Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, giao lưu hữu nghị với Cảnh sát biển Trung Quốc

12/05/2017 12:13:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Nhận lời mời của lãnh đạo Cảnh sát biển (CSB) Trung Quốc, trong 3 ngày từ 9-11/5, Đoàn công tác của Lực lượng CSB Việt Nam đi trên tàu CSB 8004/BTL Vùng CSB 1 do Trung tướng Hoàng Văn Đồng - Chính ủy CSB làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, giao lưu hữu nghị với Lực lượng CSB Trung Quốc.

Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa các nội dung theo tinh thần Bản Ghi nhớ chung đã được ký kết giữa Lực lượng CSB hai nước vào tháng 6/2016. Chuyến thăm kết thúc đã để lại những tình cảm, ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi cán bộ, chiến sĩ của Lực lượng CSB hai nước về tình đoàn kết, sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau vì một vùng biển hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Đúng 9h30 (giờ Bắc Kinh) ngày 9/5, ngay khi tàu CSB 8004 vừa cập cảng Tú Anh, thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Đoàn công tác CSB Việt Nam đã được phía bạn tổ chức đón tiếp với nghi thức trang trọng. Chủ trì lễ đón đoàn đại biểu CSB Việt Nam là đồng chí Trần Nghị Đức - Phó Cục trưởng Cục CSB Trung Quốc. Hiện diện tại lễ đón còn có đại biểu đại diện cho các cơ quan chức năng của Cục CSB Trung Quốc; cán bộ, chiến sĩ của Tổng đội CSB Hải Nam; lãnh đạo thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam. Cùng dự lễ đón đoàn còn có cán bộ đại diện của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu và cán bộ Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Trung Quốc.

Phát biểu tại lễ đón, đồng chí Trần Nghị Đức đã bày tỏ vui mừng khi được đón Đoàn đại biểu cùng tàu của Lực lượng CSB Việt Nam đến thăm và giao lưu cùng Lực lượng CSB Trung Quốc. Đồng chí cũng cho biết, đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập, CSB Trung Quốc được đón tàu của Lực lượng CSB nước ngoài đến thăm và giao lưu. Thật vinh dự đó lại là tàu của Lực lượng CSB Việt Nam và Trung Quốc cũng là nước ngoài đầu tiên mà Lực lượng CSB Việt Nam đưa tàu đến thăm kể từ khi thành lập. Đây không chỉ là mong muốn của riêng Lực lượng CSB hai nước mà còn là mong muốn của Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam, Trung Quốc.

Ngay sau lời phát biểu chào mừng của đồng chí Trần Nghị Đức, Trung tướng Hoàng Văn Đồng - Chính ủy CSB Việt Nam đã có lời phát biểu đáp từ. Đồng chí Chính ủy CSB Việt Nam nhấn mạnh, năm 2016- 2017 là một năm thành công của Lực lượng CSB hai nước Việt Nam- Trung Quốc. Hai bên đã chính thức ký Bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai lực lượng; tổ chức thành công Hội nghị Công tác CSB Việt- Trung lần thứ nhất; tổ chức nhiều hoat động thực tiễn đưa quan hệ của Lực lượng CSB hai nước ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu… Đồng chí Chính ủy CSB Việt Nam cũng rất vui mừng khi đất nước đầu tiên mà tàu CSB Việt Nam tới thăm là Trung Quốc. Đồng chí cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị và chu đáo của CSB Trung Quốc dành cho cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam và hy vọng rằng, Lực lượng CSB hai nước sẽ tiếp nối những truyền thống hữu nghị vốn có, phát huy điểm mạnh của mỗi bên, làm cho mối quan hệ giữa hai lực lượng ngày càng được củng cố và phát triển.

