BTL Vùng Cảnh sát biển 2: Kết quả đấu tranh chống vi phạm, tội phạm trên biển và bài học kinh nghiệm

14/06/2018 10:54:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Hoạt động đấu tranh chống vi phạm, tội phạm trên biển trong những năm qua luôn được Đảng ủy, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, qua đó góp phần giữ vững an ninh, trật tự an toàn trên biển, bảo đảm tốt môi trường hòa bình, bình đẳng để nhân dân làm ăn phát triển kinh tế biển.

BTL Vùng cảnh sát biển 2, được giao nhiệm vụ quản lý vùng biển rộng, trên phạm vi trải dài 6 tỉnh khu vực Bắc miền Trung từ đảo Cồn Cỏ tỉnh Quảng Trị đến đảo Cù Lao Xanh thuộc tỉnh Bình Định. Khu vực biển đơn vị quản lý có địa hình chống trải, điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trên vùng biển này có một số đảo ven bờ tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu thuyền tránh gió an toàn, có các cảng biển với độ sâu lớn tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thông hàng hóa, phát triển kinh tế của khu vực miền Trung. Khu vực biển này có tuyến hàng hải quốc tế cho lên các tàu thuyền nước ngoài thường xuyên qua lại giao thương hàng hóa. Với những điều kiện tự nhiên như vậy, một số cảng biển lớn của khu vực miền Trung được đánh giá là các cảng biển có nhiều thuận lợi cho hoạt động giao thương để phát triển kinh tế của khu vực miền Trung. Bên cạnh những thuận lợi thì đây cũng chính là điều kiện để các đối tượng tội phạm, vi phạm lợi dụng tiến hành làm ăn phi pháp, buôn lậu, gian lận thương mại. Vùng biển khu vực mà BTL Vùng quản lý không phải vùng biển sôi động về các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại như các vùng biển khác, mà tập trung là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, tuần tra xua đuổi tàu cá nước ngoài vi phạm trên các vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, các tàu thuyền vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển khoáng sản trái phép hay tình trạng các tàu thuyền nước ngoài lợi dụng việc đi lại không gây hại trên lãnh hải Việt Nam rồi tiến hành các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại vẫn xảy ra và ngày càng tinh vi hơn.

Lực lượng chức năng BTL Vùng Cảnh sát biển 2 kiểm tra tàu nước ngoài có dấu hiệu vi phạm trong vùng nước nội thủy Việt Nam.

Xác định nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển là một nhiệm vụ quan trọng trong các nhiệm vụ của đơn vị, nhằm giữ vững an ninh, trật tự trên khu vực đơn vị quản lý, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển, khẳng định ý chí quyết tâm, trình độ năng lực, tính hiệu quả, chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ của BTL Vùng. Chính vì vậy, những năm qua, Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng đã làm tốt công tác quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhất là lực lượng cảnh sát viên phải xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao và phẩm chất đạo đức tốt, tuyệt đối không để lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ bị các phần tử xấu dụ dỗ mua chuộc, không tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm các chỉ thị, hướng dẫn của lãnh đạo, chỉ huy các cấp mà trực tiếp là của Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Cảnh sát biển trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt trong các đợt cao điểm dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán.

