Hiệu quả từ công tác phối hợp tuyên truyền phòng, chống ma túy tại các địa bàn thành phố Hải Phòng

07/06/2018 03:29:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý (tháng 6), Ngày quốc tế phòng chống ma túy và Ngày toàn dân phòng chống ma túy (26/6), trong 3 ngày 4, 6 và 7/6, lực lượng PCTP ma túy/BTL Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Phòng PCMT và tội phạm/Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng cùng các Đồn Biên phòng Tràng Cát, Cát Hải, Cát Bà tổ chức đợt tuyên truyền về ma túy cho cán bộ và nhân dân các xã Lập Lễ, Phả Lễ (huyện Thủy Nguyên), đảo Cát Hải, đảo Cát Bà (huyện Cát Hải). Kết quả thu được từ đợt tuyên truyền cho thấy sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng với chính quyền và nhân dân các địa phương đã góp phần đưa nội dung công tác phòng, chống ma túy lan tỏa một cách sâu rộng, nâng cao ý thức cảnh giác trong quần chúng nhân dân ngày càng hiệu quả.

Đoàn công tác của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 lên đường về đảo Cát Hải trong cái nắng gay gắt của những ngày tháng Sáu. Theo kế hoạch đã thống nhất, chiều 6/6, hai lực lượng sẽ phối hợp tổ chức buổi tuyên truyền về ma túy cho cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải. Trước đó, ngày 4/6, hai lực lượng đã có buổi tuyên truyền cho bà con nhân dân hai xã Lập Lễ, Phả Lễ và được lãnh đạo chính quyền, nhân dân đánh giá cao.

Gần đến giờ tuyên truyền, hội trường Nhà văn hóa thị trấn Cát Hải đông nghịt màu áo công nhân. Phía trước cửa hội trường là các bảng ảnh, pa nô trưng bày hình ảnh các loại ma túy cũng như sức tàn phá của nó đối với sức khỏe con người. Tổ công tác bên ngoài tập trung thuyết trình, giải thích kỹ cho các công nhân đang chăm chú theo dõi từng tấm hình, có những ánh mắt tỏ ra ghê sợ với hình ảnh những cơ thể lở loét, quặt quẹo do ma túy gây ra. Anh Bùi Văn Định, công nhân phân xưởng chế biến chia sẻ với tôi: “Được lực lượng Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng đến tuyên truyền nội dung về ma túy cho cán bộ, công nhân Công ty, tôi đã thấy được tác hại ghê gớm của ma túy đối với sức khỏe và nhân cách con người. Do vậy, qua buổi hôm nay, tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền và vận động người thân, gia đình tránh xa ma túy để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình, của gia đình và của toàn xã hội!”.

Lực lượng chức năng phát tờ rơi tuyên truyền cho người lao động Công ty CP chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải.

Đúng 16h30, buổi tuyên truyền trong hội trường mới được bắt đầu. Theo lý giải của đồng chí Vũ Văn Cao, Bí thư Đảng ủy- Phó Giám đốc Công ty cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải thì lựa chọn thời gian tuyên truyền lúc 16h30 vừa để cho cái nắng nóng dịu bớt nhiệt, bảo vệ sức khỏe mọi người, vừa đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ sản xuất của công ty. Những ánh mắt tập trung của cán bộ, công nhân viên đang theo dõi từng nội dung tuyên truyền của tổ công tác hai lực lượng thông qua hình thức trình chiếu powerpoint. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật phòng chống ma túy, cách nhận biết một số loại ma túy phổ biến, tác hại, hiểm họa của ma túy đối với cộng đồng. Tại đây, lực lượng chức năng hai đơn vị đã tiến hành phát 580 tờ rơi, tờ gấp về tác hại của ma tuý, cách nhận biết, phòng ngừa tệ nạn ma tuý cho mọi người.

