Cảnh sát biển triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (covid-19)

14/02/2020 03:00:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019 với tên gọi tạm thời ban đầu là 2019-nCoV hoặc nCoV, đến ngày 11/02/2020, Tổ chức Y tế thế giới đã đặt tên chính thức chủng này là Covid-19 (Co=Corona, vi=Vi rút, d=Bệnh). Đến nay dịch bệnh đã lan ra 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Trên thế giới đã có tổng số 27 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc. Đây là dịch bệnh có khả năng lây lan rất nhanh; số người mắc mới tăng lên từng giờ, số ca tử vong tăng lên từng ngày và số quốc gia có người mắc tăng lên từng tuần. Hiện nay dịch bệnh này đang là nỗi kinh hoàng của người dân Trung Quốc Đại lục và là nỗi lo của các nước trên thế giới. Ngày 30/01/2020, Tổ chức Y tế thế giới đã công bố dịch bệnh do chủng mới của vi rút corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Nước ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương nhiều với Trung Quốc và các nước khác; khách du lịch, lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam, du học sinh Việt Nam học tập tại Trung Quốc nhiều, dẫn đến nguy cơ dịch bệnh lây lan, có thể bùng phát là rất lớn. Trước tình hình trên, ngày 28/01/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 29/01/2020 Ban Bí thư đã có Công văn số 79-CV/TW và ngày 31/01/2020, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có Chỉ thị số 90/CT-BQP về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona. Ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

Trước những diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng của dịch bệnh, để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội trong toàn Lực lượng, đẩy lùi dịch bệnh trong phạm vi cả nước, ngày 31/01/2020, Tư lệnh Cảnh sát biển đã ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona trong Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; ngày 06/02/2020, Tư lệnh Cảnh sát biển đã ban hành Chỉ thị số 877/CT-BTL và cùng ngày, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển ban hành Kế hoạch Phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona.

Quân y Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 hướng dẫn sử dụng khẩu trang y tế đúng cách.

Quán triệt nghiêm túc, thực hiện khẩn trương các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Cục Quân y, trực tiếp là Chỉ thị của Tư lệnh Cảnh sát biển và Kế hoạch phòng chống dịch của Bộ Tư lệnh, Phòng Quân y/Cục Hậu cần - Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo cấp Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chủ động, tích cực tham mưu cho Cục Hậu cần, Ban Chỉ đạo/Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều nội dung, biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong toàn Lực lượng.

Phòng Quân y/Cục Hậu cần đã ban hành Hướng dẫn số 652/HD-HC ngày 31/01/2020 của Cục Hậu cần về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona hướng dẫn cụ thể nội dung, biện pháp phòng chống dịch cho cá nhân, tập thể. Qua đó để Quân y các đơn vị tuyên truyền cho bộ đội và tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy cấp mình đề ra các biện pháp và tổ chức thực hiện tại cơ quan, đơn vị mình. Chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng và các khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế; đồng thời báo cáo Thủ trưởng các cấp tạo điều kiện đầu tư mua sắm, bổ sung thuốc, trang bị vật tư quân y kịp thời phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh tại các đơn vị.

Tại các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng, công tác phòng chống dịch được triển khai khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện nhiều biện pháp như tuyên truyền sâu rộng kiến thức về dịch bệnh, các biện pháp phòng chống cho bộ đội, công nhân lao động trong đơn vị; vệ sinh, phòng bệnh cá nhân, vệ sinh, khử khuẩn môi trường, bề mặt vật dụng, trang bị; vệ sinh khử khuẩn xe ô tô vào trong doanh trại; đôn đốc đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ trước khi xuống tàu làm nhiệm vụ; đôn đốc bộ đội tàu tuyệt đối chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch khi tiếp xúc với ngư dân, người nước ngoài trên biển…

Cán bộ quân y BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đo thân nhiệt cán bộ, chiến sĩ ra vào đơn vị.

Quân y các đơn vị thực hiện rất chặt chẽ công tác theo dõi, giám sát sức khỏe bộ đội nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch để có biện pháp xử trí kịp thời (kiểm tra thân nhiệt, phát hiện các trường hợp cảm cúm, sốt vi rút nói chung để khám, loại trừ…); xem xét cho nghỉ hàng ngày tại nhà riêng để theo dõi, giám sát chặt chẽ về sức khỏe các trường hợp quân nhân tiếp xúc với người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc; quân nhân tiếp xúc với người bị cách ly; quân nhân có người thân làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly… Công tác tuyển chọn sức khỏe công dân nhập ngũ không để sót, lọt trường hợp nào bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 vào lực lượng. Đồng thời phòng Quân y đã chủ động báo cáo, tham mưu cho Thủ trưởng Cục Hậu cần, Ban Chỉ đạo/Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh triển khai cho cơ quan, đơn vị mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng dịch, bảo đảm kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Cán bộ, chiến sĩ rửa tay, đeo khẩu trang trước khi lên tàu làm nhiệm vụ.

Đến nay nhờ làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc triển khai thực hiện nên toàn Lực lượng Cảnh sát biển chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh Covid-19; bảo đảm không để dịch bệnh xảy ra hay lây lan vào các cơ quan, đơn vị.

Trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 chưa kết thúc, để chủ động phòng, chống dịch chăm sóc, bảo vệ tốt sức khỏe bộ đội, ngành Quân y tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp trong toàn lực lượng thực hiện tốt một số nội dung cấp bách sau:

  1. Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện khẩn trương, quyết liệt Chỉ thị của Tư lệnh Cảnh sát biển và Kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19), Hướng dẫn phòng chống dịch của cơ quan nghiệp vụ cấp trên.
  2. Tiếp tục cung cấp thông tin, phổ biến tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng diễn biến tình hình của dịch bệnh; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các địa phương nơi đóng quân; quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra hoặc lây lan từ ngoài vào trong đơn vị.
  3. Tăng cường quyết liệt hơn nữa thực hiện các biện pháp đã được chỉ đạo, triển khai; phát huy ý thức, tinh thần tự giác, nghiêm túc chấp hành các quy định phòng, chống dịch của mỗi cá nhân, của mọi người, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo phòng chống lây nhiễm mới được cập nhật của Bộ Y tế.
  4. Chủ động phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để có biện pháp dự phòng trong đơn vị; cách ly, điều trị sớm đối với người bị bệnh có triệu chứng giống với bệnh dịch Covid- 19 không để dịch lây lan.
  5. Báo cáo Thủ trưởng các cấp xin bảo đảm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ tốt nhất, kịp thời cho công tác phòng chống dịch tại các đơn vị.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19)/Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong toàn Lực lượng cùng chung tay, quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần sớm dập tắt dịch bệnh trên địa bàn cả nước./.

      Đại tá Lương Xuân Lợi-CNQY, Trung tá Vũ Thành Chung- Trợ lý Bác sĩ

Phòng Quân y/Cục Hậu cần/BTL CSB

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan