụ năm 2016 (chủ yếu là trộm cướp vặt ở cảng Vũng Tàu). Sáu tháng đầu năm 2017, tại Việt Nam chưa có vụ việc nào xảy ra. Số vụ việc giảm là do lực lượng thực thi phát luật trên biển các nước tăng cường tuần tra, kiểm soát; sự phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật của quốc gia và khu vực trong việc chia sẻ thông tin và phối hợp hành động; sự cảnh giác của thủy thủ khi đi qua các khu vực biển có nguy cơ tiềm ẩn về cướp biển và cướp có vũ trang. Tuy nhiên, tình trạng cướp biển đang diễn ra phức tạp ở khu vực biển Sulu-Celebes của Philippines, trong đó việc bắt cóc thủy thủ làm con tin đòi tiền chuộc của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia và nhóm khủng bố đang gây lo ngại trong khu vực.

Cuộc họp nhóm lần này không những là cơ hội để ReCAAP-ISC và các nước thành viên tăng cường chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm chống cướp biển và cướp có vũ trang trên biển mà còn là cơ hội để hợp tác, xây dựng lòng tin trong việc phối hợp đấu tranh hiệu quả đối với loại tội phạm này, đảm bảo an ninh, an toàn trên vùng biển trong khu vực./.

Khắc Vượt

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com