BTL Vùng Cảnh sát biển 1: Đưa pháp luật đi vào cuộc sống

10/11/2017 08:14:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Thực hiện tuần lễ cao điểm hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 2017, trong hai ngày 8 và 9/11, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã tiến hành tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Những kết quả thu được cho thấy, “Ngày pháp luật” đã trở thành sự kiện pháp lý tác động vào nhận thức của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân về vị trí, vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội, góp phần tạo chuyển biến mới về hiệu quả thực thi pháp luật trong cuộc sống.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 học tập pháp luật qua bảng trực quan.

Mới hơn 7 giờ sáng, hội trường của Hải đội 102 đã đông nghịt cán bộ, chiến sĩ đến để tham dự chương trình tuyên truyền pháp luật về nội dung phòng, chống ma túy. Những ánh mắt chăm chú, tò mò của mỗi người khi tận mắt được xem những hình ảnh chân thực mà Tổ tuyên truyền PBGDPL của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 trình bày về cách nhận biết, quy trình sản xuất, chế biến, những thủ đoạn của các đối tượng tội phạm cũng như tác hại của tệ nạn ma túy đối với sức khỏe và nhân cách của con người. Những nội dung lồng ghép thêm về Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giao thông đường thủy nội địa... trong buổi tuyên truyền đưa ra cũng thu hút được sự chú ý theo dõi của cán bộ, chiến sĩ trong toàn Hải đội.

Tranh thủ thời gian nghỉ giải lao, tôi có dịp trò chuyện cùng Binh nhất Ngô Văn Lực - chiến sĩ vệ binh của Hải đội xoay quanh vấn đề tác dụng của công tác tuyên truyền PBGDPL tại đơn vị cơ sở, anh hồ hởi cho biết: “Thông qua công tác tuyên truyền, PBGDPL tại đơn vị đã giúp cho tôi nâng cao được nhận thức về pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội cũng như gắn trách nhiệm của bản thân vào việc học tập, rèn luyện, xây dựng đơn vị, luôn nhận và hoàn thành tốt niệm vụ được giao”.

Đoàn cơ sở Hải đội 102 tổ chức diễn đàn thanh niên hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn cơ sở Hải đội đã tổ chức Tọa đàm thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ Hải đội 102 sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật” cũng thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia. Thông qua hình thức tổ chức tọa đàm, cán bộ, đoàn viên thanh niên của đơn vị có dịp được giao lưu trao đổi và thảo luận về các nội dung liên quan đến pháp luật; lồng ghép nội dung PBGDPL với các hoạt động thực hiện nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng nông thôn mới”, “Năm an toàn giao thông”... Xen kẽ giữa những nội dung về kiến thức pháp luật là những tiết mục văn nghệ đã góp phần làm mềm hóa những nội dung, những vấn đề hết sức khô cứng và dần đưa những điều luật ngấm sâu vào suy nghĩ và cuộc sống, thực tiễn công tác của mỗi quân nhân.

Trung tá Phan Thanh Hải - Chính trị viên Hải đội 102 cho biết: “Việc tổ chức thực hiện ngày pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tại Hải đội 102 đã thu được những hiệu quả rất thiết thực, tạo được sự chuyển biến căn bản, toàn diện, vững chắc về nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật trong toàn Hải đội và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân trên địa bàn đóng quân, góp phần xây dựng đơn vị an toàn, địa bàn an toàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Qua tìm hiểu được biết, việc tổ chức “Ngày Pháp luật” năm 2017 của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 được gắn liền với việc tiếp tục phổ biến, quán triệt về vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý nhà nước và đời sống xã hội, về những quan điểm, nội dung cơ bản của Hiến pháp năm 2013. Bên cạnh đó, BTL Vùng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, tập huấn chuyên sâu các luật, pháp lệnh có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự, chủ quyền biển đảo...

Sang ngày 9/11, Tổ tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật BTL Vùng Cảnh sát biển 1 có buổi tuyên truyền pháp luật cho hơn 200 cán bộ và nhân dân xã Xuân Phổ. Là một xã bãi ngang ven biển, mặc dù vừa đạt chuẩn nông thôn mới nhưng đời sống thực chất của bà con nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn, trình độ hiểu biết về kiến thức pháp luật vẫn còn những hạn chế nhất định. Do vậy, tổ công tác đã chọn những nội dung gần gũi nhất với đời sống của bà con để tiến hành tuyên truyền như vấn đề về Luật phòng chống ma túy, tác hại và cách nhận biết, phòng chống; Luật Biển 1982; Luật giao thông đường thủy nội địa…. Những nội dung tuyên truyền đưa ra đều được bà con nhân dân tiếp thu một cách say sưa, nghiêm túc vì đó là những vấn đề có liên quan đến tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương.

Quang cảnh buổi tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, nhân dân xã Xuân Phổ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Văn Cát, người dân xóm 9, xã Xuân Phổ cho biết: “Những nông dân như chúng tôi quanh năm làm bạn với ruộng đồng không có điều kiện thường xuyên để cập nhật, tìm hiểu kiến thức về pháp luật. Do vậy, khi được BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đến tuyên truyền như hôm nay là một dịp tốt để giúp bà con chúng tôi nâng cao sự hiểu biết và chấp hành pháp luật Nhà nước một cách đầy đủ hơn, toàn diện hơn”.

Cứ thế, những nội dung, kiến thức về Hiến pháp và pháp luật dần ngấm vào cuộc sống, vào thực tiễn học tập, công tác, làm việc của mỗi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương thông qua những hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật mà BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức ở các địa phương nơi đơn vị đóng quân. Điều đó một lần nữa cho thấy, hoạt động này cần phải thường xuyên không ngừng được đổi mới, đa dạng hoá về nội dung, hình thức tổ chức thực hiện Ngày pháp luật để đảm bảo phù hợp với từng đối tượng và địa bàn, có tính thực chất và đi vào chiều sâu. Qua đó góp phần vận động quân và dân tuân thủ, chấp hành tốt chính sách, pháp luật, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân…

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com