Để thực hiện có hiệu quả chức năng của Cảnh sát biển, hằng năm, Đảng ủy Vùng và các đảng ủy, chi bộ liên quan đều xây dựng nghị quyết chuyên đề về thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, Nghị quyết lãnh đạo công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong mỗi đợt cao điểm cũng như trong các chuyến đi làm nhiệm vụ tuần tra. Sau khi có nghị quyết, Đảng ủy, chỉ huy Vùng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ xây dựng kế hoạch cụ thể, rà soát, trinh sát nắm vững khu vực địa bàn trọng điểm, nắm chắc các thủ đoạn tinh vi và quy luật hoạt động của tội phạm để xác định cụ thể đối tượng đấu tranh cũng như hình thức, biện pháp đấu tranh để đạt hiệu quả cao nhất. Cùng với đó, Hội đồng thi đua khen thưởng của BTL Vùng cũng đã tổ chức phát động thi đua trong các đợt cao điểm, hay trong mỗi chuyến tuần tra, kiểm soát để nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ. Trong phong trào Thi đua quyết thắng và phong trào Thi đua cao điểm luôn có các nội dung, chỉ tiêu, yêu cầu cụ thể cần đạt được trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong những năm qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Cảnh sát biển, sự phối hợp giúp đỡ của các cơ quan chức năng BTL Cảnh sát biển, sự phối hợp hiệp đồng của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội trên địa bàn, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, thủ trưởng BTL Vùng và với tinh thần tích cực, chủ động, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, giữ nghiêm pháp luật, các lực lượng chức năng của BTL Vùng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ vững an ninh trật tự, an toàn khu vực biển được phân công, quản lý. Các lực lượng chức năng của Vùng đã kiên trì xây dựng cơ sở bí mật, bám nắm địa bàn, bám biển trong mọi điều kiện hoàn cảnh thời tiết, quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển. Kết quả công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn, chống tội phạm, vi phạm, buộn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngày càng cao. Đặc biệt, trong đấu tranh chống vi phạm, tội phạm trên biển tính từ năm 2012, khi Luật xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành đến nay, BTL Vùng cảnh sát biển 2 đạt được những kết quả đáng ghi nhận:

Với nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ an ninh chủ quyền, quyền chủ quyền và tài phán quốc gia của Việt Nam BTL Vùng đã tiến hành tuyên truyền yêu cầu hàng chục nghìn lượt tàu cá nước ngoài xâm phạm để đánh bắt, khai thác hải sản trái phép ra khỏi vùng biển của Việt Nam, trong đó lập biên bản, phóng thích hàng trăm chiếc; ngăn chặn hàng trăm lượt tàu thuyền nước ngoài có hành động phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò, khảo sát trên biển của Việt Nam, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển, duy trì thực thi pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế liên quan mà Việt Nam là thành viên. BTL Vùng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh chủ quyền biển, đảo mà nổi bật là thành thích đặc biệt trong đấu tranh chống hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba.

Trong công tác xử lý vi phạm hành chính trên biển, đã kiểm tra 1.826 tàu thuyền các loại, trong đó số tàu vi phạm phải xử lý là 1.419 tàu, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính thu nộp ngân sách Nhà nước 7.168.750.000 đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là không có bằng cấp chứng chỉ chuyên môn, chở quá trọng tải; các trang thiết bị cứu sinh, cứu hỏa không bảo đảm chất lượng hoặc trang bị không đầy đủ, để không đúng nơi quy định, không treo quốc kỳ Việt Nam khi hoạt động trên biển, neo đậu trái phép trong vùng nước nội thủy, cập mạn trái phép, hệ thống sổ nhật ký trên tàu không đầy đủ, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

Trên lĩnh lực đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hành vi vi phạm khác, tuy vùng biển BTL Vùng quản lý không phải là vùng biển trọng điểm về buôn lậu và gian lận thương mại, các đối tượng lại có nhiều thủ đoạn rất tinh vi, gây khó khăn trong quá trình phát hiện và xử lý, nhưng với tinh thần đoàn kết, tích cực, chủ động, khắc phục khó khăn và sự vào cuộc quyết liệt, BTL Vùng đã trực tiếp bắt giữ và xử lý 22vụ/23 phương tiện, tịch thu 5.583,4 tấn than các loại, 4.902 tấn titan; 9.051.432 lít dầu DO, 8.000 lít xăng A92 và 12.000 kg sắt phế liệu; 130kg thuốc nổ, 222 kíp nổ... Tổng số tiền bán, phát mãi tài sản tịch thu sung công quỹ Nhà nước hơn 105 tỷ đồng. Phối hợp với các cơ quan trong và ngoài Lực lượng Cảnh sát biển bắt giữ, xử lý 14 vụ/21 phương tiện có hành vi gian lận thương mại và vi phạm pháp luật khác theo đúng quy định của pháp luật. Điển hình là vụ bắt giữ và xử lý 02 tàu Charlotte và Pacific Ocean đều mang quốc tịch Singapore vào ngày 04/10/2017, tịch thu 8.694.689 lít dầu DO bán đấu giá tài sản được gần 90 tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật. Đây là vụ việc lớn nhất, phức tạp nhất, điển hình về buôn lậu và gian lận thương mại do người nước ngoài vi phạm tại Việt Nam, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, tuy lực lượng chuyên trách mỏng, địa bàn hoạt động rộng, nhưng với quyết tâm bám nắm địa bàn và phối hợp tốt với các cơ quan chức năng, công tác phòng chống tội phạm ma túy đạt được nhiều kết quả, cụ thể là: khởi tố 01 vụ/01 đối tượng, thu giữ 0,213 gam ma túy đá, 01 điện thoại di động; Phối hợp triệt phá: 41 vụ án/51 đối tượng, thu giữ: 149,01 gam heroin, 1156,9 gam ma túy đá, 1518, 45 gam cần sa, 97 viên thuốc lắc, 56 điện thoại di động, 16 xe máy, 01 súng kiểu k54 và 05 viên đạn, 02 ô tô, 02 súng điện, 11 mã tấu, kiếm dài, 471,854,000 VNĐ.