Đại tá Trương Xuân Nho - Tham mưu trưởng Tổng đội CSB Hải Nam, Cục CSB Trung Quốc cho biết: “Chuyến thăm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Chuyến thăm để lại cho CSB Trung Quốc ấn tượng sâu sắc như chúng tôi đã sang thăm các bạn vào tháng 11/2016 vừa qua. Chúng tôi mong muốn thời gian tới chúng ta sẽ có nhiều hơn các hoạt động hợp tác, giao lưu như thế này để tăng cường sự tin cậy, hiểu biết giữa lực lượng chấp pháp của hai bên!”.

Tiếp sau lễ đón, Trung tướng Hoàng Văn Đồng cùng Đoàn đại biểu CSB Việt Nam đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Hải Nam. Tại buổi tiếp xã giao, đồng chí Mao Siêu Phong - Ủy viên Thường trực Tỉnh ủy, Phó tỉnh trưởng Thường trực tỉnh Hải Nam đã bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn công tác. Đồng thời, đồng chí cũng bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai Lực lượng CSB nói riêng và hai nước nói chung luôn được thắt chặt tình đoàn kết và phát triển trong giai đoạn tới.

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu CSB Việt Nam đã tham gia hội đàm cùng lãnh đạo và các cơ quan chức năng của Lực lượng CSB Trung Quốc. Tại buổi hội đàm, hai bên đã cùng nhau nhìn nhận, đánh giá lại những kết quả phối hợp hoạt động giữa hai lực lượng đạt được trong thời gian vừa qua. Đặc biệt là những kết quả phối hợp trong công tác tuần tra liên hợp nghề cá chung trên Vịnh Bắc bộ, công tác trao đổi nghiệp vụ, thông báo thông tin và phối hợp trong hoạt động tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển… Theo đó, chỉ tính riêng trong năm 2016, hai bên đã tổ chức tuần tra liên hợp nghề cá chung trên Vịnh Bắc bộ được 2 lần; tổ chức diễn tập cứu hộ, cứu nạn được một lần và thông báo cho nhau hơn 100 thông tin về các hoạt động cứu hộ cứu nạn trên biển.

Cũng trong chiều 9/5, tại Trung tâm Huấn luyện CSB Hải Nam đóng tại huyện Trừng Mại đã diễn ra hoạt động giao hữu thể thao giữa hai lực lượng. Trong không khí thắm tình hữu nghị, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên hai lực lượng đã thi đấu giao hữu các môn kéo co, bóng chuyền và bóng bàn dưới sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả hai bên.

Buổi tối cùng ngày, tại khách sạn Hilton (thành phố Hải Khẩu), lãnh đạo CSB Trung Quốc đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể đoàn đại biểu CSB Việt Nam.

Trong ngày 10/5 đã diễn ra các hoạt động tiếp theo trong khuôn khổ chuyến thăm, giao lưu của CSB Việt Nam tại Trung Quốc. Đến thăm Trung tâm Huấn luyện CSB Hải Nam, Đoàn công tác CSB Việt Nam đã được nghe lãnh đạo, giáo viên của Trung tâm giới thiệu về mô hình, quy mô, tổ chức hoạt động của Trung tâm. Đây là một trong những trung tâm đào tạo, huấn luyện có quy mô lớn nhất của Lực lượng CSB Trung Quốc. Với tổng diện tích hơn 300 ha, khu cảng dài 730 mét, có 12 tòa nhà làm việc, học tập với diện tích kiến trúc khoảng 40.000 m2. Trung tâm được đầu tư cơ bản, đồng bộ từ hệ thống giảng đường tập trung, chuyên ngành đến thao trường trên bộ, trên biển và nơi ăn ở của học viên. Mặc dù mới được đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 2013 nhưng Trung tâm Huấn luyện CSB Hải Nam đã nhanh chóng đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu huấn luyện, đào tạo cho các đối tượng, các ngành hiện có trong biên chế của lực lượng. 

