Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức thành công huấn luyện chiến thuật vòng tổng hợp và bắn súng, pháo trên biển năm 2019

14/06/2019 09:38:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu cho cán bộ các cấp và kiểm tra trình độ của cán bộ, chiến sĩ trong sử dụng vũ khí trang bị, từ ngày 5 - 13/6, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức huấn luyện chiến thuật vòng tổng hợp và bắn súng, pháo trên biển năm 2019. Đại tá Ngô Bình Minh - Tư lệnh Vùng chỉ huy trực tiếp các lực lượng trong đợt huấn luyện vòng tổng hợp.

Quán triệt giao nhiệm vụ cho các đơn vị tại khu sơ tán.

Đại tá Ngô Bình Minh cho biết: đây là hình thức huấn luyện cao nhất ở các đơn vị tàu mặt nước nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện SSCĐ, chiến đấu của các tàu, biên đội tàu, xuồng; nâng cao trình độ khai thác sử dụng VKTBKT của bộ đội; trình độ hiệp đồng phối hợp giữa các vị trí chiến đấu, ngành; tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến thuật đơn tàu, biên đội cũng như trình độ xử lý các tình huống trong chiến đấu và nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy các cấp. Đặc biệt, năm nay, BTL Vùng tổ chức huấn luyện và bắn đạn thật bài 5b. Đây là nội dung mới đưa vào huấn luyện của BTL Vùng, vì vậy, đồng chí Tư lệnh Vùng yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp quán triệt và thực hiện nghiêm kế hoạch huấn luyện, quy định, quy tắc an toàn trước, trong, sau huấn luyện đạt kết quả cao nhất.

Huấn luyện bảng bố trí vây bắt tàu lạ.

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và để hoàn thành tốt nhiệm vụ, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BTL Vùng đã chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện cụ thể, tỉ mỉ; tổ chức huấn luyện bổ sung cho cán bộ, chiến sĩ các nội dung còn yếu, còn thiếu và làm tốt công tác chuẩn bị. Trước khi huấn luyện trên biển, Hải đoàn 11, các Hải đội đã tổ chức bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, huấn luyện và kiểm tra các nội dung tại bến theo giáo trình, các phương án chiến đấu và nhiệm vụ được giao. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị căn cứ vào chất lượng huấn luyện của đơn vị mình để tổ chức huấn luyện bổ sung các nội dung trước khi bước vào đợt huấn luyện dài ngày trên biển; các cơ quan BTL Vùng đã tích cực kiểm tra, hướng dẫn các khoa mục huấn luyện.

Thực hành bài bắn đối không.

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng cộng với giông gió, mưa lớn, song cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia huấn luyện đi trên các tàu đã tích cực, chủ động, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt công tác huấn luyện. Các nội dung trong đợt huấn luyện vòng tổng hợp và bắn súng pháo trên biển như: chuyển trạng thái SSCĐ; nhiệm vụ chiến đấu theo các phương án; huấn luyện thực hành chiến đấu theo nhiệm vụ Cảnh sát biển và các phương án tác chiến; thực hành bắn súng, pháo các bài 4a, 4c, 5a, 5b các khoa mục huấn luyện đều được các biên đội tàu, đơn tàu, cá nhân thực hiện thành thục, có ý thức địch tình và quyết tâm cao. Kết quả kiểm tra chiến thuật đơn tàu, biên đội tàu 100% đạt khá, giỏi; bắn súng, pháo các bài 4a, 4c, 5a, 5b 100% đạt khá, giỏi; bắn AK bài 3 ứng dụng và bắn súng, pháo trên biển 100% ĐYC (90,2% khá, giỏi). Trong quá trình huấn luyện trên biển, cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng luôn chấp hành nghiêm các quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và VKTBKT.

Kiểm tra nội dung bơi.

Bên cạnh đó, BTL Vùng đã thành lập 2 tổ công tác tiến hành công tác tuyên truyền: 1 tổ trực tiếp tuyên truyền cho bà con ngư dân tại vịnh Bái Tử Long, 1 tổ do Hải đoàn 11 phối hợp Hải đội 2/ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh tiến hành tuyên truyền tại khu vực Bến Đoan. Tại đây, tổ công tác của hai đơn vị đã tập trung nội dung: Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, Luật Biển năm 2012, Luật Thủy sản, Luật Phòng chống ma túy, đặc biệt đã tuyên truyền sâu rộng cho bà con ngư dân về nội dung “Ngư dân nói không với rác thải nhựa”... Kết quả: tổ công tác đã trực tiếp xuống hơn 50 lượt tàu thuyền, nhà bè để tuyên truyền, kết hợp tuyên truyền với cấp phát 50 cờ Tổ quốc, 60 áo pháo, 50 phao tròn và trên 100 tờ rơi tuyên truyền các loại. Thông qua những hoạt động trên, đã để lại tình cảm, ấn tượng tốt đẹp với bà con ngư dân, nhân dân về Lực lượng Cảnh sát biển nói chung và BTL Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng.

Tặng cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân.

Những kết quả trên, là cơ sở để BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tiếp tục nâng cao khả năng SSCĐ, trình độ chỉ huy ở các cấp cũng như kiểm tra trình độ khai thác sử dụng vũ khí trang bị của cán bộ, chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển.

                        Nguyễn Văn Hà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com