Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác

15/08/2017 03:34:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Việt Nam - Trung Quốc bình thường hóa quan hệ từ tháng 11/1991. Thông qua các chuyến thăm hữu nghị, các cuộc hội đàm song phương, các cuộc gặp gỡ tại các diễn đàn thế giới, khu vực… hai Đảng, hai Nhà nước đã định ra khuôn khổ hợp tác, từ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” năm 1999 đến “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, năm 2005 và từ năm 2008 là “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”.

Đoàn cán bộ Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm sau buổi hội đàm về vấn đề hợp tác giữa hai bên tại Hải Nam - Trung Quốc, tháng 5/2017.

Hiện nay, quan hệ chính trị - ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục xu thế phát triển tích cực, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước duy trì tiếp xúc thường xuyên với nhiều hình thức linh hoạt và đạt nhận thức chung quan trọng về thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ và bền vững. Điểm đặc biệt trong quan hệ là hai nước không ngừng mở rộng không gian hợp tác thông qua kênh đa phương, các tổ chức quốc tế cũng như khu vực; các hoạt động ngoại giao nhân dân, quan hệ giao lưu, hợp tác kênh Đảng, Nhà nước cũng như cấp bộ, ngành và địa phương được đẩy mạnh với nội dung trao đổi, hợp tác đa diện, nhiều chiều, nhiều tầng nấc đã tiến những bước dài và đi vào thực chất.
Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc đã có quan hệ từ nhiều năm nay, nhưng có thể khẳng định từ sau khi Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (27/6/2016), quan hệ của hai lực lượng thực thi pháp luật trên biển đã không ngừng được củng cố, phát triển.
Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Cảnh sát Biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc
Kết thúc phiên họp lần thứ 9 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc họp tại Hà Nội (27/6/2016), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc Vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đã chứng kiến lễ ký “Bản Ghi nhớ hợp tác giữa BTL Cảnh sát biển Việt Nam và Cục Cảnh sát biển Trung Quốc”. Theo nội dung Bản Ghi nhớ, hai bên thống nhất hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể: Ngăn chặn các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia như cướp biển, buôn lậu, vượt biên, hoạt động khủng bố, vận chuyển và buôn bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ, ma túy, tiền giả, mua bán người. Hai bên cũng sẽ hợp tác trong việc hỗ trợ tìm kiếm, giúp đỡ người dân hai nước gặp nạn trên biển, tạo điều kiện thuận lợi cho người và phương tiện của bên kia khi gặp nạn. Đồng thời việc tiến hành tuần tra liên hợp trên vùng biển giáp ranh đường phân định Vịnh Bắc bộ mỗi năm từ một đến hai lần; đưa tàu sang thăm hữu nghị lẫn nhau và thiết lập đầu mối liên lạc để bảo đảm duy trì thông tin liên lạc thông suốt 24/24 giờ cũng đã được hai bên thống nhất hợp tác.
Quan hệ Cảnh sát biển Việt Nam – Cảnh sát biển Trung Quốc là một trong những ưu tiên trong hoạt động hợp tác quốc tế của Cảnh sát biển Việt Nam, Bản Ghi nhớ hợp tác này nhằm nâng cao nhận thức chung về thực trạng và giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống ở Biển Đông; là văn kiện quan trọng, làm nền tảng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên thực thi pháp luật, thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, hợp tác cùng gìn giữ hòa bình, ổn định, an toàn và phòng chống tội phạm trên biển.
Hội nghị và hoạt động kiểm tra liên hợp nghề cá Vịnh Bắc bộ Việt Nam - Trung Quốc:
Hiệp định Hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc bộ được ký kết giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ngày 25/12/2000 và chính thức có hiệu lực từ ngày 30/6/2004. Hiệp định Hợp tác nghề cá đã xác định rõ phạm vi và tạo ra được một khuôn khổ pháp lý quốc tế rõ ràng, thuận lợi cho mỗi nước bảo vệ, quản lý, sử dụng, khai thác phát triển kinh tế các vùng biển và thềm lục địa của mình trong Vịnh Bắc bộ.
Từ năm 2006 đến nay, cơ quan giám sát thực hiện Hiệp định của 2 nước (Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc) đã phối hợp tổ chức thường niên các đợt kiểm tra liên hợp trong vùng đánh cá chung Vịnh Bắc bộ và hội nghị rút kinh nghiệm được tổ chức luân phiên tại mỗi nước. Việc tổ chức hội nghị và hoạt động kiểm tra liên hợp nghề cá Vịnh Bắc bộ giữa Cảnh sát biển Việt Nam - Cảnh sát biển Trung Quốc đã được hai bên phối hợp với nhau chặt chẽ; thực hiện thành công nhiều nội dung giao lưu, chia sẻ với nhau nhiều thông tin hữu ích; hoạt động đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân hai nước được kiểm tra, giám sát hiệu quả. Thông qua việc tuyên truyền, xử lý các vi phạm trong hoạt động này, đến nay, ngư dân của mỗi nước làm ăn trên biển đã hiểu rõ hơn về những nội dung của Hiệp định và nghiêm túc tuân thủ các quy định, góp phần bảo tồn, bảo vệ môi trường sinh thái, khai thác bền vững tài nguyên sinh vật biển trong vùng nước của Hiệp định. Tình hình an ninh trên biển được giữ vững, góp phần thúc đẩy việc thực thi nghiêm túc Hiệp định Hợp tác nghề cá Vịnh Bắc bộ, Việt Nam - Trung Quốc.
Hoạt động cử tàu sang thăm hữu nghị lẫn nhau của Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc
Trong các ngày từ 10/11 đến ngày 13/11/2016, tàu Cảnh sát biển Trung Quốc số hiệu 46305 cùng 101 cán bộ và thủy thủ đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam kể từ sau khi Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác. Đây là hoạt động cụ thể hóa những nội dung trong kế hoạch hợp tác giữa Cảnh sát biển hai nước đã ký kết. Trong thời gian ở thăm Việt Nam, tàu Cảnh sát biển 46305 và đoàn Trung Quốc đã đến chào xã giao lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng; hội đàm với Cảnh sát biển Việt Nam; thăm và giao lưu thể thao với cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 1; tham quan vịnh Hạ Long và một số danh lam, thắng cảnh tại Hải Phòng. Chuyến thăm đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với Cảnh sát biển Trung Quốc.
Từ ngày 09/05 đến ngày 11/5/2017, theo lời mời của Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc, ngay trước thềm chuyến thăm chính thức Trung Quốc và dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, tàu CSB 8004 đã đưa đoàn công tác của BTL Cảnh sát biển Việt Nam do Trung tướng Hoàng Văn Đồng - Chính ủy Cảnh sát biển đến thăm, giao lưu với Cảnh sát biển Trung Quốc. Sáng 9/5/2017, tàu CSB 8004 và đoàn công tác cập cảng Tú Anh, thuộc thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, lễ đón được Cảnh sát biển Trung Quốc tổ chức trọng thị, trong tiếng quân nhạc trang nghiêm. Đây là lần đầu tiên tàu Cảnh sát biển Việt Nam thăm, giao lưu tại Trung Quốc, đáp lại chuyến thăm của tàu Cảnh sát biển Trung Quốc tới thành phố Hải Phòng vào tháng 11/2016. Sau lễ đón chính thức, Đoàn công tác đã đến thăm và chào xã giao ông Mao Siêu Phong - Ủy ban Thường trực Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng Thường trực tỉnh Hải Nam. Ông Mao Siêu Phong đánh giá cao tình cảm Việt Nam dành cho Trung Quốc và tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác, đoàn kết hữu nghị giữa hai bên.
Trong chuyến thăm lần này, Đoàn Cảnh sát biển Việt Nam đã có các hoạt động như: hội đàm với lãnh đạo và các cơ quan chức năng của Cảnh sát biển Trung Quốc; hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa Cảnh sát biển hai nước và tham quan một số danh thắng tại tỉnh Hải Nam… Tại buổi hội đàm, hai bên cùng nhìn nhận và đánh giá lại kết quả phối hợp hoạt động mà Lực lượng Cảnh sát biển hai nước đã thực hiện trong thời gian qua. Ông Trần Nghị Đức - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Trung Quốc cho rằng: năm 2016 là một năm mang tính đột phá trong quan hệ hợp tác giữa Lực lượng Cảnh sát biển hai nước. Đặc biệt đã tăng số lượng tuần tra liên hợp chung từ 1 lên 2 lần/năm. Trong khuôn khổ các hoạt động tuần tra chung liên tục có những bước phát triển mới thể hiện sự tin cậy giữa hai bên; đặc biệt chuyến thăm của hai bên là những bước đi cụ thể góp phần củng cố và tăng cường tình hữu nghị giữa lực lượng thực thi pháp luật trên biển của hai nước.

