Ghi nhận ở Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị BTL Vùng Cảnh sát biển 3

14/05/2018 04:02:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Trong hai ngày 10 và 11/5, BTL Vùng Cảnh sát biển 3 đã tổ chức thành công hội thi cán bộ giảng dạy chính trị (GDCT) năm 2018. Theo dõi suốt quá trình hội thi diễn ra, chúng tôi ghi nhận được những tín hiệu đáng mừng và cả những vấn đề cần được quan tâm hơn để không ngừng nâng cao chất lượng công tác giảng dạy chính trị ở đơn vị.

Làm tốt công tác chuẩn bị

Theo Đại tá tá Lê Văn Thu - Chủ nhiệm Chính trị BTL Vùng thì để hội thi đạt kết quả cao, ngay sau khi có hướng dẫn, kế hoạch của Cục Chính trị Cảnh sát biển, Phòng Chính trị đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị với những nội dung, biện pháp phù hợp, sát với tình hình thực tiễn của đơn vị, kịp thời phổ biến quán triệt triển khai tới các đơn vị. Đồng thời rút kinh nghiệm từ hội thi của BTL Vùng Cảnh sát biển 4 mà Cục Chính trị Cảnh sát biển đã chỉ ra. Song song với đó, việc thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo hội thi, xây dựng quy chế, đề cương, đáp án theo hướng dẫn của cấp trên cũng được nhanh chóng hoàn thiện.

 Hội thi lần này ở BTL Vùng Cảnh sát biển 3 có sự vào cuộc sâu sát của cấp ủy, chỉ huy các cấp, trong đó, cán bộ chính trị và cơ quan chính trị là nòng cốt. Để hội thi đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, Ban Tổ chức đã làm tốt công tác chuẩn bị bảo đảm tốt cơ sở vật chất cho hội thi; thường xuyên kiểm tra công tác chuẩn bị của các thí sinh, dự nghe các đơn vị tổ chức thông qua, thục luyện bài giảng, kịp thời có những uốn nắn, điều chỉnh bổ sung về phương pháp sư phạm, cách thức xây dựng giáo án, sơ đồ, bài giảng trình chiếu; đồng thời tiến hành làm tốt công tác tuyên truyền, cổ vũ, động viên cho hội thi.

Quang cảnh hội thi.

Tổ chức thi hiệu quả

Tham gia Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị năm nay có 13 thí sinh tham gia. Các thí sinh tham dự thi thực hiện 3 nội dung chính là thi trắc nghiệm; soạn thảo nội dung giảng dạy trên phần mềm trình chiếu Powerpoint và thực hành giảng dạy. Trong đó, nội dung thực hành giảng dạy được quan tâm nhất.

Theo dõi phần thi thực hành giảng bài, chúng tôi thấy đa phần các thí sinh đã lựa chọn nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn mang tính cấp bách, thời sự, được dư luận quan tâm như: Tình hình Biển Đông, tình hình thế giới, khu vực, trong nước; đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa; quan điểm của Đảng ta về đối tác, đối tượng của cách mạng Việt Nam trong tình hình mới…       Trong thực hành giảng bài, các thí sinh đã có sự phân tích, liên hệ vận dụng vào thực tiễn, sát đối tượng và có định hướng tư tưởng, hành động. Bên cạnh đó, nhờ vận dụng các phương pháp giảng dạy thích hợp như: Sử dụng máy trình chiếu, các tài liệu, sơ đồ, mô hình, tranh vẽ, băng đĩa phim tư liệu có liên quan đến nội dung bài giảng, tạo hiệu ứng tốt về nghe nhìn, thu hút người học, giúp người học tiếp thu tốt nội dung bài giảng và thông điệp muốn truyền tải.

Đại tá Đỗ Hồng Đó phát biểu tại Hội thi. 

Đại tá Đỗ Hồng Đó - Chính ủy BTL Vùng, cho biết:. Hội thi năm nay có nhiều cán bộ chính trị có phong cách thuyết trình đĩnh đạc, tự tin, đã chuyển tải nội dung sinh động, xúc tích, logic, chặt chẽ, dễ hiểu, phù hợp đối tượng, gắn lý luận với thực tiễn đơn vị mình, rút ra được ý nghĩa sâu sắc, liên hệ thực tiễn cụ thể, sát đúng theo hướng vận dụng kiến thức lý luận vào thực tiễn lãnh đạo, quản lý đơn vị... Do vậy, ở phần thi này, điểm thi của các thí sinh không chênh lệch quá lớn. Điều này chứng tỏ mặt bằng trình độ, khả năng của các thí sinh khá đồng đều, các cán bộ giảng dạy chính trị đã có sự nghiên cứu sâu đề tài mình lựa chọn, thực sự tâm huyết với nghề và nhiệm vụ được cấp ủy phân công.

Ở hội thi, phần trả lời câu hỏi do Ban Giám khảo đặt ra cũng vô cùng quan trọng. Qua theo dõi thấy rằng, dù nội dung câu hỏi mà Ban Giám khảo đặt ra khá đa dạng, rộng, song không vì thế mà ở phần thi này trở nên khó khăn đối với các thí sinh. Nhiều thí sinh nghiên cứu tài liệu khá kỹ, nắm vững các nguyên tắc và nghiệp vụ giảng dạy lý luận chính trị nên trả lời đúng, đủ nội dung câu hỏi đặt ra; linh hoạt, phân tích diễn giải chính xác. 

Qua 2 ngày tranh tài sôi nổi, Hội thi đã thành công tốt đẹp. Kết quả giải Nhất thuộc về đồng chí Đại úy Trịnh Hồng Quân - Trợ lý Tổ chức Phòng Chính trị, Hai giải Nhì thuộc về đồng chí Đại úy Dương Công Chính - Chính trị viên phó Hải đội 301, Trung úy Nguyễn Văn Thiệu - Chính trị viên tàu CSb 3001, Hải đội 301

Kết quả Hội thi là cơ sở để Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng và cơ quan chính trị đề ra các chủ trương, biện pháp bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực sư phạm cho đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị ở các phân đội trong thời gian tới. Đồng thời, làm cơ sở để BTL Vùng Cảnh sát biển 3 lựa chọn những cán bộ giảng dạy chính trị tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, kỹ năng sư phạm để tiếp tục bồi dưỡng tham gia thi “Cán bộ giảng dạy chính trị giỏi cấp BTL Cảnh sát biển năm 2018”.

Đức Định - Văn Thoan

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com