Từ những kết quả đã đạt được trong hoạt động chống tội phạm vi phạm; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên biển những năm qua, BTL Vùng Cảnh sát biển 2 rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:

Một là, Phải thường xuyên quán triệt, thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, mà trực tiếp là Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Cảnh sát biển và cơ quan chuyên môn trong công tác thực thi pháp luật trên biển. Bám sát các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của BCĐ 389 Quốc gia, BCĐ 389 Bộ Quốc phòng, BCĐ 389 BTL Cảnh sát biển, từ đó lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch của cơ quan, đơn vị mình sát với đặc điểm tình hình, địa bàn hoạt động của đơn vị, triển khai thực hiện quyết liệt đồng bộ các giải pháp để thực hiện các kế hoạch đạt hiệu quả cao nhất. Thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong BTL Vùng bám sát Chỉ thị, Mệnh lệnh của BTL Cảnh sát biển, hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ và pháp luật trong đấu tranh xử lý vi phạm trên biển, đặc biệt là các tình huống phức tạp liên quan đến chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển, các vụ việc có yếu tố nước ngoài, giá trị tài sản lớn, liên quan đến nhiều quốc gia hoặc các vụ việc thuộc thẩm quyền xử lý vi phạm của BTL Cảnh sát biển mà BTL Vùng trực tiếp điều tra, xử lý.

Hai là, Luôn quan tâm đến công tác giáo dục, chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống, nâng cao nhận thức, phẩm chất cách mạng của cán bộ, chiến sĩ; đồng thời làm tốt việc quán triệt nhiệm vụ, xây dựng ý thức trách nhiệm, tinh thần quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ nhất là đội ngũ trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm; ý thức chấp hành pháp luật của Nhà nước, kiên quyết đấu tranh với những việc làm, hành vi sai trái của các đối tượng; đặc biệt là các nội dung trong phong trào “Bốn tốt, bốn không, bốn chống” của BTL Cảnh sát biển. Xây dựng ý chí quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ sẵn sàng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc an ninh chính trị, trật tự, an toàn vùng biển được phân công cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Ba là, Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức của cán bộ thực thi pháp luật; coi trọng tính chuyên sâu, có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng, đề cao vai trò của cán bộ chủ trì trong công tác đấu tranh và xử lý vi phạm. Đây được coi là một trong những khâu đột phá trọng tâm để nâng cao hiệu quả công tác chống vi phạm và tội phạm trên biển. Bên cạnh việc chờ cấp trên bổ sung để dần hoàn chỉnh biên chế tổ chức, số lượng cán bộ được đào tạo chính quy liên quan đến công tác nghiệp vụ và pháp luật, Đảng ủy, chỉ huy BTL Vùng cũng đã chú trọng lựa chọn nguồn cán bộ tại chỗ gửi đi đào tạo, bổ sung tại các học viện, nhà trường về chuyên môn nghiệp vụ pháp luật, trinh sát và ngoại ngữ để đáp ứng được với các yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao trong giai đoạn hiện nay. Thường xuyên tổ chức huấn luyện kỹ năng công tác nghiệp vụ chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn trong lực lượng, tham gia tích cực các chuyên đề tập huấn do BTL và cơ quan phối hợp tổ chức.