Hội kiến giữa chỉ huy hai lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc trong chuyến kiểm tra liên hợp vùng đánh cá chung
Vịnh Bắc bộ lần thứ 1 năm 2017.

Tại buổi hội đàm,Trung tướng Hoàng Văn Đồng - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định sự hợp tác giữa Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc đã thúc đẩy các cơ chế đàm phán đạt tiến triển thực chất, nỗ lực triển khai các dự án hợp tác trên biển mà hai bên đã thỏa thuận; trao đổi thiết lập cơ chế hợp tác thực thi pháp luật, tìm kiếm cứu nạn trên biển; kiên trì thông qua trao đổi và đàm phán hữu nghị, tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được. Qua các hoạt động tuần tra chung giữa hai Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc đã tạo được niềm tin cho ngư dân hai nước vươn khơi bám biển, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân khi khác thác trong Vịnh Bắc bộ được nâng lên.
Hai bên cho rằng, thời gian tới cần nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định vì điều này phù hợp với nguyện vọng và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, hướng tới mục tiêu xây dựng vùng biển hòa bình, hợp tác, hữu nghị. Hai bên nhất trí cùng nhau thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước đã đạt được trong thời gian qua.
Hoạt động cử tàu sang thăm hữu nghị lẫn nhau của Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc chỉ mới được thiết lập, song là một hoạt động có ý nghĩa chính trị, ngoại giao, đã làm nổi bật kết quả quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai lực lượng, tăng cường phối hợp chặt chẽ trong hoạt động tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thực thi pháp luật giữ gìn an ninh trật tự, an toàn trên biển trong khuôn khổ cho phép, góp phần xây dựng niềm tin giữa hai lực lượng và nhân dân hai nước; làm phong phú hơn tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông, các nhà cách mạng tiền bối cùng nhiều thế hệ và nhân dân hai nước dày công vun đắp; góp phần xây đắp tương lai tươi sáng cho mỗi nước và tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, cùng phấn đấu cho hòa bình và tiến bộ xã hội trong khu vực và trên thế giới.
Các hoạt động thắm tình hữu nghị giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc sẽ tiếp tục được hai lực lượng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. Những hoạt động đầy ý nghĩa thắm tình hữu nghị Cảnh sát biển Việt Nam – Cảnh sát biển Trung Quốc sẽ tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc đang được củng cố, phát triển./.

Thượng tá, ThS Đặng Hồng Quân

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com