Bế mạc Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2018

31/05/2018 08:33:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Sau 2 ngày tổ chức, chiều ngày 30/5, BTL Cảnh sát biển bế mạc Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2018. Trung tướng Hoàng Văn Đồng – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển dự và phát biểu bế mạc Hội thi.

Dự bế mạc có Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết – Phó Chính ủy Cảnh sát biển; các đồng chí chính ủy, chính trị viên các Vùng, các Cụm; đại diện lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan BTL Cảnh sát biển và cơ quan chính trị các đơn vị cùng 19 đồng chí cán bộ chính trị tham gia hội thi.

19 đồng chí cán bộ chính trị tham gia hội thi lần này là những đồng chí có thành tích cao, tiêu biểu được lựa chọn từ gần 200 cán bộ, sĩ quan chính trị của toàn lực lượng tham gia hội thi giảng dạy chính trị ở cơ sở tại các cơ quan, đơn vị.

Trong 2 ngày, 29 và 30/5, các thí sinh tham gia 3 phần thi chính là thực hành giảng bài trong chương trình giáo dục chính trị tại đơn vị, soạn thảo giáo án các chuyên đề theo quy định cho các đối tượng bằng hình thức trình chiếu trên máy tính và thi kiến thức chuyên môn.

Quang cảnh lễ bế mạc. (Ảnh: Đức Hạnh)

Tại buổi bế mạc, Đại tá Trần Văn Hậu – Phó Chủ nhiệm Chính trị Cảnh sát biển đã báo cáo kết quả của hội thi. Báo cáo nhấn mạnh: Với sự đầu tư công phu, nghiêm túc, các thí sinh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vận dụng tốt kiến thức, ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hành bài giảng và sử dụng hình ảnh minh họa trực quan đa dạng, sát thực tế. Với nội dung bài giảng xác định rõ xu hướng chính trị, tư tưởng, giúp người học dễ hiểu, dễ nhớ và thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội, quy định của đơn vị; cấu trúc các bài giảng theo từng phần rõ ràng, nội dung bám sát tài liệu, thể hiện khái quát, cô đọng, logich. Phần thực hành giảng bài đã bám sát đối tượng, lựa chọn phương pháp giảng bài phù hợp, linh hoạt, sáng tạo; kết hợp tốt giữa nói, trình chiếu, quản lý lớp học và điều tiết thời gian hợp lý; nắm chắc và làm chủ nội dung, thoát ly đề cương, khẩu khí to rõ, dõng dạc, diễn đạt truyền cảm, ngôn ngữ sinh động, gợi cảm, có hình tượng, trong sáng, rõ ràng, dễ hiểu. Phần thi soạn bài giảng trình chiếu, đại đa số thí sinh đã biết thao tác trên phần mềm Powerpoint Office, nắm vững kỹ năng kẻ ô, tô màu, đánh chữ, định dạng, vẽ sơ đồ; hình thức phù hợp với nội dung, đúng quy cách, có tính định hướng, giáo dục cao; sử dụng hiệu ứng linh hoạt, dễ hiểu, dễ nhớ, gây được hưng phấn cho người học.

Thành công lớn nhất của Hội thi lần này là tạo nên sự phong phú, đa dạng trong phương pháp giảng bài chính trị tại đơn vị. Khẳng định vai trò to lớn của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, cũng như vai trò của đội ngũ cán bộ làm công tác giảng dạy chính trị ở các cơ quan, đơn vị. Đây là cơ sở để toàn lực lượng tiếp tục không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới; góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, xây dựng phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm và quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ; củng cố vững chắc trận địa tư tưởng của Đảng trong toàn lực lượng. Kết quả Hội thi đã phản ánh sự sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp, sự nỗ lực, cố gắng của mỗi cơ quan, đơn vị và từng thí sinh tham gia dự thi…

Trung tướng Hoàng Văn Đồng phát biểu bế mạc Hội thi. (Ảnh: Đức Hạnh)

Phát biểu bế mạc Hội thi, Trung tướng Hoàng Văn Đồng thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Cảnh sát biển biểu dương và chúc mừng các đồng chí cán bộ tham gia đã hoàn thành tốt nội dung, đạt được mục đích, yêu cầu Hội thi đề ra, Đồng chí Chính ủy Cảnh sát biển nhấn mạnh: Hiện tại và những năm tới, tình hình thế giới, khu vực sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường; các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh chiến lược "diễn biến hòa bình" chống phá cách mạng nước ta, nhất là trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng - văn hóa với những âm mưu, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Nhiệm vụ của Quân đội đặt ra những yêu cầu cao hơn đòi hỏi phải đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tại đơn vị để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Giáo dục chính trị trong giai đoạn hiện nay khác trước rất nhiều, nếu như chúng ta không liên hệ sát với thực tiễn, không giải quyết được những vấn đề có tính thực tiễn thì sẽ không đi vào lòng người. Đồng chí Chính ủy cũng lưu ý trong thời gian tới, diễn biến tình hình và tác động mọi mặt của đời sống xã hội đối với lực lượng và từng đơn vị Cảnh sát biển sẽ còn có những tác động rất lớn. Vì vậy, Trung tướng Hoàng Văn Đồng yêu cầu sau Hội thi này, các đồng chí tham gia hội thi sẽ là những hạt nhân nòng cốt để thúc đẩy công tác giáo dục chính trị ở các cơ quan, đơn vị có chất lượng, hiệu quả; tích cực nghiên cứu, học tập, tích cực nêu gương, trao đổi, chia sẻ, phổ biến những cách làm hay, sáng tạo để tăng sức thuyết phục trong công tác giảng dạy chính trị tại đơn vị; phải là lực lượng tiên phong trong đấu tranh phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch và các diễn biến tư tưởng ở ngoài xã hội tác động vào đơn vị để định hướng tư tưởng, xây dựng con người, tổ chức vững mạnh về chính trị. Cấp ủy, cán bộ chủ trì các cấp và trực tiếp là cơ quan chính trị, đội ngũ cán bộ chính trị cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án "Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới" và Quy chế giáo dục chính trị. 

Trung tướng Hoàng Văn Đồng trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các đồng chí đạt thành tích cao trong Hội thi. (Ảnh: Đức Hạnh)

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết trao Giấy chứng nhận cho các đồng chí đạt danh hiệu Cán bộ giảng dạy chính trị giỏi năm 2018. (Ảnh: Đức Hạnh)

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã công bố quyết định và trao thưởng 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 04 giải Ba và trao 10 Giấy chứng nhận Cán bộ giảng dạy chính trị giỏi năm 2018 cho các đồng chí đạt thành tích cao trong Hội thi.

Minh Tuấn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com