Bốn là, Tăng cường lực lượng tàu thuyền tiến hành công tác tuần tra, kiểm soát ở các khu vực trọng điểm tàu hay trú đậu, các cảng biển trọng điểm: Đây là một nhiệm vụ, đồng thời cũng là biện pháp hữu hiệu nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm, duy trì pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế liên quan mà Việt Nam là thành viên. Tăng cường các tàu làm nhiệm vụ trực ở các đảo ven bờ để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trên biển, đồng thời để thuận tiện trong việc giúp đỡ, bảo vệ ngư dân làm ăn hợp pháp trên biển và khẳng định chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển của Việt Nam, đặc biệt là các vùng biển tranh chấp; đồng thời còn để phòng ngừa các hành vi vi phạm, tội phạm trên biển do BTL Vùng quản lý.

Năm là, Đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nắm vững, nắm sâu và nắm chi tiết các đối tượng, hành vi, các lĩnh vực mà các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trên biển với phương châm “lấy điều tra cơ bản làm gốc, biện pháp trinh sát là mũi nhọn”. Để đấu tranh có hiệu quả với hành vi vi phạm trên biển cần tăng cường triển khai các biện pháp trinh sát, nắm tình hình địa bàn, tổ chức tốt công tác xây dựng mạng lưới cơ sở bí mật, phát huy vai trò của nhân dân, đặc biệt là ngư dân hoạt động trên biển; phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trên địa bàn như Bộ đội Biên phòng, Công an, Hải quan, Cảng vụ Hàng hải và các cơ quan chức năng khác để trao đổi thông tin, nắm tình hình và phối hợp triển khai kế hoạch đấu tranh một cách chặt chẽ, khoa học, cụ thể. Chủ động nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, đưa các nội dung trong Quy chế phối hợp đã ký với các lực lượng đi vào thực chất; phát huy vai trò của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo và phát huy vai trò nhân viên mạng lưới cơ sở bí mật để nâng cao hiệu quả công tác chống vi phạm, tội phạm trên biển.

Sáu là, Phối hợp với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Đài Phát thanh và Truyền hình các tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con nhân dân; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền về các hoạt động của Lực lượng Cảnh sát biển và của BTL Vùng, nhất là những hoạt động về đấu tranh phòng chống vi phạm, buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả. Làm tốt công tác bảo vệ chính trị, giữ vững bí mật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; đồng thời luôn quan tâm bảo đảm đầy đủ chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sĩ thực thi pháp luật trên biển, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ đấu tranh chống vi phạm và tội phạm trên biển. Làm tốt công tác sơ, tổng kết thi đua khen thưởng sau mỗi đợt thực hiện nhiệm vụ để kịp thời động viên, khen thưởng, biểu dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Trong thời gian tới, khi chiến lược hướng biển của các nước, nhất là các nước có lợi ích trên Biển Đông được triển khai thực hiện, tình hình trên Biển Đông càng phức tạp khó lường; kinh tế trong nước và khu vực càng phát triển thì giao thương bằng đường hàng hải qua các vùng biển Việt Nam càng thêm sôi động, đi cùng với nó là các hoạt động vi phạm và tội phạm tăng lên. Trước dự báo đó, yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị sẽ càng khó khăn, nặng nề và nhiều thách thức hơn. Với những kết quả và kinh nghiệm có được trong thời gian qua và với tinh thần đoàn kết thống nhất cao, cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 2 quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã tin tưởng giao phó, bảo đảm giữ vững an ninh, trật tự an toàn khu vực biển được phân công./.

Đại tá Bùi Minh Trứ - Phó Tư lệnh Pháp luật/BTL Vùng Cảnh sát biển 2

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com