Cũng trong buổi sáng ngày 10/5, Đoàn cán bộ, chiến sĩ của Tổng đội CSB Hải Nam do Đại tá Trần Bình - Phó Tổng đội trưởng dẫn đầu và gần 50 giáo viên, học sinh trường Tiểu học Hải Khẩu đã đến thăm tàu CSB Việt Nam 8004. Các vị khách đã được Ban Chỉ huy tàu giới thiệu những nét chính về tính năng, kỹ chiến thuật của tàu CSB 8004. Đây là một trong những con tàu đa năng thế hệ mới với nhiều trang thiết bị hiện đại của CSB Việt Nam. Tàu có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật, tìm kiếm cứu nạn và bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Qua chuyến công tác đặc biệt nay, tàu CSB 8004 thực sự trở thành cầu nối của tình hữu nghị, đoàn kết giữa Lực lượng CSB hai nước. Buổi tối cùng ngày, CSB Việt Nam đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể đoàn CSB Trung Quốc ngay trên sàn tàu CSB 8004. 

Ngày 11/5, phía bạn tiếp tục đưa đón đoàn CSB Việt Nam đi tham quan, du lịch văn hóa tại Diễn đàn Châu Á Bắc Ngao và một số danh lam, thắng cảnh của tỉnh Hải Nam. Chuyến tham quan đã giúp cho các thành viên trong đoàn CSB Việt Nam hiểu biết thêm về mảnh đất và con người Hải Nam cũng như đất nước Trung Quốc và để lại nhiều kỷ niệm đẹp trong chuyến công tác này.

9h sáng 12/5 (giờ Bắc Kinh), Đoàn lãnh đạo Cục CSB Trung Quốc và Tổng đội CSB Hải Nam do đồng chí Trương Băng- Phó Tham mưu trưởng CSB Trung Quốc dẫn đầu đã đến cảng Tú Anh chào tạm biệt tàu CSB 8004 lên đường trở về nước theo đúng kế hoạch. Trong những cái vẫy tay chào tạm biệt của phía bạn, con tàu CSB 8004 của Lực lượng CSB Việt Nam dần rời cảng và tiến ra vịnh Hải Khẩu để trở về, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, giao lưu hữu nghị với CSB Trung Quốc. 

Như vậy, kể từ tháng 11/2016 đến nay, tàu CSB của hai nước đã lần lượt đến thăm và giao lưu với nhau sau mỗi đợt tuần tra liên hiệp nghề cá vịnh Bắc bộ. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, khẳng định sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, tạo sự gần gũi, gắn bó giữa Lực lượng CSB hai nước nói riêng, nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc nói chung, tạo cơ sở vững chắc trong việc duy trì thực thi hiệp định đã ký kết. Đây cũng là điểm sáng nổi bật trong quan hệ giữa Lực lượng CSB hai nước, là cơ sở quan trọng góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” của hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

* Một số hình ảnh trong chuyến thăm, giao lưu hữu nghị với Cảnh sát biển Trung Quốc của Đoàn CSB Việt Nam:

Quang cảnh Lễ đón tàu CSB 8004.

Trung tướng Hoàng Văn Đồng phát biểu trong lễ đón tàu CSB 8004.

Trung tướng Hoàng Văn Đồng chào xã giao lãnh đạo tỉnh Hải Nam.

Lãnh đạo CSB Việt Nam- Trung Quốc tiến hành hội đàm.

Giao hữu bóng chuyền giữa CSB Việt Nam và CSB Trung Quốc.

Trung tướng Hoàng Văn Đồng phát biểu trong tiệc chiêu đãi của CSB Trung Quốc.

Đoàn CSB Việt Nam thăm Trung tâm Huấn luyện CSB tỉnh Hải Nam.

Các em học sinh Tiểu học thành phố Hải Khẩu thăm tàu CSB Việt Nam 8004.

Đại tá Ngô Bình Minh - Tư lệnh Vùng CSB 1 phát biểu khai mạc tiệc chiêu đãi CSB Trung Quốc trên tàu CSB 8004.

Tàu CSB 8004 chào tạm biệt CSB Trung Quốc, lên đường trở về nước.

Ghi nhanh - Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com