Hội thảo Hợp tác khu vực vì an ninh, an toàn trên biển

08/02/2017 02:08:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng 8/2, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ và 10 năm thành lập Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền khu vực Châu Á (ReCCAP-ISC), tại Goa, Ấn Độ đã tổ chức Hội thảo "Hợp tác khu vực vì an ninh, an toàn trên biển". Tham gia Hội thảo có 114 đại biểu đại diện cho 20 quốc gia thành viên của ReCAAP với sự đồng chủ trì của Tư lệnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ và Giám đốc điều hành ReCAAP-ISC. Cảnh sát biển Việt Nam cử đại biểu tham dự.

Quang cảnh buổi Hội thảo.

Hội thảo tập trung thảo luận tình hình cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại Châu Á trong những năm vừa qua; khía cạnh pháp lý trong việc thực thi pháp luật trên biển; thách thức đối với người đi biển trên phương diện pháp luật và quy trình thủ tục đối phó với cướp biển và cướp có vũ trang trên biển; ngoài ra còn tổ chức diễn tập trên sa bàn và diễn tập trên biển với tình huống chống cướp biển và cướp có vũ trang trên biển, tìm kiếm cứu nạn và ứng phó với ô nhiễm trên biển.

Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo.

Theo thống kê của ReCAAP-ISC, số vụ việc cướp biển và cướp có vũ trang trên biển trong khu vực Châu Á đã giảm đáng kể (58%) từ 203 vụ năm 2015 xuống 85 vụ năm 2016. Tại Việt Nam, tình trạng cướp biển và cướp có vũ trang trên biển đã giảm nhiều từ 27 vụ năm 2015 còn 9 vụ năm 2016 (chủ yếu là trộm cướp vặt ở cảng Vũng Tàu). Số vụ việc giảm là do lực lượng thực thi phát luật trên biển các nước tăng cường tuần tra, kiểm soát; sự phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật của quốc gia và khu vực trong việc chia sẻ thông tin và phối hợp hành động; và sự cảnh giác của thủy thủ khi đi qua các khu vực biển có nguy cơ tiềm ẩn về cướp biển và cướp có vũ trang. Tuy nhiên, tình trạng cướp biển đang diễn ra phức tạp ở khu vực phía Nam và biển Sulu của Phi-líp-pin, trong đó việc bắt cóc thủy thủ làm con tin đòi tiền chuộc của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia và nhóm khủng bố đang gây lo ngại trong khu vực.

Hội thảo không những là cơ hội để cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước thành viên của ReCAAP trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm chống cướp biển và cướp có vũ trang trên biển mà còn là cơ hội để hợp tác, xây dựng lòng tin trong việc phối hợp đấu tranh hiệu quả đối với loại tội phạm này, đảm bảo vùng biển trong khu vực thật sự an ninh, an toàn./.

Khắc Vượt

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com