Tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho chiến sĩ mới

14/03/2018 09:25:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Chiều 13/3, Đoàn công tác của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 do Đại tá Trần Văn Thơ, Phó Tư lệnh - TMT Vùng làm trưởng đoàn đã đến Tiểu đoàn 158 thuộc BTL Vùng 1 Hải Quân để gặp gỡ, động viên chiến sĩ mới nhập ngũ vào Lực lượng Cảnh sát biển đang được huấn luyện tại đây. Buổi gặp gỡ trong không khí ấm áp của mùa Xuân đã tiếp thêm ngọn lửa của sức mạnh, niềm tin cho chiến sĩ mới, tạo thêm động lực để họ phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại đơn vị huấn luyện, Đoàn công tác của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã làm việc với lãnh đạo, chỉ huy Tiểu đoàn 158 Hải quân để nắm bắt một số nội dung về chất lượng chiến sĩ mới sau khi nhập ngũ và được học tập, rèn luyện tại đây. Cùng với 40 đồng chí huấn luyện tại Lữ đoàn 131 Công binh Hải quân, năm nay, số lượng chiến sĩ mới của Cảnh sát biển do BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tiếp nhận được gửi sang huấn luyện tại Tiểu đoàn 158 Hải quân là 100 đồng chí. Sau thời gian huấn luyện, số chiến sĩ này sẽ được biên chế về các đơn vị trong toàn lực lượng. Theo Trung tá Vũ Văn Thành - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 158, chất lượng chiến sĩ mới Cảnh sát biển năm nay khá đồng đều do làm tốt khâu rà soát, tuyển chọn. Hầu hết đều tốt nghiệp THPT, nhiều em có trình độ cao đẳng, đại học. Tiểu đoàn đang tích cực luyện tập các nội dung, khoa mục để chuẩn bị cho việc kiểm tra chất lượng tân binh giai đoạn 1.

Tranh thủ tiếp xúc, trò chuyện với chỉ huy đơn vị và chiến sĩ mới đang có mặt tại hội trường Tiểu đoàn để chuẩn bị cho buổi gặp mặt, tôi biết thêm một số nội dung, phương pháp trong công tác huấn luyện của đơn vị cũng như tâm tư, tình cảm của tân binh. Chiến sĩ Nguyễn Việt Hoàng, Tiểu đội 8, Trung đội 11, Đại đội 4 tâm sự: “Từ nhỏ, tôi ít tham gia vào các hoạt động tập thể nên thường e dè, thiếu mạnh dạn. Vì vậy, khi mới vào quân ngũ tôi cảm thấy gò bó về thời gian, chưa quen với môi trường kỷ luật. Được sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình, ân cần của các đồng chí cán bộ, chỉ huy nên rất yên tâm công tác, dần quen với nếp sinh hoạt hàng ngày, trở nên mạnh dạn, tự tin hơn khi đứng trước hàng quân!”.

Trung tá Nguyễn Văn Lợi - Chính trị viên Tiểu đoàn 158 cho biết: “Đơn vị luôn chủ động nắm chắc lý lịch chính trị, hoàn cảnh gia đình của quân nhân, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm nguyện vọng và lắng nghe giải đáp những băn khoăn của chiến sĩ mới; thường xuyên xây dựng mối quan hệ cán - binh gần gũi và đưa chiến sĩ mới tham gia vào các hoạt động tập thể của đơn vị để giúp họ thêm tự tin, hăng hái trong thực hiện nhiệm vụ!”.

Đại tá Trần Văn Thơ phát biểu động viên chiến sĩ mới tại buổi gặp mặt.

Thay mặt Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng, Đại tá Trần Văn Thơ đã trao đổi, nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của các chiến sĩ mới Cảnh sát biển để kịp thời giải quyết những vấn đề khúc mắc; quán triệt một số yêu cầu, nhiệm vụ đối với các đồng chí chiến sĩ mới trong thời gian huấn luyện tân binh tại đơn vị Hải quân. Đại tá Trần Văn Thơ ân cần động viên các đồng chí phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, khắc phục mọi khó khăn, vất vả để giành kết quả cao trong khóa huấn luyện. Đồng chí Phó Tư lệnh - TMT Vùng tin tưởng, đây là những nhân tố mới bổ sung nguồn nhân lực và tiếp tục làm chủ vũ khí trang bị hiện đại mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho lực lượng quản lý, khai thác, sử dụng.

Cũng trong buổi sinh hoạt, cơ quan Chính trị BTL Vùng đã tiến hành giáo dục truyền thống của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và BTL Vùng Cảnh sát biển 1. Nội dung giáo dục đã góp phần nâng cao nhận thức cho các chiến sĩ mới về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ cũng như những chiến công, thành tích của lực lượng và BTL Vùng. Những thành tích, chiến công đó đã bồi đắp thêm niềm tin, niềm tự hào của các chiến sĩ mới đối với Đảng, với Quân đội, với lực lượng Cảnh sát biển anh hùng. Từ đó giúp họ ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình và xây dựng động cơ, thái độ đúng đắn trong thời gian huấn luyện tại đơn vị Hải quân trước khi về nhận nhiệm vụ trong lực lượng.

Theo dõi buổi gặp gỡ, tiếp nhận những nội dung tuyên truyền mà Đoàn công tác trình bày, không giấu nổi cảm xúc, chiến sĩ Nguyễn Văn Hoàng, Tiểu đội 11, Trung đội 12, Đại đội 4 - chàng trai vừa tốt nghiệp Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên chia sẻ: “Hôm nay được dự buổi gặp gỡ, động viên và nghe nội dung tuyên truyền của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tôi cảm thấy tự tin hơn, tự hào với truyền thống của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và đây chính là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu và hi vọng được gắn bó lâu dài trong Lực lượng!”.

Những chiến sĩ mới Cảnh sát biển lắng nghe nội dung giáo dục truyền thống.

Lần đầu xa rời vòng tay của bố mẹ, bước vào những bài học đầu tiên trong quân ngũ không hề dễ dàng, đơn giản đối với chiến sĩ mới. Những ngày đầu mới mẻ, lạ lẫm trong môi trường sống mới nay đã dần nhường chỗ cho những bước đi chững chạc, rắn rỏi, tự tin. Những chiến sĩ mới của Tiểu đoàn 158 Hải quân giờ đã dần quen với nếp sống trong môi trường Quân đội, trưởng thành hơn trong cả nhận thức, suy nghĩ và hành động.

Chỉ mới sau 1 tuần nhập ngũ, những chàng tân binh với vồng ngực căng tràn, ánh mắt tự tin chững chạc trong bộ quân phục Cảnh sát biển còn thơm mùi hồ đã dần quen với nhịp sống mới. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, các em sẽ hòa nhập với môi trường quân ngũ và ra sức rèn luyện, phấn đấu từ những bài học đầu tiên. Với sự quyết tâm và nghị lực của mình, những tân binh ấy sẽ viết tiếp những trang sử hào hùng của địa phương mình trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc nói chung cũng như xứng đáng với truyền thống anh hùng của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Ghi chép - Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com