Đồng chí Phạm Quang Phương - Trưởng phòng Tổ chức của Công ty chia sẻ: “Tôi thấy buổi tuyên truyền của lực lượng chức năng hôm nay rất bổ ích đối với cán bộ, công nhân lao động của công ty. Qua đó, mỗi cán bộ, công nhân lao động có dịp vận động người thân, gia đình nhận biết về tác hại của ma túy và có cách thức phòng chống tốt hơn. Và cũng qua buổi hôm nay, về phía lãnh đạo Công ty tiếp tục chấn chỉnh, tuyên truyền cho toàn thể người lao động ở dưới cơ sở, nhất là những đơn vị sản xuất có số lượng lao động tập trung đông. Tuyên truyền và phổ biến cho người lao động nắm được những kiến thức về ma túy để phòng chống tốt hơn trong cộng đồng!”.

Kết thúc buổi tuyên truyền cũng là lúc đảo Cát Hải đã bắt đầu lên đèn. Những người công nhân thủy sản cầm trên tay những tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về ma túy bước ra cổng với ánh mắt hồ hởi, tự tin. Tiễn đoàn công tác hai lực lượng ra xe để tiếp tục hành trình sang đảo Cát Bà cho buổi tuyên truyền ngày mai, Bí thư Đảng ủy Vũ Văn Cao không giấu nổi niềm vui: “Tôi thấy đây là một buổi tuyên truyền hết sức bổ ích và cấp thiết. Sau khi cầu Tân Vũ - Lạch Huyện hoàn thành thì việc giao lưu giữa đảo Cát Hải và nội thành cũng như các khu vực ven biển thuộc Tp. Hải Phòng và Quảng Ninh có những diễn biến phức tạp về ANTT, ATXH. Trong đó không loại trừ nguy cơ về ma túy thâm nhập vào khu vực đảo Cát Hải nói chung cũng như đơn vị sản xuất kinh doanh của chúng tôi nói riêng. Lực lượng Cảnh sát biển và BĐBP tổ chức tuyên truyền như thế này đã giúp cho cán bộ, nhân viên Công ty của chúng tôi nâng cao được nhận thức về tác hại của ma túy. Từ đó sẽ có những phương pháp để phòng ngừa có hiệu quả, không để gia đình và người thân vướng phải tệ nạn ma túy. Về phía lãnh đạo công ty, chúng tôi sẽ triển khai tuyên truyền, bổ sung các nội dung về phòng, chống ma túy thông qua các hội nghị của Công ty và các tổ chức đoàn thể, các tổ chức Đảng. Đồng thời cảnh báo cho gia đình cán bộ, công nhân viên trong việc quản lý con em mình, nhất là các cháu để làm sao các tệ nạn xã hội nói chung, ma túy nói riêng được phòng ngừa một cách triệt để nhất ở từng gia đình, từng công dân!”.

Trong buổi sáng ngày 7/6, lực lượng chức năng Cảnh sát biển, BĐBP đã trực tiếp đi xuồng ra khu vực Bến Bèo và vịnh Lan Hạ, nơi có hàng trăm hộ lồng bè nuôi trồng thủy sản và tàu thuyền neo đậu của Thị trấn Cát Bà để tiến hành tuyên truyền cho bà con nhân dân, ngư dân. Những tờ rơi, tờ gấp được những người lính của hai lực lượng Cảnh sát biển và BĐBP phát tận tay cho bà con như những lời động viên, nhắc nhớ bà con hãy tránh xa cám dỗ, cạm bẫy nguy hiểm chết người đang rình rập và có thể cướp đi cuộc sống, tương lai của những ai dính vào nó. Không thử, dù chỉ một lần- đó chính là thông điệp mà những người làm công tác tuyên truyền ma túy muốn gửi đến cho bà con nơi đây.

Tổ tuyên truyền của Cảnh sát biển và BĐBP trên đường đến khu vực neo đậu tàu thuyền của bà con để tuyên truyền về ma túy.

Cầm trên tay tờ rơi, tờ gấp vừa được phát, ông Bùi Văn Luyện, người đã có thâm niên 29 năm làm nghề nuôi cá lồng bè, hiện là chủ của hơn 100 ô nuôi tại khu vực Bến Bèo cho biết: “Hôm nay có buổi tuyên truyền của Cảnh sát biển và BĐBP trên khu vực này tôi thất rất ý nghĩa. Chúng tôi cũng đã nắm bắt được nhưng chưa hiểu hết, cập nhật hết những loại ma túy mới xuất hiện. Tôi đã ý thức được và sẽ về tuyên truyền lại cho con cháu của mình hiểu được tác hại của ma túy và cần phải tránh xa nó để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình, con cháu mình!”.

