Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển toàn cầu tại Nhật Bản

14/09/2017 03:32:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Ngày 14/9, Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển toàn cầu lần đầu tiên đã được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản với sự tham gia của 105 đại biểu của 35 quốc gia trên thế giới. Đoàn Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Quang Đạm - Tư lệnh Cảnh sát biển làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Tham gia Hội nghị còn có một số tổ chức quốc tế như: Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO), Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền ở Châu Á (ReCAAP-ISC), Cơ quan an toàn hàng hải Châu Âu (EMSA).

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Các đại biểu cho rằng, an ninh, an toàn hàng hải là nền tảng thiết yếu cho sự thịnh vượng và hạnh phúc trên toàn thế giới và khẳng định các thách thức mà thế giới đang phải đối mặt như: sự gia tăng dân số, sự biến đổi khí hậu, mối đe dọa khủng bố và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trên biển, ô nhiễm môi trường biển, tai nạn hàng hải và sự khai thác không bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên biển đã gây ra nhiều thảm họa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường hàng hải toàn cầu. Là những người ứng phó đầu tiên và trực tiếp hoạt động chống lại những thách thức toàn cầu và hệ quả của chúng gây ra trên biển, đòi hỏi trách nhiệm và sự đối thoại, hợp tác của Lực lượng Cảnh sát biển không những trong khu vực mà còn trong phạm vi toàn cầu.

Thông cáo chung của Hội nghị đã nhấn mạnh sự quyết tâm của các Lực lượng Cảnh sát biển trên toàn cầu nhằm thể hiện rõ vai trò của người bảo vệ biển, là lực lượng trên tuyến đầu chủ động và tích cực chống lại những hiểm họa, thách thức mà thế giới đang đối mặt và những hậu quả của chúng. Hội nghị tái khẳng định quyết tâm tiếp tục bảo đảm an ninh an toàn và duy trì an ninh trật tự trên biển, đặc biệt là  hợp tác quốc tế và khu vực của Lực lượng Cảnh sát biển trên lĩnh vực đảm bảo an toàn, an ninh, bảo vệ môi trường biển, cũng như phát triển nguồn nhân lực để đối phó với những thách thức quy mô toàn cầu. Việc duy trì trật tự, an ninh, an toàn trên biển dựa trên quy định của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hiệp quốc về luật biển 1982 là nền tảng thiết yếu cho sự thịnh vượng và hạnh phúc của cộng đồng quốc tế. Hội nghị quyết định sẽ thường xuyên tổ chức Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển toàn cầu để tiếp tục đối thoại, tăng cường hiểu biết và cùng nhau hợp tác nhằm vượt qua những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.                                                                                      

Khắc Vượt

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan