Để những con tàu vững vàng trên sóng

11/08/2017 05:06:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Sau 4 ngày tranh tài sôi nổi tại hai địa điểm là Hà Tĩnh và Hải Phòng, với tinh thần làm việc trách nhiệm, khẩn trương, nghiêm túc và đoàn kết cao, Hội thi tàu tốt của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 năm 2017 đã hoàn thành các nội dung, yêu cầu đề ra, đạt kết quả tốt. Kết thúc Hội thi, BTL Vùng đã chọn ra được những con tàu tốt nhất, ngành tốt nhất, từ đó phổ biến nhân rộng các điển hình tiên tiến, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trong toàn đơn vị.

Các tàu của Hải đội 101 trong Hội thi tàu tốt.

Hội thi tàu tốt năm nay, BTL Vùng CSB 1 thực hiện đánh giá trên 6 nội dung: Chất lượng bảo quản kiểm sửa thân vỏ tàu, vũ khí máy móc, trang bị kỹ thuật trên tàu. Bảo quản, vệ sinh các vị trí công tác các ngành, các khoang; công tác quản lý kỹ thuật tàu (thực hiện các chế độ QLKT, quản lý trang bị kỹ thuật, lực lư­ợng kỹ thuật và hồ sơ kỹ thuật); công tác an toàn, bảo vệ sức sống tàu và sức sống VKTBKT; sửa chữa khắc phục hỏng hóc và sự hoạt động đồng bộ của máy móc, trang thiết bị kỹ thuật trên tàu; trình độ chuyên môn kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ trên tàu; nhận thức và các nội dung thực hiện Điều lệ công tác Kỹ thuật, quy định “Ngày kỹ thuật CSB”, “Cuộc vận động 50”, hai khâu đột phá ngành Kỹ thuật. Trên cơ sở đánh giá công tác quản lý, khai thác, sử dụng VKTBKT của các tàu; Hội thi sẽ lựa chọn ra những tàu có thành tích tốt, những tập thể ngành và những cán bộ sỹ quan, QNCN, hạ sĩ quan- chiến sĩ có trình độ chuyên mộn nghiệp vụ giỏi; đồng thời nâng thêm một bước trình độ năng lực tổ chức chỉ huy của đội ngũ cán bộ kỹ thuật, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ nhân viên kỹ thuật trên tàu.

Nội dung thi chuyên ngành Cơ điện.

Đại tá Ngô Bình Minh, Tư lệnh Vùng cho biết, Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng CSB 1 luôn xác định, Hội thi tàu tốt là một nội dung công tác quan trọng trong năm nhằm đánh giá kết quả thực hiện 6 mặt công tác kỹ thuật, hiệu quả thực hiện “Cuộc vận động 50” và thực hiện hai khâu đột “Xây dựng nền nếp chính quy kỹ thuật và làm chủ VKTBKT” của các đơn vị trong toàn BTL Vùng. Thông qua cuộc thi sẽ đánh giá một cách thực chất, khách quan về các mặt mạnh, yếu để làm cơ sở rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác Kỹ thuật của BTL Vùng. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng tàu Cảnh sát biển "Chính quy, mẫu mực", góp phần nâng cao độ tin cậy, tính đồng bộ của VKTBKT.

Để đảm bảo cho Hội thi diễn ra đúng kế hoạch, đáp ứng được mục đích, yêu cầu, Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng đã chỉ đạo cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch cụ thể, tích cực, chủ động triển khai quy chế, quy định, hướng dẫn nội dung, thành lập Ban giám khảo và các tiểu ban chuyên ngành bảo đảm cho Hội thi diễn ra đúng kế hoạch. Ban Tổ chức Hội thi đã xây dựng kế hoạch tổ chức thi phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và yêu cầu công tác thực hiện nhiệm vụ hiện nay của đơn vị; tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ và điều hành thi đúng thời gian, kế hoạch. Các thành viên Ban Giám khảo phát huy tinh thần trách nhiệm, làm việc công minh để đánh giá khách quan, chính xác trong các nội dung thi để phản ánh đúng thực chất tình trạng kỹ thuật, chất lượng bảo quản, bảo dưỡng và trình độ quản lý, khai thác, sử dụng VKTBKT.

Nội dung thi chuyên ngành Vũ khí.

Các cơ quan, ban ngành của BTL Vùng, đặc biệt là Phòng Kỹ thuật, đã chủ động triển khai thực hiện kế hoạch, bảo đảm tốt cơ sở vật chất, vật tư kỹ thuật cho các đơn vị, thường xuyên chỉ đạo, theo dõi, động viên các tàu của Hải đội 101, 102 tiến hành bảo quản, sơn sửa tàu, tổ chức hướng dẫn, huấn luyện, ôn luyện các nội dung phục vụ Hội thi. Trong quá trình chuẩn bị Hội thi, toàn BTL Vùng đã đầu tư hàng nghìn ngày công bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa VKTBKT, đã tiến hành sơn sửa hơn 5.000 m2 thân vỏ, ca bin tàu cùng các trang bị kỹ thuật khác, nâng cao chất lượng và hệ số kỹ thuật tàu, tiết kiệm cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Thượng úy QNCN Ngô Ngọc Thanh - Khẩu đội trưởng pháo 23mm, tàu CSB 4036- Hải đội 101 cùng đồng đội đang thực hiện công tác bảo quản vũ khí dưới cái nắng hầm hập, mồ hôi ướt đẫm chiếc áo thao tác, lau vội giọt mồ hôi trên khuôn mặt cháy nắng, anh chia sẻ: “Là nhân viên ngành Quân khí, tôi cùng anh em trên tàu luôn xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Hội thi tàu tốt, chúng tôi không quản ngại thời tiết khắc nghiệt, luôn chủ động thời gian để tích cực bảo quản kiểm sửa vũ khí TBKT, quyết tâm đạt kết quả cao nhất trong Hội thi năm nay!”

Trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Hữu Tuyên - Phó Hải đội trưởng Kỹ thuật, Hải đội 101 về công tác chuẩn bị cho Hội thi, anh cho biết: “Thực hiện kế hoạch của BTL Vùng cũng như sự hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn của cơ quan Kỹ thuật cấp trên, Hải đội đã hướng dẫn cho các tàu tham gia Hội thi thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên, Hải đội đã ra Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trong Hội thi tàu tốt năm 2017 cũng như động viên anh em cán bộ, chiến sĩ tranh thủ thời gian, khắc phục tình hình thời tiết phức tạp để tập trung bảo quản kiểm sửa vũ khí, trang thiết bị, thân vỏ tàu. Đồng thời tích cực ôn luyện kiến thức chuyên môn vừa phục vụ Hội thi vừa là dịp anh em học hỏi lẫn nhau để không ngừng nâng cao trình độ của mỗi cá nhân cũng như tập thể của từng ngành, từng con tàu. Đây cũng là dịp để toàn Hải đội kiểm tra lại toàn bộ trang thiết bị máy móc của đơn vị mình để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh!”.

Quá trình tổ chức Hội thi, mặc dù đơn vị phân tán ở hai địa bàn Hải Phòng và Hà Tĩnh, việc tổ chức thi ở nhiều địa điểm, khối lượng công việc nhiều, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, phức tạp và ảnh hưởng của các cơn bão số 2, số 4, nhưng Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và các tập thể, cá nhân tham gia Hội thi đã chủ động, tích cực, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt kế hoạch cũng như cả về mục đích và yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Đại tá Ngô Bình Minh - Tư lệnh Vùng trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong Hội thi tàu tốt.

 Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho tàu CSB 2006 (Hải đội 102), giải Nhì cho hai tàu CSB 3003, CSB 8003 (Hải đội 101), giải Ba cho hai tàu CSB 1012, CSB 3005 (Hải đội 102); trao giải Trưởng ngành Cơ điện giỏi theo thứ tự Nhất, Nhì, Ba cho các đồng chí Thượng úy Lê Văn Học (tàu CSB 8003), Thiếu tá QNCN Trần Trung Hiếu (tàu CSB 3005) và Thiếu tá QNCN Vũ Đình Bình (tàu CSB 1011); Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải thưởng cho các tập thể ngành của các tàu đạt thành tích của Hội thi.

Từ những kết quả đạt được cũng như hạn chế được rút ra qua Hội thi tàu tốt năm 2017 đã đánh giá đúng thực chất công tác kỹ thuật của các tàu, khả năng làm chủ VKTBKT của đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ được biên chế trên tàu, đảm bảo tốt hoạt động của tàu xuồng, góp phần đẩy mạnh phong trào “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” cũng như lấy đó làm cơ sở để thực hiện tốt hơn nữa công tác huấn luyện, xây dựng nền nếp chính quy, bảo đảm kỹ thuật cho những năm tiếp theo của BTL Vùng CSB 1, góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com