Tuyên truyền ma túy cho bà con ngư dân tại khu vực Bến Bèo, thị trấn Cát Bà.

Đi cùng đoàn công tác ra tận lồng bè của bà con, ông Hoàng Văn Lợi, Chủ tịch Hội nông dân Thị trấn Cát Bà cho biết: “Đây là khu vực bà con làm ăn dưới nước nên cũng rất ít được tuyên truyền. Hôm nay lực lượng Cảnh sát biển và BĐBP ra tuyên truyền cho bà con chúng tôi, tôi thấy đây là một hoạt động mang ý nghĩa rất lớn. Giúp bà con nhận biết được tác hại của ma túy và cập nhật được những loại ma túy mới. Chúng tôi sẽ vận động cán bộ, hội viên và con em gia đình chấp hành tốt pháp luật, không để sa ngã vào tệ nạn ma túy!”.

Kết thúc đợt tuyên truyền, lực lượng chức năng hai đơn vị đã tiến hành tuyên truyền cho 740 lượt người, cấp phát gần 1.500 tờ rơi, tờ gấp các loại.

Nhận xét về công tác phối hợp tuyên truyền ma túy giữa hai đơn vị, Đại tá Bùi Đình Loãn, Phó Trưởng phòng PCMT và tội phạm/Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng cho biết: “Trên tinh thần Quy chế phối hợp đã ký kết giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng và BTL Vùng Cảnh sát biển 1 trong công tác tuyên truyền, đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy trên khu vực biên giới biển thuộc thành phố Hải Phòng. Trong những năm qua, đặc biệt là năm 2018, hai lực lượng đã có sự phối hợp rất tốt. Chỉ huy hai đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình, địa điểm để tiến hành công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy và tội phạm. Trong đợt này, Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng và BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cùng phối hợp với các Đồn Biên phòng Tràng Cát, Cát Hải, Cát Bà làm tốt công tác tuyên truyền cho bà con ngư dân, nhân dân, các tổ chức, chính quyền địa phương nhận thức rõ các thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; tác hại của ma túy và cách phòng ngừa. Qua đợt phối hợp giữa hai lực lượng được quần chúng nhân dân và Đảng bộ, chính quyền các địa phương đánh giá rất cao hoạt động này. Điều đó cho thấy sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả công tác giữa hai đơn vị nói riêng và hai lực lượng nói chung!”.

Tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan cho cán bộ, công nhân Công ty CP chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải.

Theo Trung tá Hoàng Văn Nam, Trưởng ban PCTP ma túy/ BTL Vùng Cảnh sát biển 1, để nâng cao công tác tuyên truyền PCMT, thời gian tới cần đổi mới phương thức tuyên truyền sinh động hơn để mọi người dân dễ hiểu, biết. Ngoài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của địa phương, trong thuyết trình kết hợp với trình chiếu cho bà con cần cập nhật những hình ảnh, clip mới để nội dung tuyên truyền sinh động hơn. Thông qua đó giúp quần chúng nhân dân hiểu biết hơn về tác hại ma túy, tự bảo vệ bản thân, vận động người thân và quần chúng nhân tích cực tố giác tội phạm ma túy với lực lượng chức năng.

Đợt tuyên truyền ma túy cho cán bộ, nhân dân tại các địa phương thuộc hai huyện Thủy Nguyên và Cát Hải của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 và Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã kết thúc tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Đợt tuyên truyền sâu rộng này đã góp phần giúp cho cán bộ và bà con nhân dân nắm được Luật phòng chống ma túy, cách nhận biết một số loại ma túy phổ biến, thấy rõ tác hại cũng như hiểm họa của ma túy đối với cộng đồng. Đồng thời nâng cao cảnh giác, trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp liên quan đến tệ nạn ma tuý, không để tệ nạn ma tuý xâm nhập vào từng địa phương và gia đình. Đó cũng là hoạt động ý nghĩa để hưởng ứng nhiệt tình phong trào toàn dân phòng, chống ma túy một cách hiệu quả, thiết